03:49 20-07-2022 87 lượt xem

Google sẽ một lần nữa thử nghiệm kính thực tế tăng cường ở nơi công cộng

Google sẽ một lần nữa thử nghiệm kính thực tế tăng cường ở nơi công cộng

Nguyên mẫu kính AR của Google

Google

Google sẽ thử nghiệm các nguyên mẫu thực tế tăng cường trong môi trường công cộng, công ty cho biết trong một bài đăng trên blog hôm thứ Ba.

Một số nguyên mẫu sẽ giống như kính bình thường và sẽ được trang bị micrô và camera cũng như màn hình trong suốt.

Kính mới chưa phải là một sản phẩm và chưa có sẵn cho công chúng, nhưng Google muốn thử nghiệm các ứng dụng như dịch thời gian thực hoặc hiển thị chỉ đường cho người dùng bên trong thấu kính đeo kính, đặc biệt là trong những môi trường như giao lộ đông đúc.

Các thử nghiệm thể hiện một bước tiến đáng kể trong quá trình phát triển thực tế tăng cường của Google, một công nghệ mà nhiều người ở Thung lũng Silicon tin rằng có thể là một sự thay đổi lớn trong lĩnh vực máy tính như điện thoại thông minh và PC trước đó. Thực tế tăng cường chồng các hình ảnh do máy tính tạo ra so với thế giới thực, không giống như thực tế ảo, khiến người xem hoàn toàn đắm chìm trong thế giới nhân tạo hay “siêu đảo ngược”.

Bằng cách công bố kế hoạch thử nghiệm trước công chúng, Google cũng đang cố gắng vượt qua những lo ngại về quyền riêng tư đã giúp đánh chìm Google Glass, một trong những thiết bị thực tế tăng cường đầu tiên, gần một thập kỷ trước.

Google Glass được trang bị một camera mặt trước và các nhà phê bình lo lắng về việc người dùng ghi hình mọi người mà không có sự cho phép của họ. Những người đeo kính đã nhận được một biệt danh xúc phạm, và vào năm 2014, một phụ nữ đeo kính cho biết cô đã bị tấn công tại một quán bar ở San Francisco. Cuối cùng, Google đã thay thế kính để tập trung vào khách hàng doanh nghiệp hơn là người tiêu dùng.

“Còn sớm và chúng tôi muốn làm đúng, vì vậy chúng tôi đang thực hiện chậm lại, tập trung mạnh vào việc đảm bảo quyền riêng tư của người thử nghiệm và những người xung quanh họ”, giám đốc sản phẩm của Google, Juston Payne đã viết trong bài đăng trên blog về điều mới sản phẩm.

“Các nguyên mẫu nghiên cứu này trông giống như kính bình thường, có màn hình trong thấu kính và có các cảm biến âm thanh và hình ảnh, chẳng hạn như micrô và máy ảnh”, Google cho biết trong một trang hỗ trợ về thử nghiệm.

Thiết bị có đèn LED bật sáng khi kính đang ghi dữ liệu hình ảnh. Google cho biết chiếc kính này sẽ không quay video hoặc chụp ảnh để người dùng lưu trữ và xem sau này, nhưng họ có thể chụp và sử dụng dữ liệu hình ảnh để thực hiện các chức năng như xác định đối tượng hoặc hiển thị chỉ đường. Google cho biết những người thử nghiệm sẽ không đeo kính này trong trường học, tòa nhà chính phủ, địa điểm chăm sóc sức khỏe, nhà thờ, biểu tình hoặc các khu vực nhạy cảm khác. Thử nghiệm sẽ được tiến hành bởi “vài chục nhân viên Google và chọn những người thử nghiệm đáng tin cậy” và sẽ diễn ra ở đâu đó ở Hoa Kỳ

Google đã tiết lộ kính AR của mình tại hội nghị các nhà phát triển vào tháng 5 với trọng tâm là dịch bài phát biểu trong thời gian thực, để một người có thể nhìn thấy một ngôn ngữ nước ngoài được dịch ngay trước mắt họ. Một nhân viên của Google đã gọi chiếc kính này là “phụ đề cho thế giới” trong buổi thuyết trình.

Google đang cạnh tranh khốc liệt với những gã khổng lồ công nghệ khác bao gồm Apple, Meta và Microsoft để chế tạo kính thực tế tăng cường thế hệ tiếp theo đầu tiên. Cả 4 công ty đều đã đầu tư hàng tỷ USD vào phần mềm và phần cứng thực tế tăng cường, với hy vọng về một bước đột phá có thể cho phép một nền tảng máy tính mới, nhưng các sản phẩm hiện tại vẫn chưa bắt kịp.

Pichai nói: “Điều kỳ diệu sẽ thực sự trở nên sống động khi bạn có thể sử dụng chúng trong thế giới thực mà không cần công nghệ cản trở”.

Apple được cho là đang chuẩn bị công bố tai nghe thực tế hỗn hợp vào năm sau. Meta đã công bố một tai nghe thực tế hỗn hợp tiên tiến hỗ trợ các tính năng thực tế tăng cường được phát hành vào cuối năm nay. Hololens của Microsoft là phần cứng thực tế tăng cường tiên tiến nhất trên thị trường từ một công ty công nghệ lớn cho đến thời điểm hiện tại.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan