12:39 22-06-2022 84 lượt xem

IEA cho biết năng lượng sạch sẽ tăng 1,4 nghìn tỷ đô la vào năm 2022

IEA cho biết năng lượng sạch sẽ tăng 1,4 nghìn tỷ đô la vào năm 2022

Than và một tuabin gió ở Hohenhameln, Đức, vào ngày 11 tháng 4 năm 2022. Một số nền kinh tế lớn đã xây dựng kế hoạch giảm sự phụ thuộc vào các hydrocacbon của Nga trong những tháng gần đây.

Mia Bucher | Liên minh hình ảnh | những hình ảnh đẹp

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, đầu tư vào năng lượng toàn cầu sẽ tăng hơn 8% vào năm 2022 và đạt 2,4 nghìn tỷ USD, nhưng sẽ cần nhiều tiền hơn nếu các mục tiêu liên quan đến khí hậu được thực hiện.

Được công bố hôm thứ Tư, phiên bản mới nhất của báo cáo Đầu tư Năng lượng Thế giới của IEA cho biết đầu tư vào năng lượng sạch sẽ vượt quá 1,4 nghìn tỷ USD trong năm nay và chiếm “gần 3/4 mức tăng trưởng trong đầu tư năng lượng nói chung.”

Trong khi cơ quan hoan nghênh điều này, nó chỉ ra khối lượng công việc khổng lồ đang chờ đợi ở phía trước.

“Tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm về đầu tư năng lượng sạch trong 5 năm sau khi Hiệp định Paris được ký kết vào năm 2015 chỉ là hơn 2%”, báo cáo cho biết.

Kể từ năm 2020, tỷ lệ đó đã tăng lên 12%. IEA mô tả điều đó là “rất thiếu những gì cần thiết để đạt được các mục tiêu khí hậu quốc tế, nhưng dù sao cũng là một bước quan trọng đi đúng hướng.”

Giám đốc điều hành của IEA, Fatih Birol, đã nêu bật những thách thức và cơ hội mà hành tinh phải đối mặt với tình hình hiện tại.

Đọc thêm về năng lượng từ CNBC Pro

Ông nói: “Chúng ta không thể bỏ qua cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu ngày nay hay cuộc khủng hoảng khí hậu, nhưng tin tốt là chúng ta không cần phải lựa chọn giữa chúng – chúng ta có thể giải quyết cả hai cùng một lúc.

Birol nói thêm rằng “sự gia tăng đầu tư lớn để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch” là “giải pháp lâu dài duy nhất.”

“Loại đầu tư này đang tăng lên, nhưng chúng tôi cần tăng nhanh hơn nhiều để giảm bớt áp lực lên người tiêu dùng từ giá nhiên liệu hóa thạch cao, làm cho hệ thống năng lượng của chúng tôi an toàn hơn và đưa thế giới đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu khí hậu của chúng tôi.”

Chi tiêu được phân bổ không đồng đều

Trong khi khoản đầu tư được hoan nghênh, một tuyên bố kèm theo báo cáo của IEA lưu ý rằng sự gia tăng chi tiêu cho năng lượng sạch được phân bổ không đồng đều, trong đó các nền kinh tế tiên tiến và Trung Quốc chiếm phần lớn.

Trên hết, nó cho biết một số thị trường đang chứng kiến ​​giá cao và những lo ngại liên quan đến an ninh năng lượng đang thúc đẩy “đầu tư nhiều hơn vào nguồn cung cấp nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là vào than đá.”

Theo báo cáo của IEA, năm 2021 chứng kiến ​​khoảng 105 tỷ USD đầu tư vào cái mà nó gọi là “chuỗi cung ứng than”. Điều đó thể hiện mức tăng 10% so với năm 2020. Dự báo rằng ngành công nghiệp có thể sẽ đi theo con đường tương tự trong năm nay.

“Đầu tư vào cung cấp than toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng thêm 10% vào năm 2022 khi nguồn cung khan hiếm tiếp tục thu hút các dự án mới”, nó cho biết. “Với hơn 80 tỷ USD, Trung Quốc và Ấn Độ được dự đoán sẽ chiếm phần lớn đầu tư vào than toàn cầu vào năm 2022.”

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ liệt kê một loạt các loại khí thải từ quá trình đốt cháy than. Chúng bao gồm carbon dioxide, sulfur dioxide, các hạt và oxit nitơ.

Về phần mình, Greenpeace đã mô tả than là “cách sản xuất năng lượng bẩn nhất, ô nhiễm nhất.”

Môi trường toàn cầu đầy thách thức

Báo cáo của IEA được đưa ra vào thời điểm lạm phát gia tăng, giá dầu và khí đốt liên tục tăng và căng thẳng địa chính trị liên quan đến cuộc chiến Nga-Ukraine.

Những yếu tố đó đã tạo ra một môi trường vô cùng thách thức cho các doanh nghiệp, chính phủ và người tiêu dùng. Lĩnh vực năng lượng cũng không khác.

IEA cho biết: “Gần một nửa trong số 200 tỷ USD vốn đầu tư bổ sung vào năm 2022 có thể sẽ bị tiêu hao bởi chi phí cao hơn, thay vì mang lại khả năng cung cấp hoặc tiết kiệm năng lượng bổ sung”.

Nó nói thêm rằng chi phí của các tấm pin mặt trời và tuabin gió – những công nghệ quan trọng đối với quá trình chuyển đổi năng lượng – hiện đã “tăng từ 10% đến 20% kể từ năm 2020” sau một thời gian giảm.

Mọi người trên khắp thế giới cũng đang cảm thấy khó khăn: Tổng hóa đơn năng lượng cho người tiêu dùng vào năm 2022 có vẻ như lần đầu tiên vượt quá 10 nghìn tỷ USD, báo cáo của IEA cho biết.

Báo cáo nêu rõ: “Giá cao đang khuyến khích một số quốc gia đẩy mạnh đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch, khi họ tìm cách đảm bảo và đa dạng hóa các nguồn cung cấp của mình”.

Một số nền kinh tế lớn đã xây dựng kế hoạch giảm sự phụ thuộc vào hydrocacbon của Nga trong những tháng gần đây, điều này đã dẫn đến một số tình huống thách thức.

Ví dụ, ở châu Âu, dòng khí đốt của Nga giảm và bóng ma về sự gián đoạn nguồn cung hoàn toàn đã khiến một số chính phủ xem xét quay trở lại sử dụng than.

Đức, Ý, Áo và Hà Lan đều cho biết các nhà máy nhiệt điện than có thể được sử dụng để bù đắp cho nguồn cung khí đốt của Nga bị cắt giảm.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan