04:43 19-04-2022 233 lượt xem

Kiểm tra kích thích không đổ lỗi cho lạm phát: Andrew Yang

Kiểm tra kích thích không đổ lỗi cho lạm phát: Andrew Yang

MIAMI – Cựu ứng cử viên tổng thống Andrew Yang nói rằng việc kiểm tra kích thích của Covid không phải là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng lạm phát gần đây – và ông vẫn ủng hộ việc gửi tiền mặt miễn phí cho mọi người như một cách để cách ly người lao động khỏi các cú sốc kinh tế và gián đoạn công nghệ.

Nhà truyền giáo về thu nhập cơ bản phổ quát (UBI) nói với CNBC bên lề hội nghị Bitcoin Miami rằng kiểm tra kích thích bao gồm “có thể 17%” số tiền được ban hành theo Đạo luật CARES – một biện pháp được Quốc hội thông qua để mở ra hàng nghìn tỷ đô la tài trợ kích thích củng cố nền kinh tế trong bối cảnh toàn thế giới bị khóa chặt.

Yang, người tranh cử thị trưởng thành phố New York và tổng thống Mỹ trên một nền tảng ủng hộ các khoản thanh toán hàng tháng được đảm bảo từ chính phủ cho mọi công dân, cho biết: “83% số tiền còn lại đã đi đâu?” tuổi từ 18 đến 64, không ràng buộc.

“Tiền trong tay mọi người trong một vài tháng năm ngoái – theo suy nghĩ của tôi – là một yếu tố rất, rất nhỏ, trong đó hầu hết số tiền đó đã được sử dụng từ lâu và bạn vẫn thấy lạm phát tiếp tục tăng”, Yang, người cũng chỉ ra rằng trước khi có đại dịch và các Khoản thanh toán tác động kinh tế, các động lực chính của lạm phát là các mặt hàng chủ lực như giáo dục, chăm sóc sức khỏe và nhà ở, tất cả đều độc lập với các biện pháp kích thích.

Giá tiêu dùng tăng 8,5% trong tháng 3, phản ánh mức tăng giá chưa từng thấy ở Mỹ kể từ năm 1981. Theo Yang, lạm phát tăng cao liên quan nhiều đến thực tế là không có đủ hàng hóa để đi khắp nơi, vì vậy mọi người trải qua nhu cầu bị dồn nén.

“Mọi người đều lo lắng về lạm phát. Tôi lo ngại về thực tế là nó đang khiến cuộc sống của rất nhiều người Mỹ khốn khổ, bởi vì đó là một hoàn cảnh rất khó khăn khi chi phí của bạn tăng cao và có thể thu nhập của bạn không theo kịp”, Yang nói , người cũng đã nói rằng web3 là cơ hội sâu sắc nhất để chống lại đói nghèo.

Sự xói mòn sức mạnh chi tiêu của đồng đô la đã khiến một số người coi bitcoin như một hàng rào chống lạm phát.

“Tôi nghĩ rằng mức độ quan tâm sẽ tăng lên khi mọi người tìm kiếm các lựa chọn thay thế về cách lưu trữ giá trị”, Yang nói về bitcoin. “Mọi người biết nếu bạn chỉ có một tài khoản ngân hàng đầy tiền, thật không may, nó đang mất giá ngay bây giờ, trừ khi bạn được trả cao hơn tỷ lệ lạm phát, tức là 7%, ngày nay”, Yang nói.

“Lần cuối tôi kiểm tra, tài khoản tiết kiệm vẫn chỉ trả tối đa 1% hoặc 2%.”

Nơi bitcoin gặp UBI

Theo Yang, các loại tiền điện tử như bitcoin không chỉ là một biện pháp bảo vệ lạm phát. Họ cũng có thể giúp nhận ra tầm nhìn lớn của anh ấy về việc triển khai UBI rộng rãi.

“Sự giao nhau rất quan trọng, bởi vì nếu bạn đang cố gắng có được quyền mua trong tay mọi người, một công cụ để làm như vậy là đô la Mỹ, và tôi đã tranh cử tổng thống khi đưa ra trường hợp đó, nhưng không có lý do gì khiến nó nhất thiết phải Yang nói. Ông cho rằng chúng ta sẽ thấy các loại tiền mới xuất hiện từ khu vực công.

Ông nói: “Bạn có thể có các thành phố và cộng đồng thử nghiệm với các loại tiền nội tệ để giúp thúc đẩy mọi người đến các doanh nghiệp nhỏ và tổ chức phi lợi nhuận của địa phương có thể không nhận được sự hỗ trợ mà họ cần ngay bây giờ.

Tương tự như cách Bắc Kinh đang xem xét gắn ngày hết hạn và các quy tắc chi tiêu khác với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình (đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc đã được phát triển từ năm 2014), Yang nói rằng một mô hình tương tự có thể hoạt động tốt ở Mỹ

“Không ai nghĩ đến việc nhận được một đô la Mỹ và nó sẽ hết hạn, hoặc nó chỉ có thể được sử dụng ở một nơi chứ không phải nơi khác. Nhưng đây là những tiện ích mà chúng tôi nên thử nghiệm trong các cài đặt khác nhau ngay bây giờ”, Yang nói.

Trong thời gian đại dịch, Mark Cuban đề nghị làm điều đó: Gửi thẻ tiền mặt chỉ có thể được sử dụng tại các doanh nghiệp nhỏ thuộc sở hữu địa phương, nơi tiền sẽ hết hạn sau hai tuần, để thúc đẩy hoạt động. Yang nói rằng đó là những loại mà “tiền điện tử rất tự nhiên cho phép mà đô la Mỹ thì không.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan