17:30 14-08-2021 492 lượt xem

Huawei bị tố đánh cắp bí mật thương mại Pakistan

Huawei bị tố đánh cắp bí mật thương mại Pakistan

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang California, Business Efficiency Solutions (BES) cáo buộc Huawei sử dụng Hệ thống trao đổi dữ liệu của BES "để tạo ra một cửa hậu (backdoor) và lấy dữ liệu quan trọng đối với an ninh quốc gia của Pakistan và do thám công dân Pakistan.". BES là công ty tư vấn công nghệ thông tin và phần mềm, hiện có trụ sở tại Buena Park, California (Mỹ).

Theo nội dung đơn kiện, BES đã ký một hợp đồng phụ với Huawei vào 2016 với giá thầu 150 triệu USD để đại tu các hệ thống công nghệ thông tin cho Cảnh sát tỉnh Punjab, Trung tâm Điều khiển và Truyền thông (PPIC3) của Lahore - thủ phủ tỉnh Punjab.

Trong số này, Dự án PPIC3 là một phần của sáng kiến do liên minh Thành phố An toàn Punjab (PSCA) đưa ra. Phần mềm có chức năng thu thập dữ liệu từ các cơ quan, chính phủ, kiểm soát quyền truy cập vào các tòa nhà, giám sát các phương tiện truyền thông xã hội, quản lý máy bay không người lái... Cảnh sát và cơ quan thực thi pháp luật ở Lahore sẽ sử dụng phần mềm này. Mục tiêu của nó là hiện đại hóa công nghệ có sẵn cho cảnh sát địa phương.

BES cho biết, 8 hệ thống phần mềm của công ty đã được dùng cho dự án Lahore Safe City, bao gồm mã độc quyền, thiết kế, sơ đồ và nhiều thông tin khác. Theo nội dung đơn kiện, đây đều là "bí mật thương mại có giá trị cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của BES".

Trong quá trình thực hiện dự án, Huawei đã yêu cầu BES gửi các hệ thống trên đến công ty ở Trung Quốc để kiểm tra và nhận được sự đồng ý. Tuy nhiên, BES sau đó chấm dứt quyền truy cập của Huawei sau khi nhận thấy có các dấu hiệu bất thường.

BES cũng tố cáo Huawei đã bắt đầu sử dụng một trong các hệ thống phần mềm của công ty để thiết lập một "backdoor" có thể truy cập dữ liệu "nhạy cảm" của Pakistan từ Trung Quốc. Chúng là các thông tin quan trọng đối với an ninh quốc gia của Pakistan và các dữ liệu cá nhân riêng tư khác về công dân Pakistan.

Trong mô tả, BES cho biết "backdoor" ở đây là một bản sao PSCA chạy trên máy chủ đặt tại một cơ sở của Huawei ở Tô Châu, Trung Quốc. Tuy nhiên, chưa rõ bản sao này hoạt động theo cách nào.

Ngoài ra, BES còn cho rằng xuất phát từ hệ thống của mình, Huawei đã bắt đầu tìm kiếm các hợp đồng dự án hiện đại hóa công nghệ cho cảnh sát tương tự ở một số thành phố khác ở Pakistan và các quốc gia như Qatar, Dubai, UAE, Arab Saudi mà không liên hệ hoặc trả tiền bản quyền cho BES. "Sau khi sở hữu các bí mật thương mại và tài sản trí tuệ có giá trị của BES, Huawei đã âm thầm sử dụng chúng để mua sắm một số thành phần nhất định từ các nguồn khác - bao gồm từ các nhà cung cấp mà BES đã xác định cho Huawei", đơn kiện có đoạn.

"Cho đến nay, Huawei vẫn chưa trả lại bất kỳ công cụ thiết kế phần mềm bí mật nào hoặc gỡ cài đặt phần mềm", BES viết trong đơn kiện. "Họ cũng không trả tiền cho các phần mềm, dù đang lạm dụng bí mật thương mại để thực hiện các dự án 'Thành phố an toàn' tương tự ở Pakistan và thế giới".

Huawei chưa đưa ra bình luận.

 

Theo vnexpress


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan