20:17 10-08-2022 56 lượt xem

Google thúc đẩy Apple áp dụng nhắn tin văn bản RCS

Google thúc đẩy Apple áp dụng nhắn tin văn bản RCS

Các linh vật Android được xếp hàng dài trong khu vực trình diễn tại Hội nghị các nhà phát triển Google I / O ở Trung tâm Moscone ở San Francisco.

Beck Diefenbach | Reuters

Google, nhà phát triển Android, đang gia tăng áp lực lên Apple trong việc áp dụng RCS, một tiêu chuẩn thế hệ tiếp theo dành cho nhắn tin văn bản.

Nó lập luận rằng việc Apple hỗ trợ RCS sẽ giúp ngăn chặn một số vấn đề phát sinh khi người dùng iPhone nhắn tin với chủ sở hữu Android. Ví dụ: hiện tại, hình ảnh và video không hiển thị rõ ràng và không thể gửi tin nhắn văn bản qua mạng Wi-Fi.

Các giám đốc điều hành của Google đã gợi ý rằng Apple sẽ không hỗ trợ RCS vì hệ thống riêng của họ, iMessage, giúp công ty Cupertino giữ chân người dùng iPhone bằng cách khóa họ vào hệ sinh thái Apple.

Trong một trang web và chiến dịch công khai hôm thứ Ba, Google đã đổ lỗi cho Apple vì đã tạo ra trải nghiệm không đạt tiêu chuẩn khi iPhone nhắn tin cho điện thoại Android hoặc ngược lại.

“Chúng tôi hy vọng rằng người dùng Android không bị đổ lỗi cho việc làm hỏng các cuộc trò chuyện”, phó chủ tịch Google toàn cầu về tiếp thị tích hợp cho các nền tảng, Adrienne Lofton, cho biết. “Đây là Apple phải chịu trách nhiệm, và đã đến lúc phải chịu trách nhiệm.”

Chiến dịch là một bước leo thang đáng chú ý trong cuộc tranh cãi về khả năng tương thích đang diễn ra giữa hai công ty thống trị phần mềm cho điện thoại thông minh. Gần như tất cả điện thoại thông minh trên thế giới đều chạy Android hoặc iOS của Apple và iPhone của Apple chiếm hơn 55% thị trường Mỹ, theo StatCounter.

Google muốn Apple hỗ trợ “tiêu chuẩn” RCS hoặc các thông số kỹ thuật cho phép nhiều công ty khác nhau như nhà mạng hoặc nhà sản xuất điện thoại phát triển các ứng dụng có thể gửi và nhận tin nhắn RCS. Nhiều điện thoại Android đã có sẵn ứng dụng nhắn tin hỗ trợ RCS.

Một chiến trường quan trọng

Các dịch vụ nhắn tin đã trở thành chiến trường quan trọng đối với những gã khổng lồ công nghệ vì nếu các liên hệ của người dùng đều sử dụng cùng một dịch vụ, thì người dùng sẽ bị “khóa” và ít có khả năng chuyển sang nền tảng hoặc ứng dụng khác.

Meta mẹ của Facebook, sở hữu WhatsApp, có nói rằng nó cạnh tranh trực tiếp với Apple vì iMessage được sử dụng rộng rãi như thế nào ở Hoa Kỳ. Nhắn tin cũng đã thu hút sự chú ý từ một số nhà hoạch định chính sách, những người đang thúc đẩy các dịch vụ cạnh tranh hoạt động với nhau theo các quy tắc cạnh tranh công bằng.

Hiroshi Lockheimer, phó chủ tịch cấp cao của Google phụ trách Android, cho biết vào đầu năm nay rằng Apple đang sử dụng nền tảng nhắn tin văn bản của riêng mình để khóa khách hàng của mìnhđề cập đến các email nội bộ của Apple đã được công khai trong một vụ kiện năm ngoái cho thấy các giám đốc điều hành cấp cao của Apple đã từ chối đề xuất đưa ứng dụng iMessage lên Android.

“Tôi lo ngại rằng iMessage trên Android chỉ đơn giản là để loại bỏ trở ngại đối với các gia đình iPhone cho con cái họ sử dụng điện thoại Android”, Phó chủ tịch cấp cao hiện tại của Apple phụ trách phần mềm Craig Federighi đã viết vào năm 2013, theo một email.

IMessage của Apple hơi khác so với các dịch vụ nhắn tin khác vì nó là ứng dụng nhắn tin văn bản mặc định trên iPhone.

Hệ thống của Apple phát hiện khi iPhone nhắn tin cho iPhone khác và thay vì gửi tin nhắn đó qua hệ thống SMS, nó sử dụng mạng iMessage độc ​​quyền của Apple. Người dùng thấy văn bản mà họ đã gửi dưới dạng “bong bóng màu xanh lam”, trái ngược với màu xanh lục được thấy trên các tin nhắn SMS, giống như đối với người dùng Android. Sự kém cỏi của những dòng chữ “bong bóng xanh” đã trở thành meme và truyền cảm hứng cho một bài hát của nhạc sĩ Drake.

Các cuộc trò chuyện iMessage mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn các cuộc trò chuyện SMS trên iPhone. Nhiều tính năng của Apple, như thêm phản ứng biểu tượng cảm xúc vào một tin nhắn văn bản, hầu như không hoạt động trên các cuộc trò chuyện SMS. Các cuộc trò chuyện trên iMessage có cảm giác nhanh hơn nhờ các hình ảnh động của Apple và bao gồm các tính năng như đọc công thức nấu ăn, bong bóng cho biết liệu người dùng có đang nhập hay không và các cuộc trò chuyện nhóm cao cấp.

Apple tiếp tục phân biệt iMessage với SMS thông qua các tính năng mới, như khả năng hủy hoặc chỉnh sửa tin nhắn, sẽ được phát hành vào mùa thu năm nay.

Bong bóng xanh

Màu xanh lá cây và màu xanh da trời bong bóng.

Pattonmania | Istock | những hình ảnh đẹp

Google nói rằng họ không muốn Apple đưa iMessage lên Android, nhưng họ muốn Apple hỗ trợ RCS, được phát triển bởi một nhóm các nhà cung cấp dịch vụ không dây và các công ty công nghệ khác để cải tiến hệ thống SMS và MMS đã tồn tại trong nhiều thập kỷ.

Chiến dịch của Google hôm thứ Ba nhấn mạnh rằng hỗ trợ RCS cho iPhone sẽ cho phép một số tính năng mới khi người dùng iPhone nhắn tin cho người dùng Android, bao gồm ảnh có độ phân giải cao hơn, khả năng gửi văn bản qua Wi-Fi và khả năng hiển thị biên nhận đã đọc.

Google cũng nói rằng tin nhắn RCS được mã hóa trong khi tin nhắn SMS thì không, có nghĩa là tiêu chuẩn mới mang tính riêng tư hơn.

“Nếu [Apple] đã thông qua nền tảng này, nó cho phép người tiêu dùng tận hưởng những thứ như chia sẻ ảnh và video độ phân giải cao, đọc biên nhận, phản ứng phong phú “, Lofton nói.” Và đây là một điều quan trọng – bảo mật và quyền riêng tư tốt hơn với mã hóa. “

Nhưng SMS không quan trọng đối với việc nhắn tin ở nhiều thị trường và chiến dịch của Google chỉ tập trung vào thị trường Mỹ. Ở nhiều quốc gia, người dùng nhắn tin thông qua các ứng dụng như WhatsApp hoặc Telegram hoặc WeChat.

Trên thực tế, Google đã khuyến nghị trong chiến dịch của mình vào thứ Ba rằng người dùng đã có thể tải xuống Signal hoặc WhatsApp, chỉ ra rằng những ứng dụng miễn phí đó an toàn như RCS hứa hẹn.

Apple vẫn giữ im lặng về RCS và tiếp tục bổ sung các tính năng cho iMessage, chỉ hoạt động trên iPhone và các sản phẩm khác của Apple. Apple đã không trả lời yêu cầu bình luận.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan