12:30 11-01-2021 260 lượt xem

Hà Nội cấp căn cước công dân có gắn chip lưu động

Hà Nội cấp căn cước công dân có gắn chip lưu động

Từ ngày 1.1 đến ngày 10.1, lực lượng Công an Hà Nội đã triển khai cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử lưu động cho người dân trên địa bàn thành phố.

Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về triển khai thực hiện Dự án sản xuất, cấp và quản lý thẻ căn cước công dân, Công an TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 451 ngày 23.11.2020 về mở đợt cao điểm cấp căn cước công dân lưu động trên địa bàn Thành phố.

Bắt đầu từ ngày 1.1.2021, Công an các quận, huyện, thị xã đồng loạt ra quân thực hiện nghiêm túc, hiệu quả đợt cao điểm này, chủ động bố trí các tổ cấp lưu động thực hiện tất cả các ngày trong tuần, trong và ngoài giờ hành chính đảm bảo phù hợp với tình hình của từng khu vực, địa bàn dân cư.

Các phòng nghiệp vụ liên quan thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá tiến độ triển khai thực hiện tại các đơn vị để kịp thời hướng dẫn, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Hiện tại, công an tại 11 quận, 17 huyện và một thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đều đồng loạt ra quân cấp thẻ căn cước công dân gắn chip lưu động cho người dân.

Theo đại tá Ky, 10 ngày qua, lực lượng chức năng đã làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân gắn chip cho hàng nghìn trường hợp.

Thành phố phấn đấu, đến ngày 1.7.2021, tất cả công dân cư trú trên địa bàn thủ đô Hà Nội, đủ điều kiện, đều được cấp thẻ căn cước công dân (khoảng 2,5 triệu người từ đủ 14 tuổi trở lên chưa có mã định danh cá nhân).

Trước đó, Bộ Công an cho hay, Căn cước công dân gắn chip điện tử có nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin, tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng... nhằm bảo đảm cho việc quản lý xã hội, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử và thực hiện cải cách hành chính.

Chip gắn trên căn cước công dân nhằm lưu trữ các thông tin của công dân với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chip tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Chip này không có chức năng định vị, theo dõi công dân.

Thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân.

Thẻ căn cước công dân gắn chip cũng là xu thế nhiều nước trên thế giới áp dụng vì tính tiện dụng, cũng như tạo sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch dịch vụ trực tuyến.

Chip sử dụng trên thẻ tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam, trên chip có thực hiện ký số do vậy khó có thể làm giả, đảm bảo độ tin cậy trong thực hiện các giao dịch.

Quy trình cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử:

- Mang CMND/CCCD mã vạch đến (không cần mang giấy tờ gì thêm)

- Kiểm tra lại thông tin đã được thu thập

- Nếu thông tin sai thì công dân chỉnh sửa để Công an bổ sung vào phần mềm

- Lấy vân tay 10 ngón

- Chụp ảnh chân dung

- Kiểm tra lại tờ khai thông tin cá nhân
 
- Nhận giấy hẹn

 
Nguồn:laodong
 

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan