15:15 26-07-2022 73 lượt xem

Intel sản xuất chip cho MediaTek trong nỗ lực hồi sinh đơn vị đúc

Intel sản xuất chip cho MediaTek trong nỗ lực hồi sinh đơn vị đúc

Intel Foundry Services sẽ sản xuất nhiều chip cho MediaTek cho một loạt thiết bị cạnh thông minh, hai công ty cho biết hôm thứ Hai.

Fabian Bimmer | Reuters

Intel sẽ sản xuất chất bán dẫn cho MediaTek của Đài Loan, mang lại cho công ty Mỹ một động lực lớn cho hoạt động kinh doanh sản xuất chip theo hợp đồng của mình.

MediaTek là một trong những nhà cung cấp bộ vi xử lý điện thoại thông minh lớn nhất và là đối thủ của Qualcomm. Intel Foundry Services sẽ sản xuất nhiều chip cho MediaTek cho một loạt thiết bị cạnh thông minh, hai công ty cho biết hôm thứ Hai.

Sau khi đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của Intel vào năm ngoái, Pat Gelsinger đã coi việc khôi phục hoạt động kinh doanh xưởng đúc trở thành ưu tiên hàng đầu để bắt kịp và phá vỡ sự thống trị của các đối thủ châu Á là TSMC và Samsung. Thông qua hoạt động kinh doanh xưởng đúc của mình, Intel sẽ sản xuất chip do các công ty khác thiết kế. Gã khổng lồ Mỹ có kế hoạch chi hơn 40 tỷ USD để xây dựng các nhà máy chế tạo trên khắp thế giới.

Intel cho biết trong một thông cáo báo chí: “Thỏa thuận được thiết kế để giúp MediaTek xây dựng một chuỗi cung ứng cân bằng và linh hoạt hơn thông qua việc bổ sung một đối tác đúc mới có năng lực đáng kể tại Hoa Kỳ và Châu Âu.

NS Tsai, phó chủ tịch cấp cao của tập đoàn tại MediaTek, cho biết quan hệ đối tác với Intel “cung cấp giá trị” cho công ty khi họ tìm cách “tạo ra một chuỗi cung ứng đa dạng hơn.”

TSMC là đối tác sản xuất chip chính của MediaTek. Không rõ Intel sẽ chịu trách nhiệm sản xuất chất bán dẫn MediaTek nào.

MediaTek không đưa ra bình luận ngay lập tức khi CNBC liên hệ.

Các công ty chip trên khắp thế giới đã và đang tập trung vào việc củng cố chuỗi cung ứng của họ và đa dạng hóa sản xuất trong bối cảnh tình trạng thiếu chip toàn cầu kéo dài từ đầu năm 2021.

Tuy nhiên, việc sản xuất những con chip tiên tiến nhất không phải là điều mà nhiều công ty có thể làm được và thực tế là do TSMC và Samsung thống trị. Hai công ty này chiếm hơn 70% doanh thu từ xưởng đúc toàn cầu, theo TrendForce.

Khi nhu cầu tiếp tục tăng đối với chip, Intel và các đối thủ châu Á có kế hoạch tăng chi tiêu cho các xưởng đúc.

Nhưng Intel vẫn thua xa, mặc dù việc giành được MediaTek làm khách hàng sẽ giúp công ty tăng trưởng mạnh. MediaTek chiếm 38% thị phần vi xử lý ứng dụng điện thoại thông minh trong quý đầu tiên, trở thành công ty lớn nhất trong phân khúc, theo Counterpoint Research.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan