07:59 02-06-2022 124 lượt xem

Javier Olivan, COO mới của Meta, đã xây dựng sự nghiệp của mình dựa trên sự phát triển toàn cầu

Javier Olivan, COO mới của Meta, đã xây dựng sự nghiệp của mình dựa trên sự phát triển toàn cầu

Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành của Facebook Inc., phải, dừng lại trong khi phát biểu khi Javier Olivan, phó chủ tịch phụ trách phân tích và tăng trưởng của Facebook Inc., đang xem xét sự kiện thường niên của Quỹ Telmex Foundation của tỷ phú Carlos Slim dành cho sinh viên nhận học bổng ở Mexico City, Mexico, vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 9 năm 2014. Zuckerberg cho biết anh sẵn sàng chi bất cứ thứ gì cần thiết để truyền bá truy cập Internet trên toàn thế giới.

Susana Gonzalez | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Sheryl Sandberg là một trong những nhân vật dễ thấy nhất ở Thung lũng Silicon. Javier “Javi” Olivan, người kế nhiệm Sandberg trở thành giám đốc điều hành của chủ sở hữu Facebook Meta, là một ẩn số ảo ngoài khuôn viên trường.

Sandberg, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất năm 2013 “Lean In: Women, Work, and the Will to Lead”, có hơn 900.000 người theo dõi trên Instagram. Instagram của Olivan, với 17 người theo dõi, ở chế độ riêng tư. Cho đến thứ Tư, Olivan đã không đăng một bài đăng công khai lên trang cá nhân Facebook của mình kể từ năm 2018.

“Tôi muốn cảm ơn Sheryl vì tất cả những gì cô ấy đã làm cho Meta và cho hàng tỷ người trên thế giới sử dụng sản phẩm của chúng tôi”, Olivan viết trên Facebook sau thông báo, trùng với bài đăng của Sandberg và CEO Mark Zuckerberg của Meta.

Hôm thứ Tư, Sandberg cho biết cô ấy đã kết thúc 14 năm điều hành tại công ty để có thể tập trung vào hoạt động từ thiện. Zuckerberg nói rằng trong khi Olivan sẽ đảm nhận chức danh COO, anh ấy sẽ không thay thế Sandberg trong cơ cấu tổ chức “vì cô ấy là một siêu sao, người đã xác định vai trò COO theo cách riêng của mình.”

Tính cách trầm lặng trước công chúng của Olivan không phản ánh tầm ảnh hưởng của anh ấy tại công ty. Anh ấy nằm trong số ít các giám đốc điều hành báo cáo cho Zuckerberg, leo lên gần vị trí dẫn đầu sau gần 15 năm làm việc tại công ty truyền thông xã hội. Anh ấy gia nhập C-suite cách đây 5 tháng, đảm nhận chức danh giám đốc tăng trưởng, đồng thời là phó chủ tịch phụ trách cơ sở hạ tầng và sản phẩm đa Meta.

Nếu Sandberg đứng đầu phụ trách xây dựng mảng kinh doanh quảng cáo của Facebook, công ty vẫn chiếm 97% tổng doanh thu của Meta, thì Olivan xứng đáng được ghi nhận vì sự mở rộng toàn cầu của nó. Công việc đầu tiên của anh ấy tại công ty, từ năm 2007 đến năm 2011, là trưởng bộ phận tăng trưởng quốc tế.

Sheryl Sandberg, giám đốc điều hành của Facebook Inc.

David Paul Morris | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Theo kết quả quý đầu tiên của Meta, hơn 91% người dùng hàng tháng đến từ bên ngoài Hoa Kỳ và Canada.

Sinh ra tại một thành phố nhỏ của Tây Ban Nha Sabiñánigo vào năm 1977, Olivan đã làm việc ở châu Âu và châu Á trước khi đến Thung lũng Silicon. Sau khi nhận bằng thạc sĩ về kỹ thuật điện và công nghiệp tại Đại học Navarra của Tây Ban Nha, ông làm kỹ sư nghiên cứu và phát triển tại Siemens ở Munich và sau đó tại NTT Data ở Tokyo. Năm 2007, anh tốt nghiệp trường kinh doanh của Đại học Stanford và gia nhập Facebook.

Khi anh ấy đến Facebook vào năm 2007, chưa đến 50 triệu người đang sử dụng ứng dụng này, với “một phần rất nhỏ đến từ người dùng bên ngoài Hoa Kỳ” Đó là theo bản cáo bạch cho Vy Global Growth, một công ty kiểm tra đen coi Olivan là một thành viên hội đồng quản trị.

Ngoài Vy Global, Olivan đã có sáu năm trong hội đồng quản trị của công ty thương mại điện tử Mỹ Latinh MercadoLibre và ông đã đầu tư vào công ty hình ảnh không gian địa lý Satellogic trước khi thương vụ SPAC hoàn thành vào tháng Giêng.

Nhưng sự nghiệp của anh ấy tập trung vào Facebook. Năm 2008, Olivan đi cùng Zuckerberg đến xuất hiện tại Đại học Navarra. Sau đó, anh ấy làm việc trên Internet.org, một nỗ lực mà Facebook và các công ty khác đã khởi động vào năm 2013 để kết nối mọi người với các dịch vụ internet ở các nước kém phát triển hơn.

‘Hướng ngoại và xã hội’

Đến năm 2015, nỗ lực của Internet.org đã mang lại dịch vụ Internet miễn phí cho hơn 500 triệu người và kết nối 7 triệu người trước đây không trực tuyến. Trong một cuộc phỏng vấn qua email với Americas Quarterly, Olivan, khi đó là phó chủ tịch phụ trách tăng trưởng của Facebook, nói rằng mặc dù công ty đã trở thành một cố định trên khắp châu Mỹ Latinh, nhưng nó vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển trong khu vực.

“Bản chất hướng ngoại và xã hội, người Mỹ Latinh đã chấp nhận trang web của chúng tôi đến mức ở nhiều nơi, Facebook đồng nghĩa với internet,” Olivan viết.

Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ không phải tiếng Anh đầu tiên của Facebook và đó là dự án đầu tiên Olivan thực hiện, anh ấy nói trong một cuộc phỏng vấn vào đầu năm nay.

Olivan đã tiếp tục phục vụ công ty ở nước ngoài. Gần đây nhất vào tháng 3, anh ấy đã đại diện cho Meta trong chuyến thăm cấp nhà nước với Pedro Sánchez, thủ môn hàng đầu của Tây Ban Nha.

Olivan cũng thúc đẩy Facebook mua ứng dụng nhắn tin di động WhatsApp. Trước khi mua lại 19 tỷ USD vào năm 2014, Olivan đã nói với ban quản lý Facebook rằng WhatsApp được sử dụng tích cực hơn Facebook, lưu ý rằng “thực sự là tất cả mọi người” ở Tây Ban Nha đều sử dụng nó, theo một báo cáo năm 2020 từ các nhân viên đảng Dân chủ tại một tiểu ban của Hạ viện Mỹ về chống độc quyền. Zuckerberg nói rằng anh đồng ý với phân tích của Olivan rằng WhatsApp có thể khiến người dùng mới tiếp cận Facebook.

Ngay cả khi được thăng chức, Olivan có thể vẫn ở trong tầm kiểm soát tương đối. Sandberg, trong vai trò số 2, thường xuyên cập nhật cho các nhà đầu tư về các cuộc gọi thu nhập hàng quý. Người phát ngôn của Meta từ chối bình luận về việc liệu Olivan có làm theo hay không.

Zuckerberg đã viết trong bài đăng trên Facebook của mình rằng Olivan đang đảm nhận các quảng cáo và sản phẩm kinh doanh tích hợp trong khi tiếp tục điều hành cơ sở hạ tầng, tính toàn vẹn, phân tích, tiếp thị, phát triển và tăng trưởng của công ty.

“Với một số trường hợp ngoại lệ, tôi không dự đoán vai trò của mình sẽ có cùng khía cạnh đối mặt với công chúng, vì chúng tôi có các nhà lãnh đạo khác tại Meta, những người đã chịu trách nhiệm cho công việc đó,” Olivan viết trong bài đăng trên Facebook của mình.

ĐỒNG HỒ: Meta COO Sheryl Sandberg rời công ty vào mùa thu

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan