00:24 21-07-2022 86 lượt xem

Kết quả thu nhập của Netflix đánh dấu mốc quan trọng đối với gã khổng lồ phát trực tuyến, tốt hơn hay tệ hơn

Kết quả thu nhập của Netflix đánh dấu mốc quan trọng đối với gã khổng lồ phát trực tuyến, tốt hơn hay tệ hơn

Người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Netflix Reed Hastings tham dự thảm đỏ cho sự kiện ra mắt Netflix tại Palazzo Del Ghiaccio vào ngày 22 tháng 10 năm 2015 ở Milan, Ý.

Jacopo Raule | những hình ảnh đẹp

Kết quả thu nhập quý hai của Netflix có thể được hiểu theo hai cách rất khác nhau. Tương lai của công ty phụ thuộc vào việc đọc kết quả nào là đúng.

Công ty phát trực tuyến lớn nhất thế giới đã thông báo hôm thứ Ba rằng họ đã mất gần 1 triệu người đăng ký trong khoảng thời gian ba tháng từ tháng 4 đến tháng 6, đánh dấu quý thứ hai liên tiếp họ mất khách hàng. Tuy nhiên, con số đó thấp hơn mức lỗ 2 triệu mà công ty đã dự báo và cổ phiếu Netflix đã tăng khoảng 6% ở mức 214 đô la trong phiên giao dịch giữa ngày thứ Tư.

Kết quả quý hai đưa ra một trường hợp tăng giá mới cho các nhà đầu tư Netflix. Nếu quý này là “đáy” – thời điểm Netflix ngừng mất người đăng ký và bắt đầu tăng trưởng trở lại, ngay cả khi với tốc độ chóng mặt – thì các nhà đầu tư sẽ có một câu chuyện tăng trưởng mới. Trong quý tới, Netflix dự báo sẽ có thêm 1 triệu người đăng ký. Đây có thể là lý do chính khiến cổ phiếu tăng vào thứ Tư.

Nhà phân tích Scott Devitt của Stifel cho biết: “Với những dấu hiệu ổn định về cơ sở thuê bao đang xuất hiện, chúng tôi tin rằng viễn cảnh về việc mất thuê bao kéo dài ngày càng trở nên khó xảy ra,” nhà phân tích Scott Devitt của Stifel cho biết. Stifel đã nâng xếp hạng đối với cổ phiếu Netflix thành “mua” vào thứ Tư.

Tuy nhiên, kết quả mà một số nhà đầu tư nhận thấy là đủ tốt, có thể chỉ giúp giảm nhẹ tạm thời. Trường hợp đáng chú ý đối với Netflix là sự gia tăng giá trị cổ phiếu hôm thứ Tư là một “cú nảy mèo chết” – thuật ngữ của Phố Wall cho sự phục hồi tạm thời sau một sự sụt giảm đáng kể. Netflix phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ lớn đang đẩy mạnh vào thị trường phát trực tuyến, bao gồm Disney + của Disney, Peacock của NBCUniversal và HBO Max. Điều đó đã đặt ra câu hỏi về việc liệu Netflix có thể giữ vững vị trí thống trị của mình, đặc biệt là tại thị trường béo bở Hoa Kỳ hay không.

Trường hợp mới cho sự phát triển

Trước đây, những con bò đực của Netflix đã nghiêng về quan điểm rằng công ty sẽ biến quy mô toàn cầu khổng lồ với 221 triệu người đăng ký thành dòng tiền tự do tích cực bằng cách tăng giá và giảm thời gian gián đoạn. Sự chuyển đổi này từ một dự án kinh doanh thua lỗ sang một cỗ máy tạo dòng tiền tự do sẽ làm giàu cho các cổ đông.

Điều đó bây giờ đã xảy ra, hoặc, ít nhất, sắp xảy ra. Netflix cho biết trong thư cổ đông của mình rằng họ sẽ tạo ra 1 tỷ đô la dòng tiền tự do cho năm 2022. Vào năm 2023, Netflix cho biết sẽ có “sự tăng trưởng đáng kể” trong dòng tiền tự do.

Chưa hết, cổ phiếu Netflix vẫn đang giao dịch thấp hơn 70% so với mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập vào tháng 11.

Làn sóng tăng trưởng thuê bao thứ hai có thể là câu chuyện mới của công ty đối với các nhà đầu tư. Có lý do để tin rằng số người đăng ký Netflix sẽ một lần nữa tăng vọt. Netflix thông báo họ sẽ ngăn chặn việc chia sẻ mật khẩu và tung ra một cấp hỗ trợ quảng cáo rẻ hơn vào năm 2023. Cả hai sáng kiến ​​đó đều có thể dẫn đến nhiều lượt đăng ký hơn.

Kết thúc thời kỳ hoàng kim của nó

Nếu tốc độ tăng trưởng người đăng ký của Netflix không tăng nhanh trở lại, thì quý 2 năm 2022 sẽ là điểm uốn khi rõ ràng những ngày kinh doanh của công ty đã kết thúc.

Nhà phân tích Laura Martin của Needham viết: “Các khoản lỗ phụ của nó sẽ kết thúc ở đâu, trước sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các dịch vụ phát trực tuyến mới hơn, giá thấp hơn, có túi tiền sâu hơn?”. “222 triệu người đăng ký toàn cầu có thể trở thành số người đăng ký cao nhất cho Netflix.”

Điều này có thể được chứng minh là đúng nếu Netflix không thể biến đủ những người chia sẻ mật khẩu của mình thành những người đăng ký trả phí dài hạn. Netflix cho biết trong cổ đông của mình thư đó được khuyến khích bởi những nghiên cứu ban đầu của nó từ các cuộc thử nghiệm ở Mỹ Latinh rằng nó có thể chuyển đổi những người chia sẻ mật khẩu thành những khách hàng trả tiền.

Trong cuộc gọi hội nghị hôm thứ Ba, Giám đốc tài chính Netflix Spencer Neumann cho biết công ty có kế hoạch chi khoảng 17 tỷ đô la cho nội dung vào năm 2022 và sẽ ở trong “mã vùng” đó trong “vài năm tới”. Đó là một sự thay đổi so với gần như mọi năm trong thập kỷ qua, khi Netflix tăng chi tiêu cho nội dung để xây dựng thị phần của mình. Khi tăng trưởng doanh thu chậm lại, Neumann thừa nhận chi tiêu cho các chương trình mới cũng sẽ ở mức vừa phải.

Neumann cho biết: “Chi phí nội dung của chúng tôi sẽ tiếp tục tăng, nhưng sẽ được điều tiết hơn khi chúng tôi điều chỉnh để tăng doanh thu.

Vẫn còn phải xem liệu Netflix có thể tiếp tục phát triển cơ sở người đăng ký của mình mà không có ngân sách nội dung luôn tăng vọt – đặc biệt là vì công ty thường tăng giá mỗi năm. Nỗi lo đặc biệt rõ ràng ở Mỹ và Canada, nơi Netflix mất 1,3 triệu người đăng ký trong quý 2, đánh dấu quý 3 trong 5 năm qua khi lượng khách hàng của họ sụt giảm.

Michael Nathanson, một nhà phân tích tại công ty nghiên cứu MoffettNathanson, cho biết: “Trước nguy cơ gia tăng bất ổn với mỗi đợt tăng giá từ đây, lo lắng thực tế là công ty sẽ khó có thể tăng tốc trở lại về mặt vật chất ở những khu vực này”.

Trong những năm tới, các nhà đầu tư có thể nhìn lại quý thứ hai của năm nay khi thời điểm Netflix bắt đầu hành động tăng trưởng thứ hai hoặc chuyển đổi chậm chạp sang cổ phiếu giá trị.

XEM: Jim Cramer của CNBC trên Netflix

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan