19:23 03-12-2021 174 lượt xem

Iberdrola, đối tác của H2 Green Steel về kế hoạch hydro xanh trị giá 2,6 tỷ USD

Iberdrola, đối tác của H2 Green Steel về kế hoạch hydro xanh trị giá 2,6 tỷ USD

Tháp Iberdrola ở Bilbao, Tây Ban Nha.

Hình ảnh SOPA | LightRocket | những hình ảnh đẹp

Công ty điện lực Tây Ban Nha Iberdrola và H2 Green Steel của Thụy Điển sẽ hợp tác và phát triển một cơ sở chính sản xuất hydro xanh, đây là một ví dụ khác về cách các công ty đang quan tâm đến lĩnh vực được nhắc đến nhiều.

Trong một thông báo hôm thứ Năm, các công ty cho biết dự án trị giá 2,3 tỷ euro (2,6 tỷ đô la) sẽ giúp họ thiết lập một cơ sở hydro xanh với công suất điện phân 1 gigawatt. Nguồn tài chính sẽ đến từ sự kết hợp giữa vốn tự có, tài trợ dự án xanh và tài trợ công.

Hydro, có nhiều ứng dụng đa dạng và có thể được triển khai trong nhiều ngành công nghiệp, có thể được sản xuất theo một số cách.

Một phương pháp bao gồm sử dụng điện phân, với dòng điện phân tách nước thành oxy và hydro. Nếu điện được sử dụng trong quá trình này đến từ một nguồn tái tạo như gió hoặc mặt trời thì một số người gọi nó là hydro xanh hoặc hydro tái tạo.

Ý tưởng là hydro xanh từ quá trình phát triển Iberdrola và H2 Green Steel sẽ được sử dụng để tạo ra khoảng 2 triệu tấn sắt khử trực tiếp, hoặc DRI, mỗi năm, sau đó có thể được sử dụng để sản xuất thép.

Đọc thêm về năng lượng sạch từ CNBC Pro

Ở mức 1 GW, quy mô của dự án rất đáng kể: theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, công suất máy điện phân lắp đặt trên toàn cầu chỉ ở mức 0,3 GW vào năm 2020.

Sự phát triển của Iberdrola và H2 Green Steel sẽ nằm trên Bán đảo Iberia – chưa có địa điểm cụ thể nào được công bố – và dự kiến ​​bắt đầu sản xuất vào năm 2025 hoặc 2026.

Bản thân nhà máy điện phân sẽ do hai công ty đồng sở hữu và vận hành. Iberdrola sẽ cung cấp năng lượng tái tạo cho địa điểm, với H2 Green Steel sở hữu và vận hành sản xuất DRI, bao gồm bất kỳ quy trình nào liên quan đến sản xuất thép ở hạ nguồn.

Các doanh nghiệp cho biết họ cũng sẽ “tìm hiểu cơ hội để cùng đặt một cơ sở sản xuất Green Steel có khả năng sản xuất 2,5-5 triệu tấn thép dẹt Green hàng năm, cùng với nhà máy này.”

Trong một tuyên bố, Aitor Moso, giám đốc kinh doanh tự do hóa của Iberdrola, cho biết hydro xanh sẽ là “một công nghệ quan trọng trong quá trình khử cacbon của các quy trình công nghiệp nặng như sản xuất thép.”

Moso cho biết, các dự án như dự án đang được lên kế hoạch với H2 Green Steel sẽ “giúp đẩy nhanh quá trình thương mại hóa các thiết bị điện phân lớn hơn và phức tạp hơn, làm cho hydro xanh trở nên cạnh tranh hơn.”

Giảm tác động môi trường của các quá trình công nghiệp thâm canh là một thách thức đáng kể.

IEA cho biết: “Trong số các ngành công nghiệp nặng, lĩnh vực sắt và thép đứng đầu về lượng khí thải CO2 và thứ hai về mức tiêu thụ năng lượng”, đồng thời cho biết thêm rằng lĩnh vực sắt và thép chịu trách nhiệm phát thải 2,6 gigatonnes khí thải carbon dioxide mỗi năm. .

“Ngành thép hiện là ngành công nghiệp tiêu thụ than lớn nhất, cung cấp khoảng 75% nhu cầu năng lượng của nó,” nó nói.

Hy vọng về hydro, nhưng cũng có những trở ngại

Trong vài năm qua, một số doanh nghiệp lớn đã tham gia vào các dự án xoay quanh hydro xanh.

Ví dụ, vào tháng 11, Fortescue Future Industries có trụ sở tại Úc cho biết họ sẽ trở thành nhà cung cấp hydro xanh lớn nhất của Vương quốc Anh sau khi ký một biên bản ghi nhớ với công ty thiết bị xây dựng JCB và Ryze Hydrogen.

Trong cùng tháng, có thông báo rằng Norsk Hydro và tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Shell sẽ xem xét tiềm năng của các dự án chung tập trung vào sản xuất hydro xanh.

Trong khi có sự phấn khích về tiềm năng của hydro xanh, thì cũng có những trở ngại cần phải vượt qua.

Vào tháng 10, Giám đốc điều hành của Siemens Energy đã nói về những vấn đề mà ông cảm thấy ngành đang phải đối mặt, nói với CNBC rằng “không có trường hợp thương mại nào” cho nó vào thời điểm này.

Trong các bình luận được đưa ra trong cuộc thảo luận tại Diễn đàn Tương lai Bền vững của CNBC, Christian Bruch đã nêu ra một số lĩnh vực cần chú ý để hydro xanh có được động lực.

Bruch nói với Steve Sedgwick của CNBC: “Chúng ta cần xác định các điều kiện ranh giới để làm cho công nghệ này và những trường hợp này trở nên khả thi về mặt thương mại. “Và chúng ta cần một môi trường, rõ ràng là có điện giá rẻ và về mặt này, nguồn năng lượng tái tạo dồi dào sẵn có để thực hiện điều này.” Điều này vẫn chưa có, anh ấy lập luận.

Vài tháng trước đó, vào tháng 7, Giám đốc điều hành Enel Francesco Starace cho biết “không có sự cạnh tranh về vốn giữa hydro và năng lượng tái tạo.”

“Hydro ngày nay là một thị trường ngách, và nó là một thị trường ngách cần phát triển thành tiêu chuẩn thương mại và trở thành… ngành công nghiệp lớn, giá cả cạnh tranh,” Starace nói, đồng thời báo hiệu rằng sự thay đổi như vậy có thể sẽ mất 10 năm.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan