17:30 21-04-2021 161 lượt xem

Hộ chiếu vaccine COVID-19 giả bán tràn lan trên mạng Internet

Hộ chiếu vaccine COVID-19 giả bán tràn lan trên mạng Internet

Kể từ thời điểm vaccine COVID-19 bắt đầu được triển khai trên toàn cầu, một thuật ngữ mới được xuất hiện: Hộ chiếu vaccine COVID-19.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu cấp hộ chiếu vaccine COVID-19 cho những công dân đã tiêm đủ mũi vaccine ngừa COVID-19, cho phép họ có thể di chuyển dễ dàng hơn và vượt qua các hạn chế về nhập cảnh tại những quốc gia công nhận loại hộ chiếu này. Một số hãng hàng không yêu cầu hành khách phải có hộ chiếu vaccine COVID-19 mới được phép lên máy bay.

Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra sau khi hộ chiếu vaccine COVID-19 được ra đời và được công nhận trên toàn cầu, đó là các loại hộ chiếu vaccine COVID-19 giả cũng đã xuất hiện và bán tràn lan trên mạng.

Các chuyên gia của hãng nghiên cứu bảo mật Check Point cho biết đã phát hiện thấy những quảng cáo rao bán hộ chiếu vaccine và giấy xét nghiệm âm tính giả trên các trang web ngầm (những trang web không thể tìm thấy bằng những công cụ tìm kiếm như Google, mà phải truy cập thông qua các công cụ trình duyệt đặc biệt) từ hồi tháng 1 vừa qua và số lượng rao bán ngày càng tăng. Người bán chủ yếu đến từ Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Đức, Pháp và Nga.

Các nhà nghiên cứu bảo mật cho biết, hộ chiếu vaccine COVID-19 có thể được mua dễ dàng với mức giá từ 150 USD đến 750 USD, tùy thuộc vào loại vaccine được in trên hộ chiếu. Chẳng hạn với hộ chiếu xác nhận đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca, có thể được mua với giá 500 USD, hộ chiếu vaccine của Sputnik có giá 600 USD hay loại hộ chiếu vaccine Sinopharm được bán với giá 750 USD…

Ngoài hộ chiếu vaccine COVID-19, các loại giấy xét nghiệm âm tính giả hay giấy xác nhận đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 giả cũng có thể được tìm thấy và mua trên các trang web ngầm.

Người mua chỉ cần cung cấp thông tin như họ, tên, ngày sinh và ngày tiêm vaccine (tùy chọn). Những kẻ rao bán cho biết có thể giao hộ chiếu vaccine và giấy xác nhận âm tính Covid-19 ngay trong ngày, sau khi người mua chuyển tiền.

Quá trình giao dịch đều được thực hiện bằng Bitcoin, do vậy rất khó để có thể dò ra danh tính thực sự của những kẻ rao bán hộ chiếu vaccine và giấy xét nghiệm âm tính giả.

Những người tìm mua hộ chiếu vaccine COVID-19 thường là những người muốn đi du lịch hoặc làm việc ở nước ngoài. Bên cạnh đó, nhiều người còn mua vaccine COVID-19 để có thể đến những địa điểm công cộng như rạp chiếu phim, quán bar…

Các chuyên gia của Check Point đã lên tiếng cảnh báo, người mua hộ chiếu vaccine và giấy xét nghiệm âm tính giả có thể trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo trên mạng, sau khi họ chuyển tiền, rất có thể không nhận được "món hàng" như mình mong muốn.

Chưa dừng lại ở đó, việc sử dụng hộ chiếu vaccine và giấy xét nghiệm âm tính giả sẽ làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh, cho chính những người sử dụng và những người khác xung quanh. Bởi lẽ những người sử dụng hộ chiếu vaccine COVID-19 giả có thể sẽ không phải cách ly khi nhập cảnh vào quốc gia khác, dù trên thực tế họ chưa hề tiêm vaccine COVID-19 và vẫn có nguy cơ mang virus để lây nhiễm cho người khác, làm bùng lên dịch bệnh tại các quốc gia mà họ nhập cảnh.

Việc xuất hiện những loại hộ chiếu vaccine COVID-19 giả càng khiến chính phủ các nước phải xem xét lại việc công nhận loại hộ chiếu này, trước khi quyết định mở cửa để người từ quốc gia khác nhập cảnh.

 

Theo vtv.vn


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan