22:52 18-07-2022 62 lượt xem

Guterres cảnh báo chống lại sự ‘tự sát’ của khí hậu khi làn sóng nắng nóng bao trùm châu Âu

Guterres cảnh báo chống lại sự ‘tự sát’ của khí hậu khi làn sóng nắng nóng bao trùm châu Âu

Một lính cứu hỏa làm việc để ngăn chặn đám cháy chiến thuật ở Louchats, khi đám cháy rừng tiếp tục lan rộng ở vùng Gironde, tây nam nước Pháp, ngày 17 tháng 7 năm 2022.

Sarah Meyssonnier | Reuters

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc tới các nhà lãnh đạo từ 40 quốc gia tập trung tại Berlin để thảo luận về các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu trong khuôn khổ Đối thoại Khí hậu Petersberg.

“Một nửa nhân loại đang ở trong vùng nguy hiểm do lũ lụt, hạn hán, bão cực đoan và cháy rừng. Không quốc gia nào có thể miễn nhiễm. Tuy nhiên, chúng ta vẫn tiếp tục nghiện nhiên liệu hóa thạch”, Guterres nói trong một video gửi tới các nhà lãnh đạo hôm thứ Hai.

“Điều khiến tôi khó chịu nhất là, khi đối mặt với cuộc khủng hoảng toàn cầu này, chúng ta không hợp tác cùng nhau như một cộng đồng đa phương. Các quốc gia tiếp tục chơi trò đổ lỗi thay vì chịu trách nhiệm về tương lai chung của chúng ta. Chúng ta không thể tiếp tục theo cách này”, Guterres nói .

“Chúng tôi có quyền lựa chọn. Hành động tập thể hay tự sát tập thể. Điều đó nằm trong tay chúng tôi.”

Antonio Guterres, Tổng thư ký Liên hợp quốc, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson về các cuộc thảo luận về biến đổi khí hậu trong Phiên họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, ngày 20 tháng 9, Năm 2021.

John Minchillo | Hồ bơi | Reuters

Lãnh đạo Liên hợp quốc đã đưa ra một cách tiếp cận đa hướng để ứng phó với biến đổi khí hậu ngay từ bây giờ. Các quốc gia cần giảm lượng khí thải bằng cách loại bỏ than đá và hướng tới các nguồn năng lượng không phát thải, như năng lượng tái tạo. Thứ hai, phải tập trung nhiều hơn vào việc thích ứng một cách an toàn với các rủi ro.

Thứ ba, các quốc gia phát triển, giàu có cần thực hiện tốt các cam kết để giúp các quốc gia kém phát triển tiếp cận với nguồn tài chính mà họ cần. Ông Guterres cho biết: “Người dân ở châu Phi, Nam Á và Trung và Nam Mỹ có nguy cơ tử vong do các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt cao gấp mười lăm lần. “Sự bất công lớn này không thể kéo dài.”

Về mặt liên quan, Guterres cho biết cần có một hệ thống để ứng phó với mất mát và thiệt hại do khí hậu vốn đang ảnh hưởng đến những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất.

Một lính cứu hỏa tạo ra đám cháy chiến thuật ở Louchats, khi đám cháy rừng tiếp tục lan rộng ở vùng Gironde, tây nam nước Pháp, ngày 17 tháng 7 năm 2022.

Sarah Meyssonnier | Reuters

Guterres đưa ra bình luận của mình khi nhiều quốc gia trên thế giới đang phải hứng chịu nhiệt độ cao kỷ lục và những trận cháy rừng hoành hành.

Ví dụ, dịch vụ thời tiết của Anh, Văn phòng Met, lần đầu tiên đưa ra cảnh báo nhiệt độ cực cao màu đỏ cho Thứ Hai và Thứ Ba. Cháy rừng đang buộc hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa trên khắp các vùng của Pháp và Tây Ban Nha.

Dữ liệu vệ tinh của NASA cho thấy những đợt nắng nóng lan rộng gần đây như thế nào. Hình ảnh được nhúng bên dưới cho thấy nhiệt độ không khí bề mặt vào ngày 13 tháng 7 và được tạo ra với sự trợ giúp từ dữ liệu từ Hệ thống quan sát Trái đất Goddard.

Hình ảnh do NASA tạo ra cho thấy nhiệt độ không khí bề mặt vào ngày 13 tháng 7 năm 2022, cho thấy các đợt nắng nóng lan rộng.

NASA

“Trong khi có một mô hình rõ ràng về ‘sóng khí quyển’ với các giá trị ấm (đỏ hơn) và mát (xanh hơn) xen kẽ ở các vị trí khác nhau, thì vùng nhiệt cực lớn (và phá kỷ lục) này là một chỉ số rõ ràng khác cho thấy lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính bằng Hoạt động của con người đang gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến điều kiện sống của chúng ta “, Steven Pawson, Giám đốc Văn phòng Mô hình hóa và Đồng hóa Toàn cầu tại Trung tâm Chuyến bay Vũ trụ Goddard của NASA, cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản được công bố cùng với bản đồ.

Pawson cho biết: “Cái nóng khắc nghiệt như vậy có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người cũng như gây ra những hậu quả khác, bao gồm cả những đám cháy đang xảy ra ở châu Âu và châu Phi, và đã lan tràn trong vài năm qua ở Bắc Mỹ”.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan