09:21 05-12-2020 284 lượt xem

Hệ thống dùng bộ thụ cảm được kỳ vọng sẽ giúp các nông trại phát hiện Amoniac và chống ô nhiễm không khí

Hệ thống dùng bộ thụ cảm được kỳ vọng sẽ giúp các nông trại phát hiện Amoniac và chống ô nhiễm không khí
  • Nghiên cứu của Đan Mạch là ví dụ mới nhất về  việc các tổ chức và doanh nghiệp đang cố gắng tích hợp các ý tưởng và cải tiến mới vào lĩnh vực trồng trọt.
  • Công nghệ cảm biến có khả năng liên tục phát hiện các khí gây hại như amoniac. 

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đan Mạch đã phát triển một hệ thống dùng bộ thụ cảm nhằm phát hiện cũng như loại bỏ khí amoniac và các chất khí có hại khác ra khỏi ngành nông nghiệp, từ đó giúp giải quyết các vấn đề về ô nhiễm không khí.

Đồng hành với các kỹ sư và các nhà hóa học là các nhà nghiên cứu đến từ hai trường đại học Aarhus và Technical của Đan Mạch. Việc nghiên cứu công nghệ này được xem như là một phần của dự án Ecometa (một dự án tập trung vào việc cắt giảm khí thải liên quan đến ngành nông nghiệp). 

 Các nhà nghiên cứu tại hai trường đại học nêu trên tập trung vào lĩnh vực “quang tử”. Theo Ủy ban Châu Âu, thuật ngữ này mô tả lĩnh vực “khoa học và công nghệ ánh sáng”. Thông tin chi tiết về hệ thống này đã được công bố trên tạp chí “MDPI Photonic”.

Theo như thông báo vào đầu tuần nay, những người tham gia vào dự án đã tạo ra một thiết bị cảm biến quang học tích hợp. Thiết bị này có thể “đo lượng amoniac trong không khí thông qua laze, cảm biến khí và các sợi quang lõi rộng.”

Andreas Hansel là một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ của khoa Kỹ Thuật trường Đại Học Aarhus. Trong một bài phát biểu hôm thứ Ba, anh giải thích rằng hệ thống có thể chứng minh làm sao để “thực hiện các quan trắc amoniac liên tục cho ngành nông nghiệp.”

Bởi vì trên thực tế, hệ thống này được phát triển dựa trên “công nghệ viễn thông đã được phát triển hoàn hảo”. Hansel còn cho biết hệ thống này có thể kết hợp với nhau “với chi phí rất thấp”

Nông nghiệp và Amoniac

Chất thải từ việc chăn nuôi và ô nhiễm không khí có một mối quan hệ rất mật thiết với nhau.

Hội đồng Quốc Phòng Tài nguyên Thiên nhiên (NRDC) tuyên bố: “Phân chuồng thải ra amoniac, kết hợp với các chất ô nhiễm không khí khác, như oxit nitơ và sunfat, sẽ tạo ra các hạt rắn nhỏ (và chết người)”. NRDC cho biết thêm, nếu hít phải những hạt này thì sức khỏe con người sẽ bị ảnh hưởng.

Ô nhiễm không khí gây ra các cuộc khủng hoảng về sức khỏe cộng đồng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hàng năm trên thế giới có khoảng 7 triệu người chết vì loại ô nhiễm này, và 9 trong số 10 nạn nhân được chẩn đoán là do hít phải không khí có chứa hàm lượng chất ô nhiễm cao.

Theo thông báo được đưa ra vào hôm thứ 3 của trường đại học Aarhus, ngành chăn nuôi là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí, chủ yếu là do amoniac gây ra, ở Đan Mạch. 

Đan Mạch hy vọng hệ thống chi phí thấp được phát triển bởi các nhà nghiên cứu này có thể thay đổi cách thức mà chất thải đang được giám sát hiện nay. 

Anders Feilberg, người tham gia dự án Ecometa và là phó giáo sư tại Đại học Aarhus cho biết: “Công nghệ mới đưa chúng tôi tiến gần tới mục tiêu giúp nông dân giám sát lượng khí thải một cách liên tục.”

Feilberg cho biết thêm: “Với việc giám sát chính xác lượng khí amoniac được thải ra từ chuồng trại, người nông dân có thể sắp xếp các hoạt động của mình một cách tốt hơn.

“Thông qua lượng khí thải đo được, chúng tôi sẽ có những điều chỉnh thích hợp liên quan đến khí thải, và đồng thời làm giảm các tác động của nông nghiệp lên môi trường một cách đáng kể”.

Vai trò của công nghệ trong ngành nông nghiệp 

Nghiên cứu được thực hiện ở Đan Mạch là ví dụ mới nhất cho việc các tổ chức và doanh nghiệp đang cố gắng tích hợp các ý tưởng và phát minh mới vào lĩnh vực trồng trọt.

Ví dụ, vào cuối tháng 3 năm 2019, T&G Global thông báo sử dụng rô bốt vào việc thu hoạch táo ở New Zealand. Rô-bốt hái táo tự động này được phát triển bởi công ty  Abundant Robotics có trụ sở tại California. 

Năm ngoái các kỹ sư tại trường đại học Cambridge cũng đã phát triển rô-bốt ứng dụng “machine learning” trong việc thu hoạch rau diếp.

Gân đây hơn, "nhà máy moonshot" của gã khổng lồ công nghệ Alphabet ( còn được gọi là X) đã chia sẻ thông tin chi tiết về dự án sử dụng các công nghệ bao gồm robot, phần mềm và hình ảnh vệ tinh nhằm thay đổi ngành nông nghiệp và sản xuất lương thực.

Nguồn: cnbc.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan