03:45 14-07-2022 149 lượt xem

Hơn 500 phụ nữ kiện Uber vì cáo buộc tấn công tình dục

Hơn 500 phụ nữ kiện Uber vì cáo buộc tấn công tình dục

Một chiếc iPhone hiển thị ứng dụng đặt xe Uber vào ngày 26 tháng 9 năm 2017, tại Hồng Kông.

studioEAST | những hình ảnh đẹp

Uber đang bị kiện bởi hơn 500 phụ nữ, những người cho rằng họ đã bị các tài xế trên nền tảng này hành hung.

Đơn kiện, được đệ trình hôm thứ Tư, tuyên bố rằng “hành khách nữ ở nhiều tiểu bang đã bị bắt cóc, tấn công tình dục, đánh đập, cưỡng hiếp, bỏ tù, đeo bám, quấy rối hoặc tấn công bằng cách khác” bởi các tài xế Uber của họ.

Vụ kiện đã được các luật sư đệ trình lên công ty Slater Slater Schulman tại Tòa án Thượng thẩm Quận San Francisco. Công ty luật này cho biết họ có khoảng 550 khách hàng có khiếu nại chống lại công ty và ít nhất 150 khách hàng khác đang được điều tra tích cực.

“Ngay từ năm 2014, Uber đã biết rằng các tài xế của họ đã tấn công tình dục và cưỡng hiếp hành khách nữ; tuy nhiên, trong 8 năm kể từ đó, những kẻ săn mồi tình dục lái xe cho Uber đã tiếp tục tấn công hành khách, bao gồm cả các nguyên đơn bị cáo buộc trong hành động hôm nay, “công ty luật tuyên bố trong một thông cáo báo chí.

Người phát ngôn của Uber đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.

Việc nộp đơn được đưa ra gần hai tuần sau khi gã khổng lồ chia sẻ xe công bố báo cáo an toàn thứ hai.

Công ty cho biết họ đã nhận được 3.824 báo cáo về năm loại tấn công tình dục nghiêm trọng nhất trong năm 2019 và 2020, từ “hôn không đồng ý một bộ phận cơ thể phi tình dục” đến “xâm nhập tình dục không đồng thuận” hoặc cưỡng hiếp.

Uber cho biết các vụ tấn công tình dục được báo cáo đã giảm 38% so với báo cáo ban đầu, bao gồm năm 2017 và 2018. Không rõ liệu có tác động từ đại dịch Covid-19, khiến số lượng hành khách giảm đáng kể trong năm 2020 và 2021 hay không.

“Mặc dù công ty đã thừa nhận cuộc khủng hoảng tấn công tình dục này trong những năm gần đây, nhưng phản ứng thực tế của họ rất chậm và không đủ, với những hậu quả khủng khiếp”, Adam Slater, đối tác sáng lập của Slater Schulman, cho biết trong một tuyên bố.

Uber đã giới thiệu một số tùy chọn an toàn trong những năm gần đây, chẳng hạn như sàng lọc tài xế khi họ đăng ký trên nền tảng và mỗi năm một lần sau đó. Tuy nhiên, công ty vẫn khẳng định rằng họ không thể chịu trách nhiệm cho các tài xế của mình, những người được coi là nhà thầu độc lập chứ không phải nhân viên, theo Luật Bloomberg.

Đăng ký CNBC trên YouTube.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan