12:34 17-05-2022 109 lượt xem

Khai trương địa điểm thử nghiệm tuabin thủy triều FastBlade ở Scotland

Khai trương địa điểm thử nghiệm tuabin thủy triều FastBlade ở Scotland

Hình ảnh về cơ sở FastBlade trị giá 4,6 triệu bảng Anh. Scotland có mối liên hệ lâu dài với sản xuất dầu khí ở Biển Bắc, nhưng trong những năm gần đây, nước này cũng trở thành trung tâm cho các công ty và dự án tập trung vào năng lượng thủy triều và năng lượng biển nói chung.

Jeff J Mitchell | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

Một cơ sở trị giá 4,6 triệu bảng Anh (5,64 triệu USD) có thể kiểm tra các cánh tua-bin thủy triều trong điều kiện khắc nghiệt đã chính thức được khai trương, với những người đứng sau hy vọng nó sẽ đẩy nhanh sự phát triển của công nghệ năng lượng biển và hạ giá thành.

Trong một tuyên bố vào cuối tuần trước, Đại học Edinburgh cho biết địa điểm này là “cơ sở thử nghiệm nhanh đầu tiên trên thế giới về cánh tua bin thủy triều.”

Nó nói thêm rằng cơ sở FastBlade sẽ sử dụng khung phản lực 75 tấn có thể tác dụng “lực mạnh lên các cánh tuabin dài hơn 50 feet”.

FastBlade là sự hợp tác giữa công ty hàng không vũ trụ Babcock International và trường đại học được hỗ trợ bởi khoản tài trợ 1,8 triệu bảng Anh từ chính phủ Vương quốc Anh. Trung tâm thử nghiệm nằm ở thị trấn Rosyth.

Trường đại học cho biết, các thử nghiệm trên các cánh quạt sẽ được thực hiện “bằng cách sử dụng một hệ thống xi lanh thủy lực mạnh mẽ, trong vòng chưa đầy ba tháng, có thể mô phỏng các ứng suất đặt lên các cấu trúc trong suốt hai thập kỷ trên biển.”

Conchúr Ó Brádaigh, người đứng đầu trường kỹ thuật của trường đại học, cho biết FastBlade sẽ là “cơ sở thử nghiệm mỏi chuyên dụng đầu tiên trên thế giới cho các cánh tua bin thủy triều.”

Ông tiếp tục tuyên bố nó cũng sẽ “giúp duy trì vị trí hàng đầu trên toàn cầu của các nhà phát triển tuabin thủy triều của Scotland trong cuộc đua tìm kiếm nguồn điện sạch và an toàn.”

Đại học Edinburgh cho biết công nghệ FastBlade cũng có thể được sử dụng để thử nghiệm các bộ phận cánh của máy bay và các phần cầu nhẹ.

Đọc thêm về năng lượng từ CNBC Pro

Scotland có mối liên hệ lâu dài với sản xuất dầu khí ở Biển Bắc, nhưng trong những năm gần đây, nước này cũng trở thành trung tâm cho các công ty và dự án tập trung vào năng lượng thủy triều và năng lượng biển nói chung.

Các công ty này bao gồm công ty năng lượng thủy triều Nova Innovation và Orbital Marine Power, đang nghiên cứu về cái mà họ nói là “tuabin thủy triều mạnh nhất trên thế giới.”

Ở vùng biển phía bắc đất liền Scotland, quần đảo Orkney là nơi có Trung tâm Năng lượng Hàng hải Châu Âu, hay EMEC, nơi các nhà phát triển năng lượng sóng và thủy triều có thể kiểm tra và đánh giá công nghệ của họ trên biển.

Việc lắp đặt công suất năng lượng sóng và thủy triều của châu Âu đã tăng vọt vào năm 2021, khi lĩnh vực năng lượng đại dương chứng kiến ​​việc triển khai trở lại mức trước đại dịch và đầu tư tăng đáng kể.

Vào tháng 3, Ocean Energy Europe cho biết 2,2 megawatt công suất dòng thủy triều đã được lắp đặt ở châu Âu vào năm ngoái, so với chỉ 260 kilowatt vào năm 2020. Đối với năng lượng sóng, 681 kW đã được lắp đặt, mà OEE cho biết là tăng gấp ba lần.

Trên toàn cầu, 1,38 MW năng lượng sóng đã được đưa vào hoạt động vào năm 2021, trong khi 3,12 MW công suất dòng thủy triều đã được lắp đặt. Công suất đề cập đến lượng điện tối đa mà các thiết bị lắp đặt có thể tạo ra, không phải là những gì chúng nhất thiết phải tạo ra.

Trong khi có sự phấn khích về tiềm năng năng lượng biển, dấu ấn của các dự án dòng triều và sóng vẫn còn rất nhỏ so với các năng lượng tái tạo khác.

Riêng năm 2021, châu Âu đã lắp đặt 17,4 gigawatt công suất điện gió, theo số liệu từ cơ quan công nghiệp WindEurope.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan