21:02 14-06-2022 117 lượt xem

Khủng hoảng thanh khoản ở độ C thúc đẩy lo ngại về sự lây lan của thị trường tiền điện tử

Khủng hoảng thanh khoản ở độ C thúc đẩy lo ngại về sự lây lan của thị trường tiền điện tử

Tiền điện tử đã sụt giảm mạnh vào năm 2022.

Chesnot | những hình ảnh đẹp

Một cuộc khủng hoảng thanh khoản tại công ty cho vay tiền điện tử Celsius đã khiến các nhà đầu tư lo lắng về một sự lây lan rộng hơn có thể làm suy giảm những người chơi lớn khác trên thị trường.

C gần đây đã chuyển sang tạm dừng tất cả các hoạt động rút tiền từ tài khoản, làm dấy lên lo ngại rằng nó có thể sắp phá sản. Công ty cho vay tiền của khách hàng tương tự như một ngân hàng – nhưng không có các yêu cầu bảo hiểm nghiêm ngặt áp dụng đối với những người cho vay truyền thống.

Bitcoin đã giảm xuống dưới 21.000 đô la vào thứ Ba, kéo dài sự sụt giảm mạnh so với ngày trước đó và chìm sâu hơn vào mức thấp nhất trong 18 tháng. Theo dữ liệu của CoinMarketCap, tổng giá trị của tất cả các mã thông báo kỹ thuật số cộng lại cũng giảm xuống dưới 1 nghìn tỷ đô la lần đầu tiên kể từ đầu năm 2021.

Các nhà đầu tư tiền điện tử lo ngại sự sụp đổ của độ C có thể dẫn đến đau đớn hơn nữa cho một thị trường vốn đã rung chuyển sau sự sụp đổ của liên doanh stablecoin trị giá 60 tỷ đô la Terra. Celsius là một nhà đầu tư vào Terra, nhưng cho biết họ chỉ tiếp xúc “tối thiểu” với dự án.

Celsius đã không trả lại nhiều yêu cầu bình luận của CNBC.

Mikkel Morch, giám đốc điều hành của quỹ đầu cơ tiền điện tử ARK36, cho biết: “Trong trung hạn, mọi người thực sự đang chuẩn bị cho nhiều mặt trái hơn.

Đọc thêm về công nghệ và tiền điện tử từ CNBC Pro

“Thị trường gấu có một cách để lộ ra những điểm yếu tiềm ẩn trước đây và các dự án được sử dụng quá mức, vì vậy có thể chúng ta thấy các sự kiện như hồi tháng trước của hệ sinh thái Terra lặp lại.”

Monsur Hussain, giám đốc cấp cao của các tổ chức tài chính tại Fitch Ratings, cho biết việc thanh lý tài sản của Celsius sẽ “tác động mạnh hơn đến việc định giá tiền điện tử, dẫn đến một vòng lây lan rộng hơn trong lĩnh vực tiền điện tử.”

Celsius có sự hiện diện lớn trong cái gọi là không gian tài chính phi tập trung, nhằm mục đích tái tạo các sản phẩm tài chính truyền thống như các khoản cho vay mà không cần sự tham gia của các trung gian như ngân hàng.

Celsius sở hữu nhiều tài sản phổ biến trong thế giới DeFi, bao gồm cả ether đặt cọc, một phiên bản của tiền điện tử ether hứa hẹn người dùng nhận được phần thưởng khi họ gửi tiền.

Omid Malekan, giáo sư trợ giảng tại Trường Kinh doanh Columbia cho biết: “Nếu nó chuyển sang chế độ thanh lý hoàn toàn, thì nó sẽ phải đóng các vị trí này.

USDD, một loại tiền được gọi là stablecoin có nghĩa là luôn có giá trị 1 đô la, đã giảm xuống mức thấp nhất là 97 xu vào thứ Hai, lặp lại những tai ương của stablecoin UST của Terra vào tháng trước. Justin Sun, người tạo ra đồng tiền, đã cáo buộc các nhà đầu tư giấu tên “bán khống” mã thông báo và cam kết tài trợ 2 tỷ đô la để củng cố tỷ giá đô la của nó.

Ở những nơi khác, các công ty cho vay tiền điện tử đối thủ Nexo và BlockFi đã tìm cách giảm bớt lo ngại về tình trạng hoạt động của họ sau khi C thông báo quyết định ngừng rút tiền.

Nexo cho biết họ có “vị thế vốn chủ sở hữu và thanh khoản vững chắc”, và thậm chí đã đề nghị mua lại một số danh mục cho vay của Celsius – một đề xuất mà công ty cho rằng “đã từ chối”. BlockFi, trong khi đó, cho biết tất cả các dịch vụ của họ “tiếp tục hoạt động bình thường” và nó “không tiếp xúc” với ether đặt cọc.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó không bị ảnh hưởng bởi suy thoái – BlockFi trong tháng này đã sa thải khoảng 20% ​​lực lượng lao động để đáp ứng với “sự thay đổi mạnh mẽ trong điều kiện kinh tế vĩ mô.”

Cuộc khủng hoảng thanh khoản của Celsius đã làm dấy lên lo lắng về những tác động có thể xảy ra trên các thị trường tài chính khác.

CDPQ, nhà quản lý quỹ hưu trí lớn thứ hai của Canada, đã đồng dẫn đầu một khoản đầu tư cổ phần vào độ C vào đầu năm nay. Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, công ty cho biết họ đang “theo dõi chặt chẽ tình hình.”

Nhiều nhà phân tích đồng ý rằng bất kỳ tác động tràn nào từ sự suy giảm độ C có khả năng chỉ giới hạn ở tiền điện tử. Malekan nói: “Rủi ro lây lan lớn nhất nằm trong chính các thị trường tiền điện tử.

Hussain của Fitch cho biết việc bán tháo giá tiền điện tử phản ánh sự “thu hẹp toàn bộ thị trường tiền điện tử”, thêm “sự lây nhiễm với hệ thống tài chính tập trung rộng lớn hơn sẽ bị hạn chế.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan