10:29 11-08-2022 128 lượt xem

Hợp nhất testnet Ethereum Goerli hoạt động trước khi chuyển sang bằng chứng cổ phần

Hợp nhất testnet Ethereum Goerli hoạt động trước khi chuyển sang bằng chứng cổ phần

Ethereum là tiền điện tử lớn thứ hai thế giới và nó đang mang lại cho bitcoin một cuộc chạy đua kiếm tiền.

Getty

Ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai theo giá trị thị trường, vừa chạy một buổi diễn tập cuối cùng trước khi nâng cấp được chờ đợi trong nhiều năm, được coi là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử tiền điện tử.

Kể từ khi được tạo ra gần một thập kỷ trước, ethereum đã được khai thác thông qua một mô hình được gọi là bằng chứng công việc, liên quan đến các câu hỏi toán học phức tạp mà số lượng lớn máy móc chạy đua để giải quyết và đòi hỏi nguồn năng lượng dồi dào. Khai thác bitcoin liên quan đến một quá trình tương tự.

Ethereum đã và đang làm việc để chuyển sang một mô hình mới để bảo mật mạng được gọi là bằng chứng cổ phần. Thay vì dựa vào khai thác tiêu tốn nhiều năng lượng, phương pháp mới yêu cầu người dùng tận dụng bộ nhớ cache ether hiện có của họ như một phương tiện để xác minh giao dịch và đúc mã thông báo. Nó sử dụng ít năng lượng hơn và dự kiến ​​sẽ chuyển thành các giao dịch nhanh hơn.

Việc nâng cấp sẽ có hiệu lực vào giữa tháng 9. Bài kiểm tra cuối cùng diễn ra vào khoảng 9:45 tối thứ Tư theo giờ ET.

Giá của ether, mã thông báo có nguồn gốc từ chuỗi khối ethereum, đã tăng lên trong tháng trước, tăng gần 80%, bao gồm mức tăng 10% trong 24 giờ qua lên khoảng 1.875 đô la. Tuy nhiên, nó vẫn giảm khoảng một nửa trong năm nay.

Quá trình chuyển đổi của Ethereum đã liên tục bị lùi lại trong vài năm qua vì những sai sót lớn trong quá trình triển khai. Các nhà phát triển cho biết nó đang đi đúng hướng sẽ diễn ra trong khoảng một tháng nữa, dựa trên sự thành công của Wenesday.

Đây là những gì đã xảy ra

Một trong những mạng thử nghiệm của ethereum, hoặc mạng thử nghiệm, được gọi là Goerli (được đặt tên cho một nhà ga xe lửa ở Berlin) đã mô phỏng một quá trình giống hệt với những gì mạng chính, hoặc mạng chính, sẽ thực thi vào tháng 9.

Testnet cho phép các nhà phát triển thử những thứ mới và thực hiện các chỉnh sửa cần thiết trước khi các bản cập nhật được triển khai trên blockchain chính. Cuộc tập trận tối thứ Tư cho thấy rằng quy trình xác thực bằng chứng cổ phần làm giảm đáng kể năng lượng cần thiết để xác minh một khối giao dịch, đồng thời cũng chứng minh rằng quy trình sáp nhập hoạt động hiệu quả.

Đọc thêm về công nghệ và tiền điện tử từ CNBC Pro

“Goerli có huy hiệu này của một mạng thử nghiệm từ dưới lên,” Josef Je, một nhà phát triển đã làm việc với Ethereum Foundation và hiện đang điều hành một nền tảng cho vay ngang hàng không được phép gọi là PWN cho biết. Je nói thêm rằng nó cũng là testnet được sử dụng nhiều nhất vào thời điểm này.

Je cho biết bằng chứng về cổ phần trên Goerli sẽ gần giống với cách mọi thứ sẽ chạy trên mạng chính.

Blog của Ethereum Foundation cho biết Goerli là “mạng gần nhất với mainnet, có thể hữu ích để thử nghiệm các tương tác hợp đồng thông minh.”

Phát hiện các lỗi

Tim Beiko, điều phối viên của các nhà phát triển giao thức ethereum, nói với CNBC rằng họ thường biết “trong vòng vài phút” liệu một thử nghiệm có thành công hay không. Nhưng họ vẫn sẽ tìm ra nhiều sự cố cấu hình tiềm ẩn trong những giờ và ngày tới để có thể nhanh chóng khắc phục chúng.

“Chúng tôi muốn thấy mạng hoàn thiện và có tỷ lệ tham gia cao giữa những người xác nhận và cũng đảm bảo rằng chúng tôi không gặp phải bất kỳ lỗi hoặc sự cố không mong muốn nào”, Beiko nói.

Chỉ số dễ dàng nhất để theo dõi là tỷ lệ tham gia, nghĩa là có bao nhiêu người xác nhận đang trực tuyến và thực hiện nhiệm vụ của họ, Beiko nói. Nếu con số giảm, các nhà phát triển sẽ phải tìm ra lý do.

Một vấn đề quan trọng khác liên quan đến giao dịch. Ethereum xử lý các giao dịch trong các nhóm được gọi là khối. Beiko cho biết một chỉ báo rõ ràng rằng thử nghiệm sẽ diễn ra tốt đẹp nếu các khối có giao dịch thực tế trong đó và không trống.

Kiểm tra quan trọng cuối cùng là liệu mạng có đang hoàn thiện hay không, nghĩa là hơn 2/3 số người xác nhận đang trực tuyến và đồng ý với cùng một quan điểm về lịch sử chuỗi. Beiko cho biết mất 15 phút trong điều kiện mạng bình thường.

“Nếu ba thứ đó trông ổn, thì có một danh sách dài những thứ phụ cần kiểm tra, nhưng tại thời điểm đó, mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp”, Beiko nói.

‘Dễ tiếp cận hơn’

Kể từ tháng 12 năm 2020, cộng đồng ethereum đã thử nghiệm quy trình làm việc bằng chứng cổ phần trên một chuỗi gọi là beacon, chạy cùng với chuỗi bằng chứng công việc hiện có. Beacon đã giải quyết một số vấn đề chính.

Beiko cho biết đề xuất ban đầu yêu cầu người xác nhận phải có 1.500 ether, một cổ phần hiện trị giá khoảng 2,7 triệu đô la, để sử dụng hệ thống. Đề xuất bằng chứng cổ phần mới hạ thấp mức thanh toán, yêu cầu người dùng quan tâm chỉ có 32 ether, tương đương khoảng 57.600 đô la.

“Nó vẫn không phải là một số tiền tầm thường, nhưng đó là một hệ thống dễ tiếp cận hơn nhiều,” Beiko nói.

Đã có những phát triển quan trọng khác dẫn đến bài kiểm tra hôm thứ Tư. Vào tháng 6, testnet hoạt động lâu nhất của ethereum, được gọi là Ropsten, đã hợp nhất thành công lớp thực thi bằng chứng công việc với chuỗi báo hiệu bằng chứng cổ phần. Đây là lần chạy khô đầu tiên của quá trình mà mạng chính sẽ trải qua vào tháng tới, tất cả sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch.

Beiko nói rằng việc thử nghiệm sự hợp nhất cho phép các nhà phát triển đảm bảo rằng phần mềm chạy giao thức ethereum ổn định và “mọi thứ được xây dựng trên mạng đã sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi.”

ĐỒNG HỒ: Đằng sau vụ xóa sổ tiền điện tử gần 2 nghìn tỷ đô la

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan