05:38 16-11-2021 40 lượt xem

Google theo đuổi JWCC trong số các vấn đề được quan tâm hàng đầu tại cuộc họp TGIF

Google theo đuổi JWCC trong số các vấn đề được quan tâm hàng đầu tại cuộc họp TGIF

Thomas Kurian, giám đốc điều hành dịch vụ đám mây của Google LLC, phát biểu trong sự kiện Google Cloud Next ’19 ở San Francisco, California, Hoa Kỳ, vào thứ Ba, ngày 9 tháng 4 năm 2019. Hội nghị tập hợp các chuyên gia trong ngành để thảo luận về tương lai của đám mây tin học.

Michael Ngắn | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Tại cuộc họp chung tay hàng tuần của Google vào chiều thứ Năm, Giám đốc điều hành Sundar Pichai và ông chủ đám mây Thomas Kurian đã cố gắng giải quyết những lo ngại về khả năng theo đuổi thỏa thuận đám mây trị giá hàng tỷ đô la của công ty với Bộ Quốc phòng.

Một câu hỏi về sự tham gia của Google với chương trình Khả năng chiến đấu chung trên đám mây (JWCC) của chính phủ đã nhận được rất nhiều phiếu bầu của các nhân viên trong một hệ thống nội bộ có tên là Dory và nó đã được đưa ra cho các giám đốc điều hành tại cuộc họp.

Pichai đã đọc to câu hỏi, tham khảo một báo cáo của New York Times từ đầu tháng này. Câu chuyện đó cho biết Google đang tích cực theo đuổi JWCC, sau khi Lầu Năm Góc hủy bỏ một thỏa thuận trước đó, hợp đồng Cơ sở hạ tầng quốc phòng doanh nghiệp chung (JEDI), vào tháng Bảy. Câu hỏi đã nhận được gần 1.000 lượt bình chọn của nhân viên.

CNBC đã thu được âm thanh của sự kiện, được gọi là TGIF, và xem ảnh chụp màn hình của câu hỏi.

“NYT báo cáo rằng Google đang tích cực theo đuổi Khả năng chiến đấu chung trên đám mây của DoD mặc dù không đặt giá thầu cho người tiền nhiệm của nó (JEDI) vì nó không tuân thủ các nguyên tắc AI của nó (không hoạt động trên vũ khí hoặc công nghệ gây hại)”, Pichai nói, đọc từ câu hỏi trên Dory. “Điều gì đã thay đổi? Giá thầu là gì và tại sao nó ổn?”

Kurian đã phản ứng bằng cách cố gắng phân biệt hợp đồng với JEDI, một thỏa thuận trị giá 10 tỷ đô la tạo ra một cuộc chiến pháp lý giữa Amazon và Microsoft trước khi chính phủ hủy bỏ hợp đồng hoàn toàn.

Kurian, người đã gia nhập Google vào năm 2018 sau một thời gian dài làm việc tại Oracle, cho biết: “Gần đây, có một số cuộc thảo luận liên quan đến việc Google quan tâm đến việc tham gia vào khuôn khổ này.

“Nếu được chọn là một trong những nhà cung cấp tuân thủ, chúng tôi tự hào được hợp tác với DoD để giúp hiện đại hóa hoạt động của họ”, Kurian nói, dường như đọc được từ một kịch bản. “Sẽ có nhiều lĩnh vực mà năng lực sản phẩm và chuyên môn kỹ thuật của chúng tôi có thể được phát huy mà không mâu thuẫn với các nguyên tắc AI của Google.”

Google đã thiết lập các nguyên tắc AI của mình sau khi từ chối gia hạn hợp đồng với chính phủ có tên là Project Maven, giúp chính phủ phân tích và giải thích các video bằng máy bay không người lái sử dụng trí tuệ nhân tạo. Trước khi kết thúc thỏa thuận, hàng nghìn nhân viên đã ký đơn thỉnh cầu và hàng chục người đã từ chức để phản đối sự tham gia của Google.

Google đã bỏ cuộc đấu thầu hợp đồng JEDI một phần vì Kurian “không thể chắc chắn” nó sẽ phù hợp với các nguyên tắc AI của công ty, ông nói vào thời điểm đó.

Kurian hôm thứ Năm đã mô tả cách DoD là nhà tuyển dụng lớn nhất trên thế giới với gần 3 triệu nhân viên. Ông cho biết JWCC được thiết kế như một “khuôn khổ mua sắm” cho 28 cơ quan chính trong DoD. Ông cũng nhấn mạnh những công việc khác mà Google làm cho chính phủ Mỹ, chẳng hạn như giúp các cơ quan dự đoán thời tiết, làm việc với quân đội để phát hiện ung thư và giúp Không quân bảo trì máy bay.

Pichai và Kurian đang điều hướng một vấn đề nhạy cảm đối với Google, khi công ty cố gắng tăng cường bộ phận điện toán đám mây của mình bằng các giao dịch nổi tiếng đồng thời xoa dịu lực lượng nhân viên ngày càng có tiếng nói và trách nhiệm chính trị. Mặc dù những người đồng sáng lập Google là Sergey Brin và Larry Page vẫn là cổ đông lớn của công ty mẹ Alphabet, nhưng họ đã thôi giữ chức vụ điều hành vào năm 2019, dẫn đến một sự thay đổi mạnh mẽ về văn hóa đối với một công ty từng được biết đến với chủ nghĩa lý tưởng.

Kurian không mong đợi tất cả các nhân viên của mình sẽ hỗ trợ anh ta trong JWCC.

“Chúng tôi hiểu rằng không phải mọi nhân viên Google sẽ đồng ý với quyết định này”, Kurian nói. “Nhưng chúng tôi tin rằng Google Cloud nên tìm cách phục vụ chính phủ ở nơi nó có khả năng làm như vậy và nơi công việc đáp ứng các nguyên tắc của Google và các giá trị của công ty chúng tôi.”

‘Không có nhà cung cấp duy nhất’

Google đã đi vào chi tiết hơn về chủ đề này trong một bài đăng trên blog mà Kurian đã xuất bản vào tối thứ Năm. Trong bài đăng, Kurian mô tả JWCC là “điều cần thiết cho sự thành công của Bộ và chính phủ trong việc giảm chi phí, thúc đẩy đổi mới, tăng năng suất và tăng cường an ninh mạng.” Ông nói thêm rằng DoD nên thu hút sự hỗ trợ từ nhiều nhà cung cấp, bao gồm cả Google Cloud.

Kurian nhấn mạnh điểm đó tại cuộc họp, nói với nhân viên rằng nhiều nhà cung cấp sẽ tham gia vào thỏa thuận, có khả năng cung cấp cho mỗi người tùy chọn để chọn nơi họ muốn tập trung.

“Điều đó có nghĩa là không có nhà cung cấp nào phải làm tất cả các công việc được dự tính trong khuôn khổ,” ông nói.

Kurian cho biết Google vẫn chưa đặt giá thầu và không biết tất cả các chi tiết vì yêu cầu đề xuất chưa được chính phủ gửi. Anh ấy đã không đề cập đến một chi tiết cụ thể từ câu chuyện của Times, trong đó cho biết đơn vị đám mây của Google đã ưu tiên công việc tuyên bố nó là “Code Yellow”, cho phép công ty thu hút các kỹ sư vào dự án quân sự.

Người phát ngôn của Google nói với CNBC trong một email rằng “chiến lược đa đám mây” là giải pháp tốt nhất cho chính phủ và cho biết công ty sẽ đánh giá “cơ hội đấu thầu trong tương lai” với các khách hàng trong khu vực công, bao gồm cả DoD.

Pichai đã tham gia vào cuộc họp hôm thứ Năm để nói với các nhân viên rằng ông hy vọng cuộc thảo luận sẽ giúp làm rõ quan điểm của công ty.

Ông nói: “Tôi nghĩ chúng tôi cam kết mạnh mẽ làm việc với chính phủ theo cách phù hợp với các nguyên tắc AI của chúng tôi.

ĐỒNG HỒ: Google và C3 AI hợp tác để phát triển AI trên đám mây

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan