22:01 10-01-2022 133 lượt xem

JD.com của Trung Quốc mở ‘cửa hàng robot’ đầu tiên ở châu Âu

JD.com của Trung Quốc mở ‘cửa hàng robot’ đầu tiên ở châu Âu

JD.com đã mở hai cửa hàng thực tại Hà Lan với thương hiệu Ochama. Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc cho biết các cửa hàng sẽ không có thu ngân với các robot giúp chọn và phân loại các mặt hàng.

JD.com

Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc JD.com đã mở hai cửa hàng bán lẻ ở Hà Lan mà họ cho biết sẽ có người điều khiển robot chuẩn bị và giao hàng.

Các “cửa hàng robot”, mang thương hiệu Ochama, nằm ở các thành phố Leiden và Rotterdam và đánh dấu bước đột phá đầu tiên của JD.com vào châu Âu với các địa điểm bằng gạch và vữa. Nó nêu bật tham vọng của gã khổng lồ Trung Quốc trong việc mở rộng ra ngoài Trung Quốc.

JD.com cho biết, người mua sắm có thể sử dụng ứng dụng Ochama để đặt mua các sản phẩm từ thực phẩm đến làm đẹp và nội thất gia đình. Sau đó, họ có thể đến cửa hàng nơi các phương tiện tự động và cánh tay robot sẽ chọn và sắp xếp các đơn đặt hàng. Khi một người mua sắm đến cửa hàng, họ có thể quét mã vạch trên ứng dụng của mình và đơn đặt hàng của họ sẽ được chuyển đến họ qua một băng chuyền.

Đơn đặt hàng cũng có thể được giao.

Sự gia nhập của JD.com vào châu Âu đánh dấu sự khởi đầu của một thách thức tiềm tàng đối với gã khổng lồ thương mại điện tử của Hoa Kỳ, Amazon, hãng đã tung ra các cửa hàng tạp hóa không thu ngân của riêng mình có tên Amazon Go ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Công ty thương mại điện tử Trung Quốc cho biết họ có kế hoạch mở thêm hai cửa hàng nữa tại thành phố Amsterdam và Utrecht của Hà Lan.

Các cửa hàng Ochama kết hợp sự tập trung của JD.com vào lĩnh vực hậu cần và thương mại điện tử. Tại Trung Quốc, công ty vận hành chi nhánh hậu cần của riêng mình và họ cũng đang có kế hoạch mở rộng ra quốc tế. JD.com cũng điều hành một doanh nghiệp thương mại điện tử khổng lồ tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

JD.com vẫn kiếm phần lớn doanh thu từ Trung Quốc nhưng trong những năm gần đây, nó đã mở rộng sự hiện diện của mình ra nước ngoài. Công ty vận hành một trang web mua sắm trực tuyến có tên Joybuy.com dành cho khách hàng quốc tế. Nó có một liên doanh thương mại điện tử ở Thái Lan và nó cũng là cổ đông lớn nhất của nền tảng mua sắm Việt Nam Tiki.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan