02:50 01-04-2022 199 lượt xem

IAEA cho biết người Nga sẽ trao lại quyền kiểm soát nhà máy hạt nhân Chornobyl cho Ukraine

IAEA cho biết người Nga sẽ trao lại quyền kiểm soát nhà máy hạt nhân Chornobyl cho Ukraine

Một công trình xây dựng hầm trú ẩn bao gồm lò phản ứng bị nổ tại nhà máy hạt nhân Chernobyl, ở Chernobyl, Ukraine, vào ngày 27 tháng 4 năm 2021.

Efrem Lukatsky | AP

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết quân đội Nga tiếp quản nhà máy điện hạt nhân Chornobyl vào tháng trước đã chuyển giao quyền kiểm soát trở lại cho Ukraine, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết hôm thứ Năm, trích dẫn thông tin từ Ukraine.

Kyiv nói với IAEA, nhiều đoàn xe của quân đội Nga trong khu vực cũng đã quay trở lại phía đồng minh của Điện Kremlin với Belarus ở biên giới phía bắc Ukraine.

IAEA cho biết các lực lượng Nga, đã nắm giữ cơ sở hạt nhân từ ngày 24 tháng 2, đã “bằng văn bản” trả lại quyền kiểm soát nhà máy Chornobyl cho quân nhân Ukraine, IAEA cho biết trong một thông cáo báo chí.

Cơ quan này nói thêm rằng họ “chưa thể xác nhận các báo cáo về việc các lực lượng Nga nhận được liều lượng bức xạ cao khi đang ở trong Vùng loại trừ Chornobyl.”

IAEA cho biết những người lính Nga đó đã di chuyển hai đoàn xe về phía Belarus, trong khi đoàn xe thứ ba rời thành phố Slavutych gần đó, nơi nhiều nhân viên của nhà máy hạt nhân sinh sống, cũng về phía Belarus.

“Ngoài ra, Ukraine báo cáo rằng vẫn còn một số lực lượng Nga trên địa điểm Chornobyl NPP nhưng cho rằng những lực lượng đó đang chuẩn bị rời đi”, thông cáo của IAEA cho biết.

Tình báo Mỹ xuất hiện để sao lưu thông tin của Ukraine. Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết trong một cuộc họp báo chiều thứ Năm: “Chúng tôi đã thấy những dấu hiệu cho thấy một số lực lượng Nga đang rời cơ sở nhà máy Chernobyl”.

“Chúng tôi nhận thấy rằng họ sẽ rời khỏi phía bắc để quay trở lại Belarus. Nhưng một lần nữa, các dấu hiệu không hoàn toàn rõ ràng vào thời điểm này”, Kirby nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan