16:31 23-12-2021 123 lượt xem

JD.com tăng sau khi Tencent cho biết họ sẽ chia hầu hết cổ phần của mình cho các cổ đông

JD.com tăng sau khi Tencent cho biết họ sẽ chia hầu hết cổ phần của mình cho các cổ đông

JD.com đã giảm mạnh hôm thứ Năm sau khi Tencent thông báo họ sẽ trao phần lớn cổ phần của mình tại gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc cho các cổ đông của mình.

Tencent cho biết họ sẽ tuyên bố cổ tức một lần, trong đó họ sẽ phân phối hơn 457 triệu cổ phiếu phổ thông loại A của JD.com cho các cổ đông, với tổng giá trị khoảng 127,7 tỷ đô la Hồng Kông (khoảng 16,37 tỷ đô la).

Tencent có các khoản đầu tư vào một số công ty, bao gồm các công ty internet lớn khác của Trung Quốc như Meituan và Pinduoduo. Trong khi những khoản đầu tư đó đã giúp thúc đẩy tăng trưởng, Shawn Yang của Blue Lotus Capital Advisors cho biết họ cũng có thể gây lo ngại về quy mô và ảnh hưởng của Tencent.

Yang nói: “Tôi nghĩ rằng về cơ bản đó là lựa chọn của Tencent, phải giảm dần những chia sẻ đó và cố gắng thể hiện với công chúng rằng… ‘chúng tôi không lớn như bạn nghĩ.’ ‘ “Điều đó có lẽ có thể làm giảm một số lo ngại về quy mô và ảnh hưởng của nó.”

Bắc Kinh đã đàn áp lĩnh vực công nghệ trong nước của Trung Quốc trong nhiều tháng, với lý do lo ngại về khả năng độc quyền tiềm tàng và bảo mật dữ liệu, phạt các công ty như Alibaba và Meituan.

Yang cho biết động thái của Tencent có thể xuất phát từ mong muốn làm chệch hướng sự chú ý khỏi chính nó hơn là các nguyên tắc cơ bản của JD. Ông giải thích hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của JD đã “rất bền bỉ” trong năm nay so với các đối thủ Pinduoduo và Alibaba.

Trong đơn đệ trình hôm thứ Năm, Tencent cho biết một phần chiến lược của họ bao gồm đầu tư vào các công ty sớm để hỗ trợ sự phát triển và rút lui khi họ “luôn có khả năng tự tài trợ cho các sáng kiến ​​trong tương lai của mình.” Tencent cho biết JD.com đã đạt đến giai đoạn đó và bây giờ là “thời điểm thích hợp” để phân phối cổ phần của mình cho các cổ đông.

JD.com cho biết trong một thông cáo riêng rằng cổ phần của Tencent sẽ giảm từ khoảng 17% hiện tại xuống còn khoảng 2,3% sau động thái này. Nó cũng cho biết hai công ty sẽ tiếp tục duy trì thỏa thuận đối tác chiến lược của họ.

Cổ phiếu của JD.com tại Hồng Kông đóng cửa thấp hơn 7,02%. Mặt khác, cổ phiếu Tencent tăng 4,24%, đi ngược xu hướng chung của các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc niêm yết tại thành phố này. Chỉ số Hang Seng Tech giảm 0,83% xuống 5.638,31.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan