20:51 06-06-2022 215 lượt xem

Iberdrola thành lập công ty tập trung vào tái chế cánh tuabin gió

Iberdrola thành lập công ty tập trung vào tái chế cánh tuabin gió

Các cánh tuabin gió được chụp ảnh tại một địa điểm ở Đan Mạch. Vấn đề làm gì với những lưỡi dao khi chúng không còn cần thiết đang là vấn đề đau đầu đối với ngành công nghiệp này.

Jonathanfilskov-nhiếp ảnh | Istock | những hình ảnh đẹp

Công ty năng lượng Tây Ban Nha Iberdrola đã cùng thành lập một công ty sẽ tái chế các thành phần được sử dụng trong việc lắp đặt năng lượng tái tạo, bao gồm cả các cánh tuabin gió.

Trong một tuyên bố vào tuần trước, Iberdrola cho biết công ty, được gọi là EnergyLOOP, sẽ phát triển một cơ sở tái chế lưỡi dao ở Navarre, miền bắc Tây Ban Nha.

Công ty cho biết: “Mục tiêu ban đầu sẽ là phục hồi các thành phần cánh tuabin gió – chủ yếu là thủy tinh và sợi carbon và nhựa – và tái sử dụng chúng trong các lĩnh vực như năng lượng, hàng không vũ trụ, ô tô, dệt may, hóa chất và xây dựng”.

EnergyLOOP đã được Iberdrola ra mắt thông qua PERSEO – “chương trình quốc tế dành cho các công ty khởi nghiệp” – và FCC Ámbito. Sau này là một công ty con của FCC Servicios Medio Ambiente.

Iberdrola cho biết EnergyLOOP cũng sẽ có sự hỗ trợ từ Siemens Gamesa Renewable Energy, một công ty lớn trong sản xuất tuabin gió.

Đọc thêm về năng lượng từ CNBC Pro

Vấn đề làm gì với các cánh tuabin gió khi chúng không còn cần thiết đang là vấn đề đau đầu đối với ngành công nghiệp này. Điều này là do các cánh quạt vật liệu composite được làm từ có thể chứng minh là khó tái chế, có nghĩa là nhiều người cuối cùng sẽ nằm trong các bãi chôn lấp khi thời hạn sử dụng của chúng kết thúc.

Khi số lượng tuabin gió được sử dụng tăng lên, chủ đề này có vẻ càng trở nên cấp bách hơn. Iberdrola cho biết ước tính có khoảng 5.700 tuabin gió sẽ bị tháo dỡ ở châu Âu mỗi năm vào năm 2030.

Iberdrola là một trong số các công ty đang xem xét tiềm năng tái chế và tái sử dụng các cánh tuabin gió, mục tiêu đưa ra ý tưởng tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn.

Khái niệm này đã đạt được sức hút trong những năm gần đây, với nhiều doanh nghiệp hiện đang tìm cách hoạt động theo cách giảm thiểu chất thải và khuyến khích tái sử dụng.

Ví dụ, vào tháng 9 năm 2021, Siemens Gamesa cho biết họ đã tung ra một cánh tuabin gió có thể tái chế, với công ty tuyên bố RecyclableBlades của họ là “cánh tuabin gió có thể tái chế đầu tiên trên thế giới sẵn sàng sử dụng thương mại ngoài khơi.”

Vài tháng trước đó, vào tháng 6 năm 2021, Orsted của Đan Mạch cho biết họ sẽ “tái sử dụng, tái chế hoặc phục hồi” tất cả các cánh tuabin trong danh mục các trang trại điện gió trên toàn thế giới sau khi chúng ngừng hoạt động.

Tháng 6 năm đó cũng chứng kiến ​​đơn vị năng lượng tái tạo của General Electric và nhà sản xuất xi măng Holcim đạt được thỏa thuận khám phá khả năng tái chế các cánh tuabin gió.

Vào tháng 1 năm 2020, một gã khổng lồ năng lượng gió khác, Vestas, cho biết họ đang đặt mục tiêu sản xuất các tua-bin “không chất thải” vào năm 2040.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan