20:30 11-05-2022 170 lượt xem

Kế hoạch của EU chống lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến làm dấy lên lo ngại về quyền riêng tư

Kế hoạch của EU chống lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến làm dấy lên lo ngại về quyền riêng tư

Các nhà hoạch định chính sách từ lâu đã vật lộn với những gã khổng lồ công nghệ về khả năng lạm dụng các dịch vụ nhắn tin mã hóa như WhatsApp và iMessage.

Chesnot | những hình ảnh đẹp

Liên minh châu Âu hôm thứ Tư đã công bố các đề xuất mới khó khăn đòi hỏi các nền tảng trực tuyến phải sàng lọc và xóa bỏ lạm dụng trẻ em trực tuyến mạnh mẽ hơn.

Luật được đề xuất sẽ cho phép các nước EU yêu cầu tòa án ra lệnh cho các công ty như công ty mẹ của Facebook là Meta và Apple triển khai các hệ thống có thể phát hiện tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em trên nền tảng của họ.

Một Trung tâm mới của Liên minh Châu Âu về Lạm dụng Tình dục Trẻ em sẽ được thành lập để thực thi các biện pháp này. Trung tâm EU sẽ duy trì một cơ sở dữ liệu với các “chỉ số” kỹ thuật số về nội dung lạm dụng tình dục trẻ em do cơ quan thực thi pháp luật báo cáo. Nó tương tự như một hệ thống đã được Apple đề xuất vào năm ngoái.

“Chúng ta đang thất bại trong việc bảo vệ trẻ em ngày nay”, Ylva Johansson, ủy viên phụ trách các vấn đề nội vụ của EU, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư.

Bà gọi kế hoạch này là một “đề xuất đột phá” nhằm đưa châu Âu trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu trong cuộc chiến chống lạm dụng tình dục trẻ em trên mạng.

Nó diễn ra sau khi EU vào tháng trước đã đồng ý về các quy tắc mang tính bước ngoặt yêu cầu các công ty công nghệ nhanh chóng gỡ bỏ ngôn từ kích động thù địch và nội dung bất hợp pháp khác khỏi nền tảng của họ.

‘Thảm họa’ quyền riêng tư

Các nhà hoạt động quyền riêng tư lo ngại dự luật mới của Liên minh Châu Âu có thể làm suy yếu mã hóa end-to-end, điều này xáo trộn các tin nhắn theo cách mà chỉ người nhận dự kiến ​​mới có thể xem được.

Joe Mullin, nhà phân tích chính sách cấp cao tại nhóm quyền kỹ thuật số Electronic Frontier Foundation, cho biết đề xuất “không tương thích với mã hóa end-to-end và với các quyền riêng tư cơ bản”.

Mullin nói: “Không có cách nào để thực hiện những gì mà đề xuất của EU muốn làm, ngoài việc các chính phủ có thể đọc và quét tin nhắn của người dùng trên quy mô lớn. “Nếu nó trở thành luật, đề xuất sẽ là một thảm họa đối với quyền riêng tư của người dùng không chỉ ở EU mà trên toàn thế giới.”

Các nhà hoạch định chính sách ở hai bên bờ Đại Tây Dương từ lâu đã vật lộn với những gã khổng lồ công nghệ về khả năng lạm dụng các dịch vụ nhắn tin mã hóa như WhatsApp và iMessage. Một số chính phủ đang kêu gọi cái gọi là “cửa hậu”, điều này sẽ cho phép họ vượt qua các kiểm soát quyền riêng tư.

Người phát ngôn của Meta nói với CNBC: “Chúng tôi mong muốn được hợp tác với EU để thông báo cho quy trình lập pháp về cách chúng tôi đảm bảo an toàn cho trẻ em, cả ngoại tuyến và trực tuyến”.

“Điều quan trọng là bất kỳ biện pháp nào được áp dụng không làm suy yếu mã hóa đầu cuối bảo vệ sự an toàn và quyền riêng tư của hàng tỷ người, bao gồm cả trẻ em.”

‘Trung lập về mặt công nghệ’

Trong khi Brussels cho biết các nghĩa vụ được đề xuất là “trung lập về mặt công nghệ”, nó cảnh báo hậu quả của việc để mã hóa end-to-end ngoài các yêu cầu sẽ rất “nghiêm trọng” đối với trẻ em.

Trung tâm Quốc gia về Trẻ em Mất tích & Bị bóc lột của Hoa Kỳ ước tính rằng hơn một nửa số báo cáo bóc lột trẻ em của họ sẽ biến mất với mã hóa end-to-end, khiến việc lạm dụng không bị phát hiện.

Nhưng các nhà hoạt động quyền riêng tư tin rằng các biện pháp làm xói mòn thông tin liên lạc được mã hóa sẽ không hiệu quả.

Linus Neumann thuộc nhóm hacker Chaos Computer Club của Đức, nói với CNBC: “Tội phạm đang sử dụng các kênh phân phối sẽ không bị ảnh hưởng bởi những đợt quét này và sẽ dễ dàng thoát khỏi các đợt quét trong tương lai.

Tuy nhiên, những người ủng hộ dự luật cho rằng đó là một bước cần thiết để xóa bỏ nạn lạm dụng trẻ em trên internet.

Phong trào Dũng cảm, một tổ chức vận động vì sự an toàn của trẻ em, cho biết luật sẽ “đảm bảo sự an toàn của trẻ em, thanh thiếu niên và các thế hệ tương lai.”

Wibke Müller, đồng sáng lập của Phong trào dũng cảm, cho biết: “Ở EU, trong một số trường hợp, không gian kỹ thuật số hoàn toàn không được kiểm soát – khiến trẻ em phải đối mặt với nguy cơ bị bạo lực và bóc lột tình dục khủng khiếp”.

Müller, một người sống sót sau vụ lạm dụng tình dục trẻ em, cho biết các công ty công nghệ đã “có các công cụ để phát hiện và xóa các tài liệu bạo lực tình dục trực tuyến” và nên “ưu tiên sự an toàn của trẻ em trước bất kỳ điều gì khác.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan