08:28 29-03-2022 125 lượt xem

Hydro thay đổi trò chơi có thể đóng một vai trò lớn trong quá trình chuyển đổi năng lượng

Hydro thay đổi trò chơi có thể đóng một vai trò lớn trong quá trình chuyển đổi năng lượng

Tàu đi vào cảng Rotterdam vào tháng 2 năm 2022.

Federico Gambarini | Liên minh hình ảnh | những hình ảnh đẹp

Những lo ngại liên quan đến cả quá trình chuyển đổi năng lượng và an ninh năng lượng đã được giải tỏa rõ rệt khi Nga xâm lược Ukraine.

Nga là nhà cung cấp dầu và khí đốt chính, và trong vài tuần qua, một số nền kinh tế lớn đã lên kế hoạch giảm sự phụ thuộc vào hydrocacbon của họ.

Hôm thứ Sáu, Hoa Kỳ và Ủy ban Châu Âu đã ban hành một tuyên bố về an ninh năng lượng, trong đó họ tuyên bố thành lập một lực lượng đặc nhiệm chung về chủ đề này.

Các bên cho biết Mỹ sẽ “cố gắng đảm bảo” ít nhất 15 tỷ m3 khối lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng bổ sung cho EU trong năm nay. Họ nói thêm rằng con số này sẽ tăng lên trong tương lai.

Bình luận về thỏa thuận, Tổng thống Joe Biden cho biết Hoa Kỳ và EU cũng sẽ “cùng nhau thực hiện các biện pháp cụ thể để giảm sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên – thời kỳ – và tối đa hóa… sự sẵn có và sử dụng năng lượng tái tạo.”

Tất cả những điều trên nói lên nhiệm vụ to lớn mà các chính phủ trên thế giới đang phải đối mặt, những người nói rằng họ muốn giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu và đồng thời bảo vệ an ninh năng lượng.

Những thách thức và cơ hội mà ngành năng lượng phải đối mặt đã được giải quyết vào thứ Hai trong cuộc thảo luận của ban hội thẩm tại Diễn đàn Năng lượng Toàn cầu của Hội đồng Đại Tây Dương ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Trong phiên thảo luận, được kiểm duyệt bởi Hadley Gamble của CNBC, Giám đốc điều hành của công ty dầu khí Ý Eni đã tìm cách làm nổi bật những căng thẳng hiện tại mà lĩnh vực của ông phải đối mặt.

Claudio Descalzi cho biết, trong lịch sử, nhiều nguồn tài nguyên đã được khai thác. “Chúng tôi biết rất rõ rằng trong 200 năm qua, tất cả các vectơ năng lượng khác nhau [have] … đã được thêm vào, “ông nói.” Vì vậy, than đá, dầu mỏ, khí đốt và năng lượng tái tạo. “

“Chúng tôi chưa bao giờ tìm thấy một nguồn, hay nguồn năng lượng thay thế mọi thứ. Thật điên rồ khi nghĩ rằng có một thứ gì đó có thể thay thế mọi thứ.”

Những người khác phát biểu hôm thứ Hai bao gồm Anna Shpitsberg, phó trợ lý thư ký về chuyển đổi năng lượng tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Shpitsberg nói rằng trong khi lực lượng đặc nhiệm Mỹ-EU sẽ tập trung vào các lĩnh vực như đảm bảo nguồn cung LNG, họ cũng sẽ cung cấp “một số sự chắc chắn cho các nhà sản xuất Hoa Kỳ sẽ tăng và tăng nguồn cung vào châu Âu trong dài hạn và đến năm 2030. ” Cô giải thích: Giấy phép và cơ sở hạ tầng cũng sẽ là những lĩnh vực được chú trọng.

Điều quan trọng là không được làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi năng lượng, cô ấy thừa nhận, trước khi tiếp tục tham khảo lập luận do Descalzi của Eni đưa ra.

“Đối với những nhận xét đã được đưa ra rằng chúng ta không thể dựa vào một công nghệ, cũng giống như chúng ta không thể phụ thuộc quá nhiều vào một tuyến cung cấp, đó là lý do mà chúng ta đang đầu tư rất nhiều tiền vào hydro.”

Shpitsberg gọi hydro là “một công nghệ thay đổi trò chơi nói với nhiều nguồn khác nhau … bởi vì nó có thể làm nền tảng cho hạt nhân, nó có thể tạo nền tảng cho khí đốt, nó có thể làm nền tảng cho năng lượng tái tạo, nó có thể làm sạch một phần tốt của nó và CCUS cũng vậy [carbon capture utilization and storage]. “

“Vì vậy, đối với chúng tôi, nó đảm bảo rằng thị trường có đủ tín hiệu, nó biết môi trường pháp lý sẽ hỗ trợ các tín hiệu cho an ninh năng lượng hiện tại,” cô nói.

“Nhưng chúng tôi cũng đang gửi tất cả các nguồn lực có thể để hướng tới quá trình chuyển đổi. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang đầu tư hàng tỷ đô la vào nghiên cứu và phát triển hydro.”

‘Vật mang năng lượng đa năng’

Được Cơ quan Năng lượng Quốc tế mô tả là “chất mang năng lượng đa năng”, hydro có nhiều ứng dụng đa dạng và có thể được triển khai trong các lĩnh vực như công nghiệp và vận tải.

Nó có thể được sản xuất theo một số cách. Một phương pháp bao gồm sử dụng điện phân, với dòng điện phân tách nước thành oxy và hydro.

Nếu điện được sử dụng trong quá trình này đến từ một nguồn tái tạo như gió hoặc mặt trời thì một số người gọi nó là hydro xanh hoặc hydro tái tạo.

Mặc dù có sự phấn khích trong một số phần tư về tiềm năng của hydro, nhưng phần lớn thế hệ của nó hiện đang dựa trên nhiên liệu hóa thạch.

Đọc thêm về năng lượng sạch từ CNBC Pro

Những người khác phát biểu hôm thứ Hai bao gồm Majid Jafar, Giám đốc điều hành của Crescent Petroleum.

Một lần nữa, Jafar đã chứng minh tầm quan trọng của khí đốt trong những năm tới, gọi nó là “nguồn cung cấp năng lượng tái tạo cơ bản” vì nó hỗ trợ nguồn cung không liên tục của họ. Ông khẳng định đây cũng là “con đường dẫn đến các công nghệ tương lai như hydro.”

Bảng điều khiển hôm thứ Hai kết thúc một tháng mà Cơ quan Năng lượng Quốc tế báo cáo rằng năm 2021 chứng kiến ​​lượng khí thải carbon dioxide liên quan đến năng lượng tăng lên mức cao nhất trong lịch sử. IEA nhận thấy lượng khí thải CO2 toàn cầu liên quan đến năng lượng đã tăng 6% vào năm 2021 để đạt mức cao kỷ lục 36,3 tỷ tấn.

Trong phân tích của mình, cơ quan năng lượng hàng đầu thế giới đã xác định việc sử dụng than là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng. Nó cho biết than đá là nguyên nhân dẫn đến hơn 40% mức tăng trưởng tổng thể về lượng khí thải CO2 trên toàn thế giới vào năm ngoái, đạt mức kỷ lục 15,3 tỷ tấn.

IEA cho biết: “Lượng khí thải CO2 từ khí đốt tự nhiên tăng trở lại cao hơn mức năm 2019 lên 7,5 tỷ tấn,” IEA cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng lượng khí thải CO2 từ dầu là 10,7 tỷ tấn.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan