23:22 18-05-2022 231 lượt xem

Joyn Bio nhằm mục đích giải quyết vấn đề phân bón của thế giới bằng vi sinh

Joyn Bio nhằm mục đích giải quyết vấn đề phân bón của thế giới bằng vi sinh

Thực vật tại nhà kính Joyn Bio ở Woodland, Calif.

Ảnh: Joyn Bio

Phân bón nitơ rất quan trọng đối với việc trồng trọt và nuôi sống dân cư toàn cầu. Nhưng nó đắt đỏ, nguồn cung cực kỳ thiếu và là yếu tố góp phần gây ra biến đổi khí hậu vì quá trình sản xuất nó thải ra khí nhà kính.

Đó là một vấn đề hóc búa, nhưng vi sinh vật có thể giúp giải quyết nó.

Đó là luận điểm của Mike Miille và nhóm tại Joyn Bio, một công ty khởi nghiệp được ra mắt vào tháng 10 năm 2017 với tư cách là sự hợp tác chung giữa công ty sinh học tổng hợp Ginkgo Bioworks và chi nhánh đầu tư của tập đoàn khoa học sự sống Bayer, Leaps by Bayer.

Joyn Bio, có trụ sở chính tại Boston, đang nghiên cứu chế tạo một loại vi khuẩn có thể cho phép nông dân trồng ngô, lúa mì và lúa cắt giảm một nửa việc sử dụng phân bón nitơ trong khi vẫn duy trì năng suất cây trồng tương tự.

Từ bước nhảy, Miille biết đây là một “tia sáng mặt trời”, anh nói với CNBC trong một cuộc điện thoại vào tháng Tư. Sau ba năm rưỡi làm việc, Joyn Bio đang thử nghiệm các nguyên mẫu, nhưng vẫn còn ba đến bốn năm nữa mới có sản phẩm bán ra thị trường. Kể từ khi ra mắt, Joyn Bio đã huy động được 100 triệu đô la từ Bayer, Ginkgo và công ty đầu tư Viking Global để tài trợ cho các hoạt động của mình.

Nếu họ có thể cung cấp, tác động tiềm năng là đáng kể.

Josef Schmidhuber, nhà kinh tế của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, cho biết: “Nếu nó hoạt động, thì rất tốt. Đó là một ‘nếu nó’ lớn, nhưng nếu nó hoạt động, thì thật tuyệt vời”. Schmidhuber thừa nhận anh không biết gì về Joyn Bio, vì vậy anh không thể đảm bảo cho công ty, nhưng tiềm năng của ý tưởng mà anh nhận ra là một gamechanger. “Ý tưởng này rất hay. Tuyệt vời. Hoàn toàn có thể. Không còn nghi ngờ gì nữa”, anh nói với CNBC.

Giáo sư Anna M. Michalak của Stanford, giám đốc khoa Sinh thái toàn cầu tại Viện Khoa học Carnegie, đồng ý.

Michalak nói với CNBC: “Việc phát triển các phương pháp tiếp cận để giảm sử dụng phân bón sẽ là một lợi ích đôi bên cùng có lợi cho người nông dân, môi trường hạ nguồn và khí hậu. “Bây giờ, liệu công nghệ cụ thể được đề xuất bởi công ty khởi nghiệp này có thực sự làm được điều đó hay không, tôi không biết.”

Những vấn đề lớn với phân đạm

Thực vật tại nhà kính Joyn Bio ở Woodland, Calif.

Ảnh: Joyn Bio

Nó cũng trở nên đắt đỏ, với giá tăng hơn 133% kể từ năm ngoái, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Hai bởi Khoa Kinh tế Nông nghiệp tại Đại học Texas A&M. Một loại phân bón chính khác, làm từ phốt pho và kali, đã tăng gần 93% trong cùng khung thời gian.

Phân đạm cần amoniac, được tạo ra từ hydro và nitơ bằng quy trình công nghiệp có tên là Haber-Bosch. Quá trình đó dựa vào khí đốt tự nhiên, và giá khí đốt đã tăng vọt trong năm nay một phần nhờ cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Điều đó đã thúc đẩy giá phân bón tăng lên, Schmidhuber nói với CNBC.

Schmidhuber nói: “Ở Trung Quốc, vẫn có những nhà máy đốt than” được sử dụng để làm phân bón tổng hợp. “Đó dĩ nhiên là hoạt động kinh doanh rất bẩn thỉu, và bản thân người Trung Quốc cũng khá không hài lòng với điều đó.”

Một sự thay thế vi sinh vật

Đậu nành và các loại đậu tương tự sinh học khác có khả năng cố định nitơ từ không khí mà không cần phân bón. Nhưng các sản phẩm ngũ cốc như lúa mì, gạo và ngô không thể làm được điều này, và vì vậy mục tiêu là tạo ra một loại vi khuẩn có thể làm điều đó cho chúng.

Joyn Bio nhằm mục đích cấp phép công nghệ mà họ đang xây dựng cho một công ty hạt giống khổng lồ như Bayer hoặc Corteva, chẳng hạn. Miille cho biết vi khuẩn sẽ phải đi vào một hạt giống và sau đó vi khuẩn sẽ lớn lên cùng với cây ngô.

Miille nói với CNBC, các kỹ thuật và công cụ mà Joyn Bio đang sử dụng chỉ mới trở nên sẵn có trong vòng 5 đến 10 năm qua. Cho đến nay, chúng chỉ được sử dụng để thiết kế một e cụ thể. coli hoặc sản phẩm men. Trong trường hợp này, vi khuẩn thực sự sẽ phải làm việc với một cây ngô trên đồng ruộng, đây là một bước nhảy vọt lớn.

Miille đã làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp vi sinh vật được một thời gian. Anh theo học ngành sinh vật biển tại Stanford và lấy bằng Tiến sĩ về hóa nông nghiệp và môi trường tại Đại học California, Davis. Trước khi tung ra Joyn Bio, Mille đã thành lập một công ty nông nghiệp vi sinh vật khác, AgraQuest, công ty sản xuất các sản phẩm quản lý dịch hại sinh học được gọi là thuốc diệt côn trùng sinh học và được Bayer mua với giá 425 triệu đô la. Mille đã làm việc tại Bayer trong 5 năm sau khi mua lại công ty khởi nghiệp đầu tiên và trước khi thành lập Joyn Bio.

Triển vọng của Joyn Bio có thể được hỗ trợ bởi giá phân bón nitơ truyền thống tăng đột biến.

Thực vật tại nhà kính Joyn Bio ở Woodland, Calif.

Ảnh: Joyn Bio

Schmidhuber nói với CNBC: “Haber-Bosch thực sự khá cạnh tranh, giá rẻ và được thiết lập tốt. Chừng nào còn dư thừa khí đá phiến ở Hoa Kỳ và “khí đốt giá rẻ từ Nga” ở châu Âu trước khi Nga xâm lược Ukraine, thì “các động lực để nhìn xa hơn Haber-Bosch là rất ít.”

Sẽ mất một thời gian để Joyn Bio có mặt trên thị trường, một phần là do các yêu cầu pháp lý rộng rãi mà công ty sẽ phải đáp ứng.

Mille nói: “Bạn phải thực hiện ít nhất một vài năm thử nghiệm thực địa ở đó. Và trước đó, Gingko dự định mua lại Joyn Bio trong một thương vụ dự kiến ​​sẽ đóng trước cuối năm 2022. Tài chính của thương vụ này không được tiết lộ.

Nhưng Mille tự tin rằng nếu họ có thể tiếp cận thị trường, nhu cầu sẽ có ý nghĩa từ khía cạnh kinh tế đối với nông dân.

“Khi chúng tôi mô hình hóa điều này về mặt lợi nhuận cho người trồng, chúng tôi đã làm điều đó vào thời điểm mà phân bón tương đối rẻ,” Mille nói. “Vì vậy, ngay cả trong các kịch bản chi phí bình thường cho phân bón, đây là một lợi ích tài chính cho người trồng – có một động lực tài chính lớn cho người trồng để áp dụng điều này.”

Schmidhuber nói với CNBC: “Tôi lo lắng về khả năng ngành sản xuất phân bón ngừng hoạt động – và quên đi phần còn lại. “Vấn đề mà chúng tôi thấy vào lúc này là không có đủ lương thực để đi khắp nơi. Nó có thể thực sự trở nên tồi tệ hơn, bởi vì châu Âu, trong nỗ lực loại bỏ khí đốt của Nga, thực sự muốn sử dụng khí đốt cho các mục đích khác nhiệt và không để sản xuất phân bón. “

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan