05:05 12-08-2022 109 lượt xem

Kế hoạch của Pinterest để cạnh tranh tốt hơn với TikTok, Shopify và Instagram

Kế hoạch của Pinterest để cạnh tranh tốt hơn với TikTok, Shopify và Instagram

Một biểu ngữ cho bảng hình ảnh trực tuyến Pinterest Inc. được treo từ Sở giao dịch chứng khoán New York vào buổi sáng mà Pinterest phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào ngày 18 tháng 4 năm 2019.

Spencer Platt | những hình ảnh đẹp

Trong loạt bài hàng tuần này, CNBC sẽ điểm qua các công ty lọt vào danh sách Disruptor 50 đầu tiên, 10 năm sau.

Trước Pinterest, nếu ai đó muốn tổng hợp hình ảnh về những thứ họ yêu thích, về một ý tưởng mới hoặc lên kế hoạch về hình ảnh cho nguyện vọng tiếp theo của họ, họ phải chuyển sang tìm kiếm các clip trên tạp chí và dán lại chúng vào sổ lưu niệm hoặc bảng ghim của riêng họ.

Tuy nhiên, vào năm 2010, sau khi làm lại một ứng dụng danh mục ảo trước đó, các nhà sáng lập Paul Sciarra, Evan Sharp và Ben Silbermann đã hình dung lại cách cung cấp cho người dùng một nền tảng để tích lũy các bộ sưu tập các mục và hình ảnh yêu thích, số hóa quy trình sổ lưu niệm và ghim. Sau đó, Pinterest ra đời.

Ứng dụng này được thiết kế như một dịch vụ chia sẻ hình ảnh và truyền thông xã hội, cho phép khám phá và lưu các ghim – tức là những hình ảnh đã được tải lên hoặc được liên kết từ một trang web. Sau đó, người dùng có thể tải lên các ghim của riêng họ, ghim lại các ghim đã lưu trên bảng của người khác, tạo các bộ sưu tập theo chủ đề, theo dõi lẫn nhau và cuối cùng, tìm kiếm các ý tưởng mới.

Những người sáng lập đã làm rõ sứ mệnh của họ – giúp mọi người “khám phá những điều họ yêu thích và truyền cảm hứng để họ thực hiện những điều đó trong cuộc sống hàng ngày”, bao gồm từ việc tìm kiếm công thức nấu ăn mới và thủ thuật nuôi dạy con cái cho đến tìm kiếm nguồn cảm hứng thời trang và các điểm đến du lịch để ghé thăm trên một kỳ nghỉ tiếp theo.

Sự tập trung của Pinterest vào hình ảnh đặc biệt độc đáo, vì các nền tảng truyền thông xã hội khác vào thời điểm đó chủ yếu dựa trên văn bản. Có Twitter để chia sẻ tin nhắn, Facebook để tìm bạn bè, Reddit để viết về sở thích và đột nhiên là Pinterest để chia sẻ và khám phá ảnh.

Sự tăng trưởng ban đầu của iPhone, iPad và Pinterest

Mặc dù chỉ thu hút được khoảng 10.000 người dùng trong năm đầu tiên, sự ra mắt của ứng dụng iPhone và sau đó là ứng dụng iPad vào năm 2011, đã thúc đẩy sự tăng trưởng đột biến cho công ty, mang lại lượng người dùng mới tăng đột biến. Chỉ trong vòng vài tháng, Pinterest đã thu hút sự chú ý của giới công nghệ cũng như văn hóa đại chúng. Pinterest đã giành được giải Khởi nghiệp mới tốt nhất năm 2011 tại Giải thưởng TechCrunch Crunchies và Tạp chí Time đã vinh danh Pinterest trong “50 trang web tốt nhất năm 2011.” Công ty cũng thu hút rất nhiều nhà đầu tư trong giai đoạn này, bao gồm Jeremy Stoppelman của Yelp và Kevin Hartz của Eventbrite, nâng mức định giá của Pinterest lên 200 triệu đô la vào cuối năm nay.

Vào năm 2013, Pinterest đã huy động được 425 triệu đô la khác trong khoản tài trợ chuỗi D và E để đầu tư vào kỹ thuật và sản phẩm của mình. Đây cũng là năm công ty đưa ra một sự phát triển lớn – ghim quảng cáo – được quảng bá cho người dùng dựa trên sở thích, hành vi của họ trên ứng dụng và lịch sử truy cập trang web của các nhà quảng cáo. Năm sau, Pinterest tung ra thêm hai bản cập nhật lớn, Danh mục tùy chỉnh và Tìm kiếm có hướng dẫn – ba năm trước khi Google Hình ảnh giới thiệu tính năng tương tự chính xác vào chức năng tìm kiếm của riêng mình.

Nhưng trong khi Pinterest tập trung vào trải nghiệm liền mạch cho người dùng, công ty đã chậm chạp trong việc kiếm tiền thành công từ ứng dụng và triển khai các sáng kiến ​​tiếp thị hoặc ghim có thể mua được sẽ dẫn đến mức chi trả mà các cổ đông mong muốn.

Vào năm 2016, khi Pinterest giới thiệu hỗ trợ cho video và xây dựng trình phát video gốc của riêng mình, Facebook đã kiếm tiền từ quảng cáo video trong hai năm và tận hưởng sự tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ đi kèm với nó. Ngoài video, các nhà quảng cáo đã miễn cưỡng phân bổ lại ngân sách của họ cho các tính năng phần lớn chưa được thử nghiệm của Pinterest, như ghim quảng cáo, khi họ biết rằng họ có thể dựa vào sự thành công đã được chứng minh của các tùy chọn quảng cáo trong các ứng dụng như Facebook.

Nhưng trong khi Pinterest gặp khó khăn trong việc kiếm tiền từ các dịch vụ của mình, nền tảng này vẫn tiếp tục thu hút hàng triệu người dùng mới và trung thành mỗi năm. Vào năm 2019, Pinterest đã nộp đơn bảo mật cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Nó chính thức ra mắt công chúng vào tháng 4 năm 2019 với giá 19 USD / cổ phiếu, định giá 10 tỷ USD và đóng cửa ngày giao dịch đầu tiên ở mức 24,40 USD / cổ phiếu, cho thấy niềm tin của thị trường vào lời hứa về sản phẩm của Pinterest.

Trong ngắn hạn, giá trị của Pinterest đã được chứng minh, với sự khởi đầu của đại dịch Covid-19. Giống như nhiều nền tảng trực tuyến khác cho phép người dùng khám phá sở thích của họ và mua sắm trong khi bị khóa, người dùng Pinterest đã tăng mạnh trong suốt năm 2020 và doanh thu tăng 48%, đạt tổng trị giá 1,7 tỷ đô la vào cuối năm nay. Nhưng cũng như nhiều thương hiệu thương mại điện tử khác, sự bùng nổ của đại dịch tỏ ra không bền vững.

Việc mở lại các cửa hàng thực và thay đổi sở thích của người tiêu dùng đã dẫn đến sự chậm lại trong thói quen thương mại điện tử được áp dụng trong thời kỳ đại dịch. Đối với Pinterest, điều này đi đôi với thực tế là nhiều trường hợp sử dụng cốt lõi của nó, bao gồm công thức nấu ăn và cảm hứng trang trí, đặc biệt phù hợp khi ở nhà, nhưng khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và mọi người bắt đầu làm những việc bên ngoài, nhu cầu giảm.

Trong suốt năm 2021, người dùng Pinterest đã giảm từ 478 triệu xuống còn 431 triệu, giảm 47 triệu người dùng đang hoạt động. Năm nay đã đặt ra một thách thức khác biệt cho công ty, công ty trước đó đã duy trì mức tăng trưởng doanh thu và người dùng ổn định trong suốt thập kỷ đầu tiên của mình. Pinterest đang phải đối mặt với việc điều hướng không chỉ người dùng giảm sút và thị trường thương mại điện tử đầy khó khăn mà còn cả nền kinh tế người sáng tạo trên các nền tảng như TikTok cho phép người tạo nội dung tương tác trực tiếp với người dùng, một mô hình ngày càng quan trọng đối với các nhà quảng cáo.

Vào một thời điểm vào cuối năm 2021, có báo cáo rằng PayPal đang trong các cuộc đàm phán giai đoạn cuối để mua lại Pinterest, nhưng không có thỏa thuận nào xảy ra.

Trong năm qua, Pinterest đã cố gắng giải quyết các vấn đề kinh doanh cốt lõi, tung ra các tính năng giúp ứng dụng trở nên hấp dẫn hơn và dễ tiếp cận hơn đối với người sáng tạo, thương hiệu và nhà quảng cáo. Trong số những thay đổi này là Quỹ người sáng tạo, nhằm hỗ trợ người sáng tạo bằng cách kiếm tiền từ sự tham gia và tương tác của họ trên nền tảng. Công ty cũng tung ra các ghim ý tưởng, ban đầu được gọi là ghim câu chuyện, bắt chước các tùy chọn được tìm thấy trên các nền tảng khác như Instagram, có thể được xem ở đầu nguồn cấp dữ liệu của người dùng và khuyến khích hoạt động của người sáng tạo. Pinterest cũng đã giúp các công ty tải lên danh mục sản phẩm, liệt kê sản phẩm của họ dưới dạng Ghim có thể mua và thêm thẻ sản phẩm dễ dàng hơn.

Giá thầu tái tạo của Pinterest đã được củng cố vào tháng 6 này, khi người đồng sáng lập Ben Silbermann từ chức Giám đốc điều hành của công ty và được thay thế bởi Bill Ready, lãnh đạo trước đây của đơn vị thương mại của Google, một sự thay đổi trong lãnh đạo chỉ ra nỗ lực tiếp tục sau đại dịch tập trung vào thương mại điện tử, bán lẻ trực tuyến và nền kinh tế sáng tạo.

Sẵn sàng để công việc của anh ấy được cắt ra cho anh ấy. Đầu tháng này, Pinterest một lần nữa đăng kết quả tài chính đáng thất vọng, thiếu ước tính cho cả thu nhập và doanh thu. Đổ lỗi cho chi tiêu quảng cáo yếu và đồng đô la mạnh hơn. Trong một thông điệp đã trở nên phổ biến giữa các công ty truyền thông xã hội bao gồm Meta, Twitter và Snap, Pinterest đã tuyên bố trong một bức thư gửi các nhà đầu tư rằng, “Môi trường kinh tế vĩ mô đã tạo ra sự không chắc chắn có ý nghĩa cho các đối tác quảng cáo của chúng tôi.”

Nhưng dữ liệu người dùng mới nhất không phải là xấu. Mặc dù lượng người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn cầu giảm 5% so với một năm trước xuống còn 433 triệu người, nhưng Pinterest đã chỉ ra rằng tỷ lệ giữ chân người dùng tốt hơn dự kiến ​​- các nhà phân tích đang kỳ vọng sự sụt giảm ngày càng mạnh hơn. Và thông tin nhà đầu tư hoạt động Elliott Management hiện là cổ đông lớn nhất đã khiến cổ phiếu của Pinterest hồi đầu tháng 8 tăng hơn 21%.

“Là nền tảng dẫn đầu thị trường tại giao điểm của truyền thông xã hội, tìm kiếm và thương mại, Pinterest chiếm vị trí độc tôn trong hệ sinh thái quảng cáo và mua sắm”, Elliott cho biết trong một tuyên bố. “Và CEO Bill Ready là người lãnh đạo phù hợp để giám sát giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của Pinterest.”

Đăng ký nhận bản tin gốc hàng tuần của chúng tôi vượt ra ngoài danh sách Disruptor 50 hàng năm, cung cấp cái nhìn sâu hơn về các công ty lập danh sách và những người sáng lập sáng tạo của họ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan