20:26 31-03-2022 128 lượt xem

Kiếm 87,50 đô la trong 3 phút bằng cách báo cáo xe tải chạy không tải ở Thành phố New York

Kiếm 87,50 đô la trong 3 phút bằng cách báo cáo xe tải chạy không tải ở Thành phố New York

Ernest Welde cho biết anh đã bị các tài xế xe tải đuổi theo, đánh đu và thậm chí xô đẩy, những người không chấp nhận hợp đồng biểu diễn của anh. Từ điện thoại của mình, Welde ghi lại những chiếc xe tải đậu hơn ba phút mà động cơ vẫn chạy, một hành vi vi phạm ở thành phố New York.

“Mỗi khi tôi ra khỏi nhà, tôi đều chuẩn bị cho một cuộc tấn công”, Welde, một luật sư về môi trường, nói với CNBC. “Bạn phải ra ngoài với hy vọng sẽ có một cuộc đối đầu.”

Cuộc săn lùng xe tải chạy không tải của Welde bắt đầu do một chương trình báo cáo công dân trực tuyến mà Bộ Bảo vệ Môi trường NYC đưa ra vào năm 2019. Nó được gọi là Chương trình Khiếu nại Hàng không Công dân và nó cho phép người dân New York bình thường nhận được phần thưởng bằng tiền cho “nỗ lực thực thi” của họ.

Theo trang web của cơ quan này, khí thải từ động cơ xe chạy bằng xăng và động cơ diesel được biết đến là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh hen suyễn, các vấn đề về hô hấp và tim mạch.

Để tham gia chương trình, các phóng viên người dân cần quay một đoạn video cho thấy một chiếc xe thương mại chạy không tải trong hơn ba phút. Sau đó, họ đăng nhập vào Hệ thống Khiếu nại Idling của thành phố để nộp đơn và theo dõi đơn khiếu nại của họ.

Theo DEP, tiền phạt đối với người vi phạm lần đầu là $ 350, và nhiều hơn nữa đối với người tái phạm. Khoản cắt giảm 25 phần trăm – hoặc 87,50 đô la – được trả cho người quay video và nộp đơn khiếu nại.

“Tôi đã gửi hơn 2.000 đơn khiếu nại”, Welde nói và cho biết thêm rằng chúng đang được xử lý.

Hối hả bên sinh lợi

CNBC đã nói chuyện với những người cảnh giác không khí sạch khác, những người đang ghi nhận những chiếc xe tải nhàn rỗi như một người hối hả bên cạnh. Họ bao gồm một bác sĩ nhi khoa, một cựu nhân viên ngân hàng Phố Wall và một nữ diễn viên tên là Rachael Opendaker.

Opendaker nói với CNBC: “Chỉ cần đi bộ đến nơi làm việc, tôi có thể kiếm được năm hoặc sáu trong vòng vài phút. “TÔI [pretend] Tôi đang nghe điện thoại và nhìn xung quanh, có vẻ như tôi đang tìm ai đó. “

Patrick Schnell, một bác sĩ nhi khoa, ước tính anh ấy kiếm được 36.000 đô la cho đến nay. Kỹ thuật của anh ấy là cầm điện thoại trong tay và “cố gắng để không bị lộ liễu”, anh ấy nói. Nó “hoạt động, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.”

Một người New York 81 tuổi tên là Paul Slapikas cho biết ông đã thu về 64.000 đô la cho đến nay “mà không cần cố gắng.”

“Có những chiếc xe tải chạy không tải ở khắp mọi nơi,” Slapikas nói. “Hiện tại, tôi đang chờ 42 yêu cầu tiền thưởng, số tiền là 7.300 USD sẽ được thanh toán.”

‘Dao kéo vào tôi’

Theo Cục Bảo vệ Môi trường, thành phố đã thu được 2,4 triệu USD kể từ khi chương trình trực tuyến bắt đầu. Tính chung, các phóng viên công dân đã kiếm được hơn 724.000 đô la và còn tiếp tục tăng. DEP cho biết số lượng đơn khiếu nại đã tăng 35% từ 9,070 vào năm 2019 lên 12,267 vào năm 2021.

Mặc dù chương trình là một công cụ tạo ra doanh thu, nhưng không phải lúc nào nó cũng là cách an toàn nhất để kiếm tiền nhanh chóng.

Slapikas nói: “Tôi đã bị dao cứa vào người ba lần và không bao giờ đổ dù chỉ một giọt máu”.

Người phát ngôn của DEP nói rằng thành phố không chịu trách nhiệm nếu một công dân bị tấn công trong một “hành động tự nguyện” để báo cáo một chiếc xe chạy không tải.

Cựu giám đốc ngân hàng Phố Wall, George Pakenham, ước tính ông đã kiếm được khoảng 40.000 đô la kể từ khi chương trình bắt đầu, nhưng ông cho biết mình không tham gia vì tiền mặt.

“Đó là một vấn đề sức khỏe cộng đồng,” Pakenham nói.

Là một chuyên gia y tế, Schell, đồng ý.

Schell nói: “Tôi thực sự làm điều đó vì tôi thấy tình trạng ô nhiễm không khí tồi tệ như thế nào, đặc biệt là ở các thành phố lớn, nơi có nhiều phương tiện giao thông.

Người phát ngôn của DEP cho biết trong một email rằng, ngoài các phóng viên công dân, có khoảng 70 thanh tra viên thực thi các quy tắc về tiếng ồn và không khí trong thành phố.

Đối với những người cảnh giác về bầu không khí sạch, còn rất nhiều việc ở phía trước.

Welde nói: “Bất kỳ xe thương mại nào không tham gia vào một quy trình và đang đậu đều phải tắt động cơ. “Tôi sẽ không dừng lại [reporting trucks] cho đến khi không còn phải chạy ì ạch ở Thành phố New York nữa. “

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan