22:49 02-12-2021 147 lượt xem

Grab do SoftBank hậu thuẫn bắt đầu giao dịch sau khi hoàn thành sáp nhập SPAC

Grab do SoftBank hậu thuẫn bắt đầu giao dịch sau khi hoàn thành sáp nhập SPAC

Indonesia Người đi xe đạp Grab chờ khách ở Jakarta.

Afif C. Kusuma | iStock Biên tập | những hình ảnh đẹp

Gã khổng lồ gọi xe của Đông Nam Á, Grab đã bắt đầu giao dịch trên sàn Nasdaq vào thứ Năm, trở thành công ty lớn nhất từ ​​trước đến nay kết thúc thương vụ sáp nhập SPAC và niêm yết cổ phiếu. Cổ phiếu mở cửa ở mức 13,06 đô la mỗi người với ký hiệu mã “GRAB”, sau một thỏa thuận với Altimeter Growth Corp. định giá công ty CNBC Disruptor 50 bốn lần đạt gần 40 tỷ đô la.

Cổ phiếu Grab có xu hướng giảm trong giao dịch giữa buổi sáng.

“Grab là một công ty mang tính biểu tượng, có sứ mệnh và do người sáng lập lãnh đạo, nhằm tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người và cộng đồng mà nó phục vụ. [The company] đã chứng tỏ sự tăng trưởng bền bỉ ngay cả trong thời kỳ đại dịch và đang đóng một vai trò nền tảng trong quá trình số hóa Đông Nam Á, “Gerstner tuyên bố trong một thông cáo báo chí.

Grab, xếp thứ 16 trong danh sách CNBC Disruptor 50 năm ngoái, cung cấp một loạt các dịch vụ kỹ thuật số như vận chuyển, giao đồ ăn, đặt phòng khách sạn, ngân hàng trực tuyến, thanh toán di động và dịch vụ bảo hiểm từ ứng dụng của mình – đạt danh hiệu “siêu ứng dụng”. Nó hoạt động ở hầu hết các nước Đông Nam Á, phục vụ hơn 187 triệu người dùng tại hơn 465 thành phố trên tám quốc gia. Tuy nhiên, doanh thu của công ty đã giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái do lỗ ròng tăng lên 988 triệu đô la, tăng từ 621 triệu đô la.

“Chúng tôi không coi tăng trưởng và lợi nhuận là loại trừ lẫn nhau. Chúng tôi hoạt động trong một thị trường có cơ hội thị trường lớn và mức độ thâm nhập thấp trên các ngành dọc của chúng tôi”, Anthony Tan, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Grab, cho biết hôm thứ Ba trên “Squawk Box” của CNBC. “Chúng tôi tin rằng chúng tôi có lợi thế dẫn đầu về chi phí.”

SPAC, viết tắt của công ty mua lại có mục đích đặc biệt, được tạo ra để huy động vốn từ các thị trường đại chúng và sau đó sử dụng tiền mặt đó để hợp nhất với một công ty tư nhân và đưa nó ra đại chúng trong khoảng thời gian hai năm.

Thông thường, các nhà đầu tư vào SPAC không biết danh tính của công ty sẽ được nhắm mục tiêu sáp nhập. Sau một năm bom tấn, hiện có hơn 400 SPAC đang tích cực tìm kiếm công ty mục tiêu, theo dữ liệu từ Wolfe Research.

Thỏa thuận với Grab bao gồm một đợt phát hành riêng lẻ kỷ lục trị giá 4 tỷ USD do Altimeter Capital Management dẫn đầu. Cái gọi là tài trợ PIPE là một cơ chế để các công ty huy động vốn từ một nhóm các nhà đầu tư được lựa chọn để có thể ra mắt thị trường cuối cùng. BlackRock, T. Rowe Price Associates, chi nhánh Counterpoint Global của Morgan Stanley Investment Management và Janus Henderson Investors cũng đang tham gia.

“Anthony, [Tan Hooi] Ling và những người còn lại trong đội ngũ quản lý tài năng tại Grab đã xây dựng một siêu cấp trên các dịch vụ di động, giao hàng và tài chính – cùng có tiềm năng thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số đang thay đổi và phát triển đáng kể ở Đông Nam Á “, Denny Fish, giám đốc danh mục đầu tư cho biết và lãnh đạo lĩnh vực công nghệ tại Janus Henderson Investors cho biết trong một email gửi tới CNBC.

Chỉ số CNBC SPAC 50 độc quyền, theo dõi 50 thương vụ kiểm tra khống trước khi sáp nhập lớn nhất có trụ sở tại Hoa Kỳ theo vốn hóa thị trường, đã tăng vọt vào đầu năm nay nhưng kể từ đó đã bị sụt giảm nghiêm trọng và hiện là âm so với năm ngoái. CNBC SPAC Post Deal Index, bao gồm các SPAC lớn nhất đã ra thị trường và công bố một thương vụ mua lại mục tiêu, đã chứng kiến ​​mức tăng hàng năm của nó bị xóa sổ.

Tuy nhiên, thị trường SPAC đã có một sự trở lại trước khi thị trường bất ổn gần đây gây ra bởi biến thể omicron, với việc phát hành đạt mức cao nhất trong tám tháng khi ngành tiếp tục đối mặt với những thách thức về quy định. Theo tính toán của SPACInsider và CNBC, số lượng giao dịch mới trong tháng 10 tăng gần gấp đôi so với tháng 9 và cũng cao hơn tổng số trong cùng thời điểm năm ngoái.

– của CNBC Yun Li đã đóng góp cho báo cáo này.

Grab là công ty CNBC Disruptor 50 4 lần. Đăng ký nhận bản tin gốc hàng tuần của chúng tôi, vượt ra ngoài danh sách Disruptor 50 hàng năm, cung cấp cái nhìn sâu hơn về các xu hướng khởi nghiệp và những người sáng lập tiếp tục đổi mới trên mọi lĩnh vực của nền kinh tế.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan