17:30 27-08-2021 404 lượt xem

Google ngày càng quan trọng với Apple

Google ngày càng quan trọng với Apple

Các nhà phân tích từ Bernstein Research cho biết Google có thể trả 15 tỷ USD cho Apple trong năm tài chính 2021 để Google Search trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone, iPad và máy tính Mac.

Con số trên cao hơn mức 10 tỷ USD của năm 2020. Các nhà phân tích dự đoán chi phí trong năm 2022 có thể tăng lên mốc 18-20 tỷ USD. Theo 9to5mac, dữ liệu được đưa ra dựa trên số liệu công khai của Apple và chi phí mua lại lưu lượng truy cập (TAC - Traffic Acquisition Cost) của Google.

Toni Sacconaghi, nhà phân tích của Bernstein cho rằng Google có thể trả giá cao để giành lợi thế trước Microsoft. Các nhà phân tích cũng đặt ra rủi ro liên quan đến pháp lý, khả năng Google ngừng trả tiền hoặc ra giá thấp hơn.

Khoản tiền Google trả cho Apple chiếm phần lớn doanh thu dịch vụ, bộ phận được Táo khuyết chú trọng phát triển trong thời gian gần đây.

Việc Google trả tiền cho Apple để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone, iPad vấp phải sự phản đối trong nhiều năm. Jane Horvath, Giám đốc Quyền riêng tư Apple từng khẳng định Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, thiết bị của hãng cũng hỗ trợ DuckDuckGo và Ecosia.

Năm 2020, Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) đã đệ đơn kiện Google lên Tòa án Liên bang Washington với cáo buộc vi phạm luật chống cạnh tranh, nhắm đến thỏa thuận trả tiền cho Apple để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định.

Theo New York Times, Google đã chi trả cho Apple từ 8-12 tỷ USD để Google Search trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone và Siri. Đây là khoản chi lớn nhất mà Google từng thanh toán cho đối tác, chiếm từ 14-21% lợi nhuận hàng năm của Apple.

Theo DoJ, gần 50% lưu lượng tìm kiếm của Google đến từ Apple. Các công tố viên cho rằng thỏa thuận này là chiến thuật bất hợp pháp để Google mở rộng mô hình kinh doanh. Tuy là đối thủ của nhau, Apple chịu nhiều chỉ trích vì tạo điều kiện cho hành vi chống cạnh tranh của Google.

Theo zing


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan