03:43 07-01-2022 175 lượt xem

Khai thác bitcoin ở Kazakhstan ngừng hoạt động trong bối cảnh các cuộc biểu tình gây tử vong

Khai thác bitcoin ở Kazakhstan ngừng hoạt động trong bối cảnh các cuộc biểu tình gây tử vong

Các nhân viên thực thi pháp luật Kazakhstan tập trung tại một quảng trường trong cuộc biểu tình phản đối việc tăng chi phí LPG sau quyết định nâng giới hạn giá khí hóa lỏng của chính quyền ở Almaty, Kazakhstan vào ngày 5 tháng 1 năm 2022.

Pavel Mikheyev | Reuters

Khi quốc gia Trung Á Kazakhstan rơi vào hỗn loạn trong tuần này, việc ngừng hoạt động internet đã ảnh hưởng đến trung tâm khai thác bitcoin lớn thứ hai thế giới, một đòn nữa giáng vào những người khai thác đang tìm kiếm một ngôi nhà lâu dài và ổn định.

Cách đây chưa đầy một năm, Trung Quốc đã trục xuất tất cả các thợ đào tiền điện tử của mình, nhiều người trong số họ đã tìm cách ẩn náu ở nước láng giềng Kazakhstan. Nhưng vài tháng sau khi những người di cư tiền điện tử này thành lập cửa hàng, các cuộc phản đối về giá nhiên liệu tăng cao đã biến thành tình trạng bất ổn tồi tệ nhất mà đất nước từng chứng kiến ​​trong nhiều thập kỷ, khiến những người khai thác tiền điện tử bị kẹt ở giữa.

Sau khi sa thải chính phủ của mình và yêu cầu sự hỗ trợ của lính dù Nga để ngăn chặn bạo lực chết người, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã ra lệnh cho nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của quốc gia này đóng cửa dịch vụ internet. Theo Kevin Zhang, công ty tiền tệ kỹ thuật số Foundry, công ty tiền tệ kỹ thuật số Foundry, công ty đã giúp đưa hơn 400 triệu đô la thiết bị khai thác vào Bắc Mỹ.

Như người thợ mỏ người Kazakhstan Didar Bekbau đã nói, “Không có internet, vì vậy không có khai thác.”

Bitcoin giảm xuống dưới 43.000 đô la lần đầu tiên kể từ tháng 9 trong giao dịch vào thứ Năm, có thời điểm giảm hơn 8%.

Dịch vụ Internet kể từ đó đã được khôi phục trong nước, nhưng toàn bộ tập phim chỉ ra hai sự thật quan trọng về tình trạng của ngành công nghiệp khai thác bitcoin. Đầu tiên, mạng bitcoin có khả năng phục hồi đến mức không bỏ qua một nhịp nào, ngay cả khi một phần đáng kể các thợ đào được đưa vào ngoại tuyến một cách bất ngờ. Thứ hai, Hoa Kỳ có thể sớm thấy một lượng lớn các thợ đào tiền điện tử đang tìm cách tránh những gián đoạn trong tương lai.

Câu hỏi bây giờ là liệu Mỹ, quốc gia đã làm lu mờ Trung Quốc trở thành trung tâm khai thác bitcoin lớn nhất hành tinh vào năm 2021, có đủ khả năng để thu hút thêm bất kỳ thợ đào nào hay không.

Zhang giải thích: “Điều đáng lo ngại là tình trạng tắc nghẽn và tắc nghẽn trước đây xung quanh dung lượng lưu trữ (không gian có sẵn để cắm máy vào) sẽ bị thắt chặt hơn nhiều,” Zhang giải thích.

Ông nói: “Có rất nhiều áp lực và nhu cầu về dung lượng lưu trữ.

Khai thác bitcoin ở Kazakhstan

Khi Bắc Kinh loại bỏ tất cả các thợ đào bitcoin của mình vào tháng 5 năm 2021, Kazakhstan dường như là một điểm đến hợp lý. Ngoài thực tế là nó nằm ngay bên cạnh, quốc gia này cũng là một nhà sản xuất năng lượng lớn.

Khai thác là quá trình tính toán sử dụng nhiều năng lượng để tạo ra các đồng tiền mới và duy trì nhật ký của tất cả các giao dịch. Kazakhstan là nơi có các mỏ than cung cấp nguồn cung cấp năng lượng dồi dào và rẻ, đây là động lực chính cho những người khai thác cạnh tranh trong một ngành công nghiệp có tỷ suất lợi nhuận thấp, nơi chi phí biến đổi duy nhất của họ thường là năng lượng.

Nó cũng giúp chính phủ Kazakhstan thường có thái độ lỏng lẻo hơn trong việc xây dựng, điều này rất tốt cho những người khai thác cần xây dựng các công trình vật lý trong thời gian ngắn.

Bekbau điều hành Xive, một công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ cho các thợ mỏ quốc tế và bán các thiết bị chuyên dụng cần thiết để khai thác. Trong vài tháng qua, anh ấy đã nhận được vô số tín hiệu thu hút từ các thợ mỏ Trung Quốc đang tìm kiếm một nơi an toàn để cắm thiết bị của họ.

Kazakhstan chỉ đứng sau Mỹ về thị phần khai thác bitcoin toàn cầu, với 18,1% tổng số tiền khai thác tiền điện tử, theo Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge.

Nhưng chính phủ không thực sự vui mừng về ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử đang phát triển của mình.

Trong nhiều tháng, các nhà lập pháp Kazakhstan đã đặt ra các quy định mới để không khuyến khích khai thác, bao gồm luật sẽ áp dụng thêm thuế cho các thợ đào tiền điện tử bắt đầu từ năm 2022. Các chuyên gia kỳ vọng động thái này sẽ thay đổi đáng kể các động lực cho những người muốn triển khai vốn bên trong Kazakhstan.

Nic Carter, người đồng sáng lập Castle Island Ventures, cho biết: “Việc ngắt kết nối internet xảy ra sau nỗ lực áp đặt lệnh cấm trên thực tế đối với hoạt động khai thác mới trong nước, vì vậy các thợ mỏ sẽ nhận thức rõ về rủi ro chính trị ở đó,” Nic Carter, đồng sáng lập Castle Island Ventures.

Carter tiếp tục: “Những lệnh cấm này chỉ nhấn mạnh lý do tại sao các thợ đào đang ngày càng định vị mình trong các khu vực pháp lý ổn định về mặt chính trị”.

Một số chuyên gia khai thác mỏ cũng nói với CNBC rằng họ nghĩ rằng Kazakhstan luôn được dự định là một điểm dừng chân tạm thời trong chuyến di cư dài hơn về phía tây.

Alex Brammer của Luxor Mining, một nhóm khai thác tiền điện tử được xây dựng cho các thợ đào tiên tiến, cho biết rằng các thợ đào lớn sẽ đến Kazakhstan trong thời gian ngắn với các thiết bị cũ hơn.

Brammer cho biết: “Nhưng khi các máy thế hệ cũ hết tuổi thọ sử dụng, các công ty đó có thể sẽ triển khai các máy mới vào các khu vực pháp lý tái tạo và ổn định hơn, tiết kiệm năng lượng hơn”.

Hoa Kỳ đã nhanh chóng trở thành thánh địa cho khai thác tiền điện tử, một phần vì đây là nơi có một số nguồn năng lượng rẻ nhất trên hành tinh, nhiều nguồn trong số đó có xu hướng tái tạo.

Nếu các thợ mỏ thực hiện theo cách của họ về phía tây, điều đó có thể là điềm báo tốt cho cuộc tranh luận lớn hơn xung quanh lượng khí thải carbon của bitcoin.

Carter chỉ ra rằng năng lượng của Kazakhstan sử dụng nhiều carbon, vì vậy cũng giống như lệnh cấm của Trung Quốc, tình trạng ngừng hoạt động kéo dài ở quốc gia Trung Á này có thể sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp tục khử cacbon trong hoạt động khai thác bitcoin.

Nhưng không phải tất cả đều bị thuyết phục về một cuộc di cư khai thác tiền điện tử sắp xảy ra từ Kazakhstan.

Alan Dorjiyev là chủ tịch của Hiệp hội quốc gia về ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu và chuỗi khối ở Kazakhstan, thành viên chủ yếu bao gồm các công ty khai thác. Dorjiyev nói với CNBC rằng sau khi nói chuyện với chủ sở hữu các trang trại khai thác trên khắp đất nước, anh ấy hiểu rằng hầu hết các trung tâm dữ liệu đều an toàn, vì chúng được đặt ở những khu vực không có biểu tình.

Bekbau cũng vẫn lạc quan, tweet rằng anh ấy hy vọng vào tuần tới, “mọi thứ sẽ ổn.”

Cho dù các thợ đào có thực hiện bước ra khỏi Trung Á hay không, các chuyên gia trong ngành nói với CNBC rằng điểm thu được lớn nhất trong toàn bộ thử thách này là thực tế là hoạt động khai thác bitcoin vẫn sống sót sau một cuộc thử thách căng thẳng khác với một chút kịch tính.

Như chúng ta đã thấy với Trung Quốc, khi một quốc gia cho thấy họ không ổn định trong việc khai thác bitcoin, các thợ đào ở quốc gia đó sẽ chuyển đi nơi khác, “kỹ sư khai thác bitcoin Brandon Arvanaghi, hiện đang điều hành Meow, một công ty cho phép ngân khố doanh nghiệp tham gia vào thị trường tiền điện tử.

“Đây là cách mạng bitcoin trở nên linh hoạt hơn theo thời gian. Các thợ mỏ di chuyển đến các khu vực pháp lý thuận lợi nhất, làm cho sự gián đoạn ngày càng ít thường xuyên hơn.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan