21:03 01-07-2022 90 lượt xem

Khách hàng giàu có sẽ giúp Apple chống lại tác động của lạm phát

Khách hàng giàu có sẽ giúp Apple chống lại tác động của lạm phát

Một nhân viên sắp xếp iPhone của Apple khi khách hàng mua sắm tại một cửa hàng Apple.

Mike Segar | Reuters

Lần cuối cùng Apple phải đối mặt với một môi trường lạm phát như thế này, nó đã là một công ty đại chúng chưa đầy một năm và sản phẩm bán chạy nhất của họ là máy tính gia đình Apple II.

Vào tháng 5, tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ là 8,6%, mức cao nhất kể từ năm 1981. Các thị trường lớn khác về doanh số của Apple cũng đang chứng kiến ​​mức lạm phát tương tự hoặc thậm chí cao hơn.

Apple phải đối mặt với chi phí ngày càng tăng từ hậu cần toàn cầu và lương nhân viên tăng, cũng như khả năng người tiêu dùng ngừng nâng cấp iPhone vì sức mua giảm. Apple cũng đang phải đối mặt với những hạn chế về nguồn cung liên quan đến việc Trung Quốc ngừng hoạt động trong năm nay có thể dẫn đến mức doanh thu 8 tỷ USD.

Nhiều công ty, đặc biệt là những công ty có quyền định giá, có thể chuyển chi phí tăng lên cho khách hàng của họ bằng cách tăng giá, đặc biệt nếu nhu cầu cao. Apple đã không tăng giá iPhone ở Mỹ, nhưng thường xuyên điều chỉnh giá trên toàn thế giới để phản ứng với biến động tiền tệ. Một số năm, Apple đã thay đổi cấu trúc định giá sản phẩm cho các thiết bị mới vào mùa thu.

Apple cũng có thể giảm một phần chi phí, thu về lợi nhuận của mình, trong khi giữ giá ổn định để tránh làm giảm nhu cầu.

“Từ quan điểm lạm phát, chúng tôi đang nhìn thấy lạm phát”, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook nói với các nhà đầu tư trong một cuộc gọi thu nhập vào tháng Tư. “Nó đã hoặc rõ ràng trong tỷ suất lợi nhuận gộp của chúng tôi trong quý trước và trong quý trước OpEx của chúng tôi và nó được giả định trong hướng dẫn rằng [CFO] Luca [Maestri] cũng đã cho quý này. Vì vậy, chúng tôi chắc chắn đang chứng kiến ​​một mức lạm phát nào đó mà tôi nghĩ rằng mọi người đều đang thấy. “

Chi phí tăng

Cook cho biết có ít nhất hai nơi mà lạm phát đang hiển thị trên bảng cân đối kế toán của công ty: biên lợi nhuận gộp và chi phí hoạt động.

Tỷ suất lợi nhuận gộp của Apple trong quý là 43,7%, cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích, nhưng giảm rất nhẹ so với quý 12, mức cao nhất kể từ năm 2012, theo dữ liệu của FactSet.

Maestri cho biết tỷ suất lợi nhuận của Apple sẽ giảm trong quý 6, đạt từ 42% đến 43%. Nhưng lợi nhuận của Apple đã mở rộng trong thời kỳ đại dịch và chúng vẫn ở mức cao trên cơ sở lịch sử.

Chi phí hoạt động trong quý là 12,58 tỷ USD, tăng gần 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý 6, Apple dự báo chi phí hoạt động sẽ tăng lên khoảng 12,8 tỷ USD.

Tim Cook phát biểu trên sân khấu tại Hội nghị thượng đỉnh TIME100 năm 2022 tại Jazz at Lincoln Center.

Nữ bá tước Jemal | Getty Images Giải trí | những hình ảnh đẹp

Cước phí vận tải là một nguồn của các chi phí đó.

“Vận chuyển hàng hóa là một thách thức lớn”, Cook nói vào tháng Tư. “Từ quan điểm lạm phát và từ quan điểm sẵn có.”

Một chi phí gia tăng khác liên quan đến sự thiếu hụt silicon do việc khóa Covid-19 của Trung Quốc trong nửa đầu năm và sự khan hiếm tổng thể của các chip kém tiên tiến hơn cần thiết để hoàn thiện sản phẩm của họ. Tuy nhiên, Cook cho biết một số thành phần đang trở nên rẻ hơn.

Apple cũng có thể phải đối mặt với việc tăng chi phí lao động. Công ty đang tăng lương cho nhân viên doanh nghiệp và bán lẻ của mình để đáp ứng các điều kiện thị trường sau khi một số đối thủ, bao gồm Google, Amazon và Microsoft, đã thực hiện các thay đổi đối với khoản lương thưởng của họ vào đầu năm nay nhằm thu hút và giữ chân các tài năng công nghệ hàng đầu.

Nhà phân tích Katy Huberty của Morgan Stanley cho biết: “Các công ty khác mà chúng tôi theo dõi đang thiếu lợi nhuận do lạm phát chi phí, nhưng Apple xem rổ chi phí của mình là tương đối ổn định với chi phí hàng hóa thấp hơn bù đắp chi phí nhân công và vận chuyển hàng hóa cao hơn”, nhà phân tích Katy Huberty của Morgan Stanley cho biết trong một lưu ý sau báo cáo thu nhập.

Doanh số bán hàng chậm lại có thể xảy ra

Nhưng chi phí tăng không phải là viễn cảnh tồi tệ nhất đối với Apple. Rủi ro lớn hơn là nếu lạm phát và các điều kiện kinh tế vĩ mô khác kết thúc làm ảnh hưởng đến nhu cầu đối với các sản phẩm của Apple.

Theo truyền thống, trong thời kỳ suy thoái kinh tế hoặc khi sức mua giảm, người tiêu dùng ngừng mua hàng hóa lâu bền, bao gồm cả đồ điện tử, các nhà kinh tế cho biết.

Trong trường hợp của Apple, điều này có nghĩa là những người tiêu dùng đã mua điện thoại cách đây hai hoặc ba năm có thể quyết định không nâng cấp lên mẫu điện thoại mới nhất trong năm nay và giảm chi phí cho đến khi điều kiện kinh tế tốt hơn.

Jim Wilcox, nhà kinh tế của Đại học California Berkeley, cho biết: “Đôi khi bạn chỉ cần thận trọng và trì hoãn việc mua hàng. “Chờ xem là một chiến lược tài chính rất hợp lý.”

Các nhà đầu tư phần lớn đã cảm thấy thoải mái hơn khi khách hàng trung thành của Apple và do đó có khả năng tiếp tục nâng cấp thiết bị của họ thường xuyên, nhưng sự suy thoái liên quan đến lạm phát có thể khiến niềm tin đó bị nghi ngờ, ảnh hưởng đến thu nhập của Apple.

“Trong trường hợp của Apple, họ có một hệ sinh thái rất mạnh, khách hàng của họ rất trung thành”, nhà phân tích Toni Sacconaghi của Bernstein cho biết trên CNBC tuần này. “Nhưng phần lớn doanh thu của họ được tạo ra từ việc bán sản phẩm và phần lớn là do khách hàng trung thành thúc đẩy. “

Apple vẫn chưa cho thấy sự yếu kém. Vào tháng 4, họ cho biết nhu cầu vẫn ở mức cao và cho rằng họ chưa thấy có dấu hiệu suy giảm niềm tin của người tiêu dùng. Vấn đề lớn hơn là sản xuất đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu cho các sản phẩm của mình.

Nhưng thị trường điện thoại thông minh và máy tính xách tay đang có một số dấu hiệu chậm lại. Phần cao cấp của thị trường điện thoại thông minh, nơi Apple bán, đang tăng giá tốt hơn so với giá rẻ, mặc dù doanh số bán điện thoại tổng thể đã bắt đầu giảm. Micron Technology, nhà cung cấp bộ nhớ cho các thiết bị của Apple, cảnh báo hôm thứ Năm rằng họ dự kiến ​​doanh số bán điện thoại thông minh và doanh số bán PC sẽ thấp hơn đáng kể so với ước tính trước đó do nhu cầu tiêu dùng suy yếu, một phần do lạm phát gia tăng trên thế giới.

Theo ước tính gần đây của Counterpoint Research, các lô hàng đơn vị được gọi là thiết bị cao cấp có giá từ 400 USD trở lên đã giảm 8% trong quý đầu tiên, so với 10% của toàn thị trường.

Khách hàng giàu có đỡ đòn

Apple có thể chi trả một số chi phí bổ sung. Doanh số bán hàng của nó đã tăng trong hai năm qua và nó duy trì một tỷ suất lợi nhuận ổn định khiến các đối thủ cạnh tranh phần cứng phải ghen tị.

Nhưng Apple có thể không phải ăn những khoản chi phí cao hơn đó.

Khách hàng có xu hướng có thu nhập khả dụng đáng kể, so với những người mua thiết bị Android, những người có xu hướng lựa chọn dựa trên giá cả.

Trong “thị trường siêu cao cấp”, hay điện thoại có giá trên 1.000 USD, Apple chiếm 66% số lượng đơn vị xuất xưởng trong quý đầu tiên, theo Counterpoint.

Các nhà nghiên cứu của Counterpoint viết: “Với lạm phát toàn cầu gia tăng, các phân khúc cấp độ đầu vào và dải giá thấp hơn có thể bị ảnh hưởng nặng nề hơn”.

Một cuộc khảo sát của Morgan Stanley từ tháng 6 cho biết 70% người tiêu dùng Mỹ đang có kế hoạch cắt giảm chi tiêu trong sáu tháng tới vì lạm phát. Nhưng các hộ gia đình giàu có – khách hàng của Apple – lại tích cực hơn về tài chính của họ và quỹ đạo của nền kinh tế.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley viết: “Các hộ gia đình có thu nhập từ 150 nghìn đô la trở lên có khả năng phục hồi tốt hơn; mức tăng cao nhất trong các kế hoạch cắt giảm được quan sát trong nhóm thu nhập trung cấp”.

Trong 5 năm qua, Apple đã nhiều lần tăng giá iPhone của mình.

Vào năm 2017, Apple đã giới thiệu một mẫu iPhone cao cấp trị giá 1.000 USD, thu hút một tỷ lệ đáng kể khách hàng sẵn sàng trả tiền cho một thiết bị mạnh mẽ hơn. Gần đây hơn, Apple đã âm thầm tăng giá vào năm 2020 khi tăng giá khởi điểm của dòng máy bán chạy nhất – vào thời điểm đó là iPhone 12 – từ 699 USD lên 799 USD.

Reuters cho biết hôm thứ Sáu rằng Apple đã tăng giá điện thoại hàng đầu của mình tại Nhật Bản lên gần 1/5, với mức giá nhập cảnh iPhone 13 hiện có giá tương đương 870 USD.

Liệu công ty có thể tăng giá trên diện rộng hơn trong năm nay? Cook đã không loại trừ nó.

ĐỒNG HỒ: Khóa cửa Trung Quốc có thể khiến Apple thiệt hại 8 tỷ USD

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan