14:23 19-11-2021 134 lượt xem

JPMorgan về sự thiếu hụt chất bán dẫn và triển vọng cho năm 2022, 2023

JPMorgan về sự thiếu hụt chất bán dẫn và triển vọng cho năm 2022, 2023

Các chip nhớ DRAM của SK Hynix được sắp xếp cho một bức ảnh tại trụ sở chính của công ty ở Seoul, Hàn Quốc, vào ngày 28 tháng 1 năm 2013.

Jean Chung | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Sự thiếu hụt chip toàn cầu dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2022 – nhưng tình hình có thể cải thiện từ giữa năm trở đi khi có nhiều nguồn cung hơn, một nhà phân tích bán dẫn hàng đầu tại JPMorgan nói với CNBC.

Ngân hàng đầu tư của Mỹ khuyến nghị các nhà đầu tư theo đuổi các xu hướng dài hạn trong không gian bán dẫn – trong các lĩnh vực như máy tính cao cấp trên toàn cầu cũng như các công nghệ kém tiên tiến hơn ở Trung Quốc.

Tình trạng khan hiếm nguồn cung chip đang diễn ra đã làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của một số ngành, từ ô tô đến thiết bị tiêu dùng, máy tính cá nhân và điện thoại thông minh.

Một số nhà phân tích và nhà đầu tư kỳ vọng tình trạng thiếu hụt sẽ kéo dài đến năm 2023, nhưng JPMorgan ít giảm giá hơn.

“Chúng tôi không mong đợi năm 2023 sẽ thiếu hụt nguồn cung – vì vậy, đó có lẽ là điều đầu tiên chúng tôi có thể nói”, Gokul Hariharan, đồng trưởng bộ phận nghiên cứu công nghệ, truyền thông và viễn thông châu Á – Thái Bình Dương tại JPMorgan, nói với CNBC hôm thứ Tư.

Nhưng năm 2022 “phức tạp hơn một chút”, ông nói. Mọi thứ có thể cải thiện trong nửa cuối năm khi nhiều nguồn cung trực tuyến hơn, nhưng sáu tháng đầu năm vẫn có thể thấy sự thiếu hụt túi trong toàn ngành, Hariharan giải thích.

“Có năng lực đến trực tuyến, không chỉ từ các công ty đúc, mà còn từ [integrated device manufacturer] các công ty. Tất cả các IDM của Hoa Kỳ và Châu Âu cũng đang mở rộng năng lực của họ – rất nhiều trong số đó dự kiến ​​sẽ trực tuyến từ giữa năm sau trở đi, “ông nói thêm.

Cơ sở đúc là các công ty được các công ty bán dẫn ký hợp đồng để chế tạo chip. Mặt khác, IDM là những công ty thiết kế, sản xuất và bán những con chip đó.

Hai điểm sáng

JPMorgan khuyến nghị các nhà đầu tư nên bắt đầu theo đuổi các xu hướng dài hạn trong không gian bán dẫn có cấu trúc hơn là chu kỳ, Hariharan nói với CNBC.

Các xu hướng cơ cấu có xu hướng dài hạn hơn, những thay đổi vĩnh viễn trong một ngành trong khi các xu hướng có tính chu kỳ bị ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh doanh và thường quay trở lại điểm xuất phát ban đầu sau một vài năm.

Ông nói, có hai xu hướng mà ngân hàng đầu tư “thực sự tích cực trong vòng 3-5 năm tới”.

Đầu tiên là các phân đoạn máy tính rất cao cấp, theo Hariharan. Đang có sự gián đoạn trong lĩnh vực máy tính cao cấp trên toàn cầu, vốn từng rất nguyên khối nhưng hiện đang bị phân mảnh khi có nhiều công ty tham gia vào lĩnh vực này.

Ví dụ, những gã khổng lồ công nghệ như Apple, Amazon, Meta (trước đây là Facebook), Tesla và Baidu đều là những nhà sản xuất chip đã có tên tuổi và mang lại những khía cạnh nhất định của việc phát triển chip trong nhà.

Hariharan nói: “Có rất nhiều sự phân mảnh của không gian đó đang xảy ra – và điều đó chắc chắn dẫn đến tốc độ tăng trưởng nhanh hơn. “Vì vậy, đó là một không gian, tôi nghĩ, chúng tôi đang mong đợi nó có thể tăng trưởng hai con số – 15% đến 20% – trong 3-5 năm tới.”

Xu hướng thứ hai mà JPMorgan tích cực là các công ty bán dẫn của Trung Quốc tập trung vào các công nghệ lâu đời. Các công ty này sản xuất nhiều loại chip kém tiên tiến hơn trong các lĩnh vực như quản lý nguồn, vi điều khiển, cảm biến và các phân khúc khác liên quan đến người tiêu dùng.

Hariharan nói: “Chúng tôi nhận thấy ngày càng có nhiều công ty mọc lên ở Trung Quốc nhằm vào một số công nghệ đuôi dài này.

“Nhu cầu địa phương rõ ràng là có. Hầu hết các công ty này chỉ có thể phục vụ 5% đến 10% nhu cầu địa phương tại thời điểm này. Vì vậy, thị trường có thể giải quyết tiềm năng có thể là 5 đến 10 [times] về những gì họ hiện đang phục vụ, “ông nói thêm.

Chất bán dẫn châu Á đang hoạt động như thế nào

Theo nhà cung cấp dữ liệu tài chính Refinitiv Eikon, các công ty bán dẫn hàng đầu châu Á theo doanh thu đã công bố mức tăng trưởng lợi nhuận hàng năm hai con số trong những quý gần đây.

Sản xuất chip trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung toàn cầu là một đề xuất hấp dẫn đối với các công ty.

Ví dụ, Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan được cho là đã tăng giá 10% đối với các chip tiên tiến, trong khi các chip kém tiên tiến hơn – được các nhà sản xuất ô tô sử dụng phổ biến – sẽ có giá cao hơn 20%. TSMC là nhà sản xuất theo hợp đồng lớn nhất thế giới về chip bán dẫn.

Tuy nhiên, vận may của họ trên thị trường chứng khoán lại trái ngược nhau.

Trong khi các công ty như TSMC, MediaTek, UMC và Renesas Electronics tăng từ 16% đến 45% trong năm nay, thì cổ phiếu của Samsung Electronics – nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới tính theo doanh thu – và SK Hynix lần lượt giảm 13% và 6%, trong cùng một khoảng thời gian.

Hariharan giải thích rằng chip nhớ tạo nên một thành phần đáng kể trong ngành công nghiệp bán dẫn của châu Á và giá bộ nhớ đã giảm kể từ đầu tháng 10.

“Thị trường đã dự đoán được một chút suy thoái trong không gian đó, vì vậy, đó là một chu kỳ đi xuống”, ông nói. “Phần khác, tôi muốn nói, là thị trường cũng có một chút lo lắng về thời điểm chu kỳ đạt đến đỉnh điểm.”

Samsung và SK Hynix đều là nhà sản xuất chip nhớ.

Chọn cổ phiếu và xu hướng đầu tư từ CNBC Pro:

Các nhà đầu tư thường không sẵn sàng trả tiền nếu họ lo lắng về việc liệu một công ty có thể đạt được kỳ vọng thu nhập trong các quý tương lai hay không, Hariharan giải thích.

Ông cho biết JPMorgan dự kiến ​​chu kỳ bộ nhớ sẽ có một đợt suy thoái tương đối ngắn vì động lực của ngành đã được cải thiện so với các chu kỳ giảm giá trước đây kéo dài hơn.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan