19:43 03-08-2022 56 lượt xem

Hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số của Amazon phát triển nhanh hơn Facebook, Google, Snap

Hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số của Amazon phát triển nhanh hơn Facebook, Google, Snap

Logo Amazon hiển thị trên điện thoại thông minh và màn hình PC.

Pavlo Gonchar | LightRocket qua Getty Images

Các công ty truyền thông xã hội khổng lồ Meta và Snap đang nói với các nhà đầu tư rằng thị trường quảng cáo trực tuyến đang trải qua một số bất ổn do suy thoái kinh tế. Amazon đang gửi một thông điệp rất khác.

Trong khi phần lớn hoạt động kinh doanh của mình đến từ thương mại điện tử và điện toán đám mây, Amazon đã xây dựng một bộ phận quảng cáo trực tuyến mạnh mẽ bằng cách yêu cầu các thương hiệu trả nhiều tiền để quảng cáo sản phẩm của họ trên trang web và ứng dụng của công ty.

Tính đến cuối năm ngoái, Amazon chiếm 14,6% thị trường quảng cáo kỹ thuật số của Mỹ, đứng thứ ba sau Google với 26,4% và Facebook với 24,1%, theo Insider Intelligence.

Trong quý thứ hai, Amazon tăng trưởng nhanh hơn một trong hai đối thủ lớn hơn trên thị trường và cũng đánh bại các đối thủ lớn còn lại. Doanh thu quảng cáo của Amazon đã tăng 18% so với một năm trước đó lên 8,76 tỷ đô la, đứng đầu kỳ vọng của các nhà phân tích và nhấn mạnh sự phát triển nhanh chóng của đơn vị và ngày càng quan trọng đối với các thương hiệu.

Ngược lại, hoạt động kinh doanh quảng cáo của Facebook lần đầu tiên bị thu hẹp, thiếu ước tính của các nhà phân tích và công ty dự báo doanh thu sẽ sụt giảm thứ hai liên tiếp trong giai đoạn hiện tại.

Dưới đây là tỷ lệ tăng trưởng theo thứ tự giảm dần cho các nền tảng quảng cáo trực tuyến hàng đầu.

  • Amazon – 18%
  • Chụp nhanh – 13%
  • Google – 12%
  • Pinterest – 9%
  • Twitter – 2%
  • Facebook – (1,5%)

Không chỉ các công ty truyền thông xã hội kêu gọi môi trường quảng cáo đầy thách thức. Dịch vụ phát trực tuyến Roku đã báo cáo kết quả quý II đáng thất vọng và cho biết trong một lá thư cổ đông rằng thị trường quảng cáo hiện tại gợi nhớ đến sự khởi đầu của đại dịch Covid-19, “khi các nhà tiếp thị chuẩn bị cho những bất ổn vĩ mô bằng cách nhanh chóng giảm chi tiêu quảng cáo trên tất cả các nền tảng.”

Trong khi đó, Amazon cung cấp mức độ trấn an cho Phố Wall khi đưa ra hướng dẫn tăng trưởng doanh thu trong quý 3 là 13% lên 17%. Andrew Lipsman, một nhà phân tích tại Insider Intelligence, cho biết điều đó sẽ mang lại lợi ích cho bộ phận quảng cáo, bởi vì “việc kinh doanh quảng cáo sẽ giống như hoạt động kinh doanh thương mại”.

“Về lâu dài, tôi nghĩ Amazon đang xây dựng một công ty quảng cáo tuyệt đối,” Lipsman nói. “Động cơ đó sẽ trở nên chuyển đổi thành quảng cáo.”

Amazon có một lợi thế khác biệt so với một số nền tảng truyền thông xã hội đã gặp khó khăn trong thời gian qua. Vào năm 2021, sự thay đổi về quyền riêng tư trên iOS của Apple đã khiến các trang web hỗ trợ quảng cáo khó theo dõi người dùng hơn, một động thái có tác động quá lớn đến Facebook và Snap. Ngược lại, Amazon là một silo riêng biệt, nơi các nhà quảng cáo trực tiếp đến để xây dựng các chiến dịch.

Lipsman nói rằng các công ty lo ngại về một cuộc suy thoái tiềm ẩn đang phân bổ ngân sách quảng cáo của họ nhiều hơn cho những nơi như Amazon, nơi họ có nhiều khả năng nhận được lợi tức đầu tư hơn.

“Đó là một chuyến bay đến sự an toàn đối với đô la quảng cáo ngay bây giờ và sự an toàn đó là khi bạn có thể cho thấy lợi nhuận có thể đo lường được trên chi tiêu quảng cáo”, Lipsman nói.

Triển vọng về quảng cáo dẫn đến bán hàng trực tiếp đang định hướng phần lớn chiến lược hiện tại của Pinterest. Công ty đang đầu tư mạnh mẽ vào thương mại điện tử và gần đây đã đưa cựu lãnh đạo thương mại Google Bill Ready làm Giám đốc điều hành mới, kế nhiệm người đồng sáng lập Ben Silbermann.

Justin Patterson, một nhà phân tích tại KeyBanc Capital Markets, cho biết có những dấu hiệu cho thấy Pinterest đang đạt được một số thành công trong thương mại điện tử và “các thuật toán giúp mọi người khám phá liên hệ hoặc khám phá các mặt hàng trên Pinterest để mua sắm cũng tiếp tục được cải thiện.”

Doanh thu của Pinterest hơi thấp so với ước tính của các nhà phân tích và công ty cũng đưa ra một dự báo đáng thất vọng về mức tăng trưởng ở mức trung bình. Nhưng cổ phiếu đã tăng 12% sau khi nhà đầu tư hoạt động Elliott Management tiết lộ rằng họ là cổ đông lớn nhất trong công ty và cho biết, “Pinterest chiếm một vị trí độc nhất trong hệ sinh thái quảng cáo và mua sắm.”

Bất chấp tất cả sự ảm đạm và ảm đạm về thị trường quảng cáo trực tuyến rộng lớn hơn, Kate Scott-Dawkins, giám đốc toàn cầu về trí tuệ kinh doanh của công ty đầu tư truyền thông GroupM, nhận thấy rất nhiều lý do để lạc quan. Meta mẹ của Facebook vẫn đang mang lại rất nhiều tiền mặt và trong khi các nền tảng truyền thông xã hội không trải qua sự phát triển bùng nổ như họ đã làm trong thời kỳ đại dịch, họ vẫn nhận được sự chú ý của các nhà quảng cáo hàng đầu, cô ấy nói.

Scott-Dawkins cho biết nhận thức về thương hiệu rất quan trọng đối với các công ty trong ngành hàng tiêu dùng đóng gói và các nơi khác, bất kể môi trường kinh tế hiện tại như thế nào.

Bà nói: “Chúng tôi đã nghe từ các thương hiệu CPG trước đây về tầm quan trọng của họ đối với quảng cáo và quảng cáo thương hiệu trong thời kỳ suy thoái kinh tế, về mặt tiếp tục đảm bảo rằng người tiêu dùng chọn thương hiệu của họ thay vì một thương hiệu thông thường,” cô nói.

Câu hỏi lớn đặt ra là liệu người tiêu dùng có cắt giảm chi tiêu khi năm nay trôi qua, điều này có thể có tác động sâu sắc hơn đến ngân sách quảng cáo của công ty hay không. Nếu đúng như vậy, Amazon vẫn có thể lấy lại thị phần, nhưng trong một thị trường có ít đô la hơn.

ĐỒNG HỒ: Các công ty công nghệ lớn vẽ nên một bức tranh xấu xí về nền kinh tế Mỹ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan