15:10 01-12-2020 973 lượt xem

Khả năng IPO của Ant được ra mắt vào năm tới là rất mong manh

Khả năng IPO của Ant được ra mắt vào năm tới là rất mong manh

Theo các cơ quan quản lý, cơ hội để Ant Group của Jack Ma hồi sinh lượng cổ phiếu sẽ được niêm yết vào năm tới đang ngày càng trở nên mong manh khi chính quyền Trung Quốc tiến hành kiểm tra các quy định quản lý của ngành công nghiệp fintech.

Các nhà chức trách cho hay, hiện nay, Ant Group vẫn đang trong giai đoạn xem xét những thay đổi cần thiết nhằm xoa dịu các nhà quản lý, vì những người này yêu cầu Ant phải tuân thủ một loạt các hướng dẫn và đề xuất mới trong nhiều lĩnh vực trong đó bao gồm cho vay tiêu dùng. Các quan chức cũng cho biết có khả năng trước năm 2022, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant sẽ không được triển khai. 

Việc trì hoãn bị kéo dài thêm ít nhất một năm nữa là một bước lùi đối với tỷ phú Ma, cũng như các nhà đầu tư giai đoạn đầu trong đó bao gồm Warburg Pincus. Đặc biệt hiện nay các nhà đầu tư này đang kỳ vọng một khoản thu không nhỏ từ công ty được cho sẽ trở thành một đợt IPO kỷ lục 35 tỷ USD. Điều này đồng thời cũng sẽ giáng một đòn mạnh mẽ vào công ty sở hữu một phần ba cổ phần của Ant-tập đoàn Alibaba và đi kèm với đó là sự sụt giảm giá cổ phiếu sau khi thương vụ này đột ngột bị đình chỉ trong tháng này. Vào hôm thứ Hai, giá cổ phiếu của Alibaba giảm 3% tại Hồng Kông. Đây là mức giảm mạnh nhất trong ba tuần gần đây.

Một đại diện của Ant Group đã từ chối bình luận về vấn đề này. Các đại diện tại ngân hàng trung ương, Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc và Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đã không lập tức trả lời các bản fax thăm dò ý kiến liên quan đến vấn đề trên.

Quy định của Ant

Gã khổng lồ trong lĩnh vực Fintech của Trung Quốc đã có cơ hội để lập kỷ lục về IPO 

Để khởi động lại IPO, thách thức to lớn mà Ant đang phải đối mặt là từ các cuộc thảo luận với các quan chức đang làm việc tại các cơ quan quản lý giám sát các dịch vụ tài chính và ngành chứng khoán.Những người này nhấn mạnh rằng ưu tiên trước mắt của Bắc Kinh là đảm bảo gã khổng lồ fintech này phù hợp với môi trường pháp lý đang phát triển của Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc đã thành lập một Tổ đặc nhiệm chung. Tổ này được dẫn dắt bởi Ủy ban Ổn định và Phát Triển Tài Chính (cơ quan quản lý tài chính) cùng với các bộ phận của ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý khác nhằm giám sát Ant. Hai trong số những người thuộc tổ quản lý trên cho biết việc thẩm tra không nhằm mục đích xác định các vấn đề riêng tư đang được thảo luận. Họ còn cho biết rằng tổ đặc nhiệm thường xuyên liên hệ với Ant để thu thập dữ liệu, từ đó nghiên cứu việc tái cấu trúc của Ant và đồng thời soạn thảo các quy định dành cho ngành công nghiệp fintech.

Nguồn vốn mới

Theo dự thảo luật về tín dụng vi mô được ban hành vào đầu tháng 11, Ant Group sẽ bị buộc phải bổ sung vốn. Theo ước tính từ Bloomberg Intelligence, công ty cần khoảng 12 tỷ đô la để thỏa mãn các quy định mới này.

Trong một bài báo cáo nghiên cứu hôm thứ Hai, ông Francis Chan của BI cho hay “Phân khúc bị ảnh hưởng nhiều nhất là hoạt động kinh doanh CreditTech của Ant. Vì phân khúc này cần phải thông qua nguồn vốn hữu hình và cấp vốn cho các công ty con, đặc biệt khi các công ty này cho vay tiêu dùng hoặc cơ cấu lại hoạt động kinh doanh cho vay của mình. Điều này có thể ảnh hưởng đến triển vọng  doanh thu của mảng này và theo đó là của cả công ty”.

Công ty cần phải nộp đơn lên Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc để xin giấy phép mới cho hai nền tảng cho vay vi mô của mình: Huabei (Just Spend) và Jiebei (Just Lend). Theo thông tin chúng tôi được biết, cơ quan quản lý ngân hàng sẽ giới hạn số lượng nền tảng được phép hoạt động trên toàn quốc và  do đó không có khả năng chấp thuận cả hai giấy phép của Ant.

Đồng thời, Ant cũng phải nộp đơn lên ngân hàng trung ương để xin giấy phép dành cho công ty tài chính riêng biệt vì hoạt động của công ty có liên quan đến hơn hai mảng tài chính. Theo các nhà chức trách, các cơ quan quản lý vẫn chưa đưa ra hướng dẫn rõ ràng và cụ thể cho Ant, nhưng đã nói với công ty rằng họ cần tuân thủ các quy định hiện hành và hoạt động theo khuôn khổ của một công ty cổ phần tài chính.

Một trong những nhà chức trách cho biết công ty có trụ sở tại Hàng Châu này đang chờ những quyết định cuối cùng liên quan đến luật cho vay tín dụng và hy vọng sẽ có thêm các quy định về lĩnh vực fintech trong đó bao gồm việc quản lý tài sản sẽ được công bố trong vài tháng tới. Trong khi đó, IPO không phải là vấn đề được ưu tiên nữa. 

Những rào cản 

Hiểu được suy nghĩ của các nhà chức trách và hướng đi của các quy tắc phức tạp (mặc dù một vài quy định trong đó vẫn có thể thay đổi) là những trở ngại lớn nhất mà Ant đang phải đối mặt. Việc lên sàn của công ty đã bị tạm dừng chỉ hai ngày trước ngày ra mắt dự kiến ở Hồng Kông và Thượng Hải. Đợt IPO rất được mong đợi này đã gây ra một cơn sốt đầu tư, với nhu cầu tăng vọt đã đẩy giá trị của công ty lên 315 tỷ đô la, nhiều hơn cả JPMorgan Chase & Co. vào thời điểm đó.

Nếu không có bất kỳ kế hoạch hành động nào được sự tán thành của  tất cả các bên, thì việc phục hồi IPO của Ant sẽ phải đối mặt với nguy cơ tạm dừng kéo dài. Theo các nhà phân tích và nhà điều hành cấp cao của tập đoàn DBS của Singapore (một trong những ngân hàng tham gia thương vụ), sự trì hoãn này có khả năng kéo dài hơn vài tháng. Trước khi hồ sơ IPO hết hạn vào tháng 10 mà Ant không thực hiện được việc bán, thì công ty bắt buộc phải thực hiện lại quy trình niêm yết tại Thượng Hải và tìm kiếm sự chấp thuận mới.

Bối cảnh ngành công nghiệp fintech của Trung Quốc đang thay đổi một cách nhanh chóng, đặc biệt là sau những bằng chứng thuyết phục liên quan đến việc những gã khổng lồ công nghệ sử dụng sức mạnh và một vài các quy định để điều chỉnh lại các dịch vụ tài chính truyền thống. Với lời kêu gọi thắt chặt giám sát từ vị lãnh đạo tối cao, hiện nay các công ty đang gấp rút huy động vốn, cân nhắc xem xét kỹ lưỡng việc kinh doanh và chuẩn bị cho những xáo trộn có khả năng sẽ diễn ra, nhất là khi các cơ quan giám sát trong ngành đang đặt tầm nhìn vào các lĩnh vực như cho vay, quan hệ đối tác ngân hàng và bảo mật dữ liệu.

Là người chơi lớn nhất trong lĩnh vực cho vay trực tuyến, Ant là nạn nhân rõ ràng nhất của việc IPO bị đột ngột dừng lại chỉ vài tuần sau khi Ma kêu gọi các nhà chức trách Trung Quốc thích nghi với sự thay đổi của bộ mặt tài chính. Một người có liên quan cho hay, ngoài các cuộc thảo luận về bổ sung vốn, Ant cũng đang làm chậm tốc độ gói các khoản vay hiện có thành chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản để bán cho các nhà đầu tư. 

Các nhà phân tích bao gồm cả những người từ công ty dịch vụ tài chính Mỹ Morningstar đã giảm định giá ước tính của Ant xuống một nửa. Điều này làm xói mòn lợi nhuận tiềm năng của các nhà đầu tư ban đầu như Warburg Pincus, Silver Lake Management và Temasek. Chan đã ước tính giá trị của Ant có thể giảm xuống còn 220 tỷ USD, so với 320 tỷ USD trước khi IPO bị tạm dừng.

Một thỏa thuận nhỏ hơn cũng đồng nghĩa với việc giảm phí cho các ngân hàng đầu tư trong đó bao gồm Citigroup và China International Capital đang chờ đến đợt IPO. Việc giảm giá bán giúp công ty của Ma ít phải thực hiện các thương vụ mua lại hơn vì công ty có khả năng sẽ mở rộng ra ngoài Trung Quốc và tranh giành thị trường nội địa với công ty cổ phần đầu tư Tencent.

— Với sự hỗ trợ của John Liu, Haze Fan, Heng Xie, Zheng Li, Lulu Yilun Chen, April Ma, Jun Luo, và Xize Kang.

Nguồn:  bloomberg.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa: IPO, Ant, Fintech,
Bài viết liên quan