18:44 07-12-2021 110 lượt xem

Intel có kế hoạch đưa đơn vị ô tô tự lái ra công chúng ở Mỹ vào năm 2022

Intel có kế hoạch đưa đơn vị ô tô tự lái ra công chúng ở Mỹ vào năm 2022

Giám đốc điều hành của Mobileye, Amnon Shashua, chụp ảnh với một chiếc xe không người lái Mobileye tại trang web Nasdaq Market ở New York, ngày 20 tháng 7 năm 2021.

Jeenah Moon | Reuters

Intel đã thông báo rằng họ có kế hoạch niêm yết Mobileye, công ty lái xe tự hành của Israel mà họ đã mua lại với giá 15,3 tỷ USD vào năm 2017 như một phần trong nỗ lực mở rộng ra các thị trường mới.

Nhà sản xuất chip Santa Clara cho biết hôm thứ Hai rằng họ có kế hoạch đưa Mobileye ra công chúng tại Mỹ vào giữa năm 2022 thông qua đợt chào bán cổ phiếu Mobileye mới phát hành lần đầu ra công chúng.

Intel, công ty có giá cổ phiếu đã giảm từ 68 đô la vào tháng 4 xuống dưới 50 đô la vào tháng 12, cho biết việc niêm yết sẽ tạo ra giá trị cho các cổ đông của Intel. Nó nói thêm rằng nó sẽ vẫn là cổ đông lớn của Mobileye.

Được thành lập tại Jerusalem bởi Amnon Shashua và Ziv Aviram vào năm 1999, Mobileye là một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của Israel trong lĩnh vực công nghệ. Công ty phát triển ô tô tự lái và hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến cho các nhà sản xuất khác.

Trong nhiều năm, nó đã hợp tác với Tesla, BMW, Volvo và General Motors. Tháng 7 năm ngoái, họ đã ký một thỏa thuận với Ford để hỗ trợ thế hệ tiếp theo của các tính năng lái xe và an toàn tiên tiến trên toàn bộ dòng sản phẩm toàn cầu của nhà sản xuất ô tô này. Thỏa thuận bao gồm Ford sử dụng “EyeQ” của Mobileye công nghệ phát hiện dựa trên camera cho các tính năng như cảnh báo va chạm phía trước và phát hiện phương tiện, người đi bộ và người đi xe đạp.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành Pat Gelsinger của Intel ca ngợi việc mua lại Mobileye là một thành công, đồng thời cho biết thêm rằng doanh thu của Mobileye vào năm 2021 sẽ cao hơn 40% so với năm 2020.

“Amnon và tôi xác định rằng IPO mang lại cơ hội tốt nhất để xây dựng hồ sơ theo dõi của Mobileye về sự đổi mới và mở ra giá trị cho các cổ đông”, Gelsinger, người đã đảm nhận vị trí CEO Intel vào tháng 1 cho biết.

Việc niêm yết trên Mobileye đánh dấu sự trở lại thị trường chứng khoán của công ty, công ty đã niêm yết trên Thị trường Chứng khoán New York vào năm 2014 sau khi nhận được khoản đầu tư 130 triệu đô la từ Goldman Sachs vào năm 2007.

Vào thời điểm mua lại Mobileye, thương vụ này được coi là đắt đỏ, đặc biệt là khi gần đây nhất Intel đã báo cáo doanh thu hàng năm chỉ 400 triệu USD. Nhưng định giá của các công ty xe tự lái đã tăng vọt kể từ khi Mobileye tiếp quản. Waymo và Cruise đều được định giá hơn 30 tỷ USD mỗi hãng.

Mobileye có giá trị thị trường là 10,6 tỷ USD khi Intel mua lại. Không rõ Intel sẽ tìm cách đạt được mức định giá nào cho Mobileye vào mùa hè năm sau.

Theo sau tin tức, cổ phiếu của Intel đã tăng khoảng 8% sau khi thị trường giao dịch vào thứ Hai, với cổ phiếu tăng từ khoảng 49 đô la lên 51 đô la.

Nhìn chung, giá cổ phiếu của Intel đã gặp khó khăn trong năm nay, trong khi các công ty chip khác, bao gồm TSMC của Đài Loan và nhà thiết kế chip đồ họa Nvidia, đã chứng kiến ​​cổ phiếu của họ tăng vọt.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan