18:51 19-11-2021 71 lượt xem

Khoản đầu tư của Google tại Úc có thể thúc đẩy bối cảnh AI của quốc gia

Khoản đầu tư của Google tại Úc có thể thúc đẩy bối cảnh AI của quốc gia

Mọi người tụ tập dã ngoại bên cầu Harbour ở ngoại ô Kirribilli vào ngày 19 tháng 9 năm 2021 ở Sydney, Australia. Các hạn chế của Covid-19 đã được nới lỏng đối với những người ở NSW đã được tiêm chủng đầy đủ.

James D. Morgan | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

San Francisco, London, Montreal, Paris và New York đều đã phát triển danh tiếng trở thành điểm nóng của nghiên cứu trí tuệ nhân tạo trong những năm qua.

Sydney và Melbourne, hai thành phố lớn nhất của Úc, thì không. Nhưng điều đó có thể sắp thay đổi.

Google đã công bố hôm thứ Hai rằng họ có kế hoạch thành lập một phòng thí nghiệm Google Research Australia mới ở Sydney như một phần của khoản đầu tư 1 tỷ đô la Úc (729 triệu đô la) vào Úc. Phòng thí nghiệm sẽ nghiên cứu mọi thứ từ AI đến điện toán lượng tử.

Động thái này đã được hoan nghênh bởi các nhà nghiên cứu AI ở Úc, những người nói với CNBC rằng có rất ít cơ hội cho các chuyên gia AI ở nước này trong những năm qua.

Stephen Merity, một nhà nghiên cứu AI người Úc hiện đang sống ở Khu vực Vịnh San Francisco, nói với CNBC rằng Google lẽ ra đã ra mắt Google Research Australia từ nhiều năm trước, đồng thời cho biết thêm rằng có rất nhiều công ty nổi tiếng trong lĩnh vực này đến từ Úc.

Ông nói: “Họ gần như đều phải rời Australia để có cơ hội. “Những người ở lại không được tận dụng, bao gồm cả những người ở Google Sydney.”

Google thực hiện một số dự án ở Sydney nhưng phạm vi nghiên cứu của gã khổng lồ tìm kiếm tương đối hạn chế so với Mountain View, nơi Google có trụ sở chính, London, Zurich và Tokyo.

Jonathan Kummerfeld, một giảng viên cao cấp tại Đại học Sydney, nói với CNBC rằng không có công ty công nghệ lớn nào có phòng thí nghiệm ở Úc cho đến gần đây.

Amazon đã mở một phòng thí nghiệm ở Adelaide, trong khi Oracle và IBM đã thiết lập phòng thí nghiệm AI ở Melbourne. Những công ty như Facebook và Twitter có văn phòng ở Úc nhưng họ không có đội ngũ chuyên gia nghiên cứu AI đáng kể ở đó.

Kummerfeld cho biết: “Hệ sinh thái nghiên cứu công nghiệp ở Úc càng phát triển, thì càng có nhiều công ty khác xem xét mở văn phòng.

“Các khoa của trường đại học đã phát triển mạnh mẽ trong thập kỷ qua khi số lượng đăng ký vào khoa học máy tính tăng lên và nhiều giảng viên hơn đồng nghĩa với nhiều postdocs và nhiều sinh viên tiến sĩ hơn, nhưng đó là một số lượng tương đối nhỏ các công việc cố định trong kế hoạch này”, ông nói thêm.

Trụ sở mới ở Sydney

Khoản đầu tư của Google cũng sẽ được sử dụng để mở rộng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây của Google tại Úc và tài trợ cho quan hệ đối tác với các trường đại học địa phương và các tổ chức khác.

Gói đầu tư – được mệnh danh là “Sáng kiến ​​Tương lai Kỹ thuật số” – dự kiến ​​sẽ tạo ra 6.000 việc làm và hỗ trợ thêm 28.000. Nó được ra mắt tại một sự kiện có sự tham dự của Thủ tướng Úc Scott Morrison, nơi Google chính thức khai trương trụ sở mới của Úc tại Sydney.

Morrison cho biết: “Thông báo của Google là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trị giá 1 tỷ USD đối với chiến lược kinh tế kỹ thuật số của Australia.

Khoản đầu tư này diễn ra sau khi những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ bị các nhà lập pháp Úc chỉ trích vào đầu năm nay vì đã không trả tiền cho các nhà xuất bản tin tức địa phương cho nội dung được chia sẻ trên nền tảng của họ. Đáp lại, Giám đốc điều hành của Google Australia, Mel Silva, đe dọa sẽ chặn Google Tìm kiếm tại quốc gia này.

Úc sau đó trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa việc các công ty công nghệ lớn bao gồm Google và Facebook, nay là Meta, trả tiền cho nội dung tin tức trên nền tảng của họ là một yêu cầu pháp lý.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan