06:57 21-04-2022 126 lượt xem

Lạm phát tồi tệ hơn báo cáo, có khả năng kéo dài đến năm 2022

Lạm phát tồi tệ hơn báo cáo, có khả năng kéo dài đến năm 2022

Giám đốc điều hành Tesla Inc Elon Musk tham dự Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới (WAIC) tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 29 tháng 8 năm 2019.

Bài hát Aly | Reuters

Trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý đầu tiên của Tesla vào thứ Tư, Giám đốc điều hành Elon Musk cho biết ông nghĩ rằng lạm phát còn tồi tệ hơn báo cáo và có khả năng kéo dài cả năm vào năm 2022.

Lạm phát của Mỹ tăng 8,5% hàng năm vào tháng 3, đạt mức cao nhất trong 40 năm do cuộc xâm lược tàn bạo của Nga vào Ukraine đã đẩy chi phí năng lượng lên cao, theo dữ liệu của Bộ Lao động công bố hôm thứ Ba.

Phát biểu của Musk được đưa ra để trả lời câu hỏi của một nhà phân tích về việc tăng giá gần đây đối với xe Tesla và cách Tesla có kế hoạch thực hiện tốt mục tiêu lâu dài của mình là đưa xe điện hoàn toàn đến với đại chúng, một phần để giảm sự phụ thuộc của mọi người vào nhiên liệu hóa thạch.

Musk cho biết Tesla hoàn toàn muốn làm cho xe điện có giá cả phải chăng nhất có thể, nhưng than phiền rằng việc định giá có thể là một thách thức khi đối mặt với các điều kiện kinh tế vĩ mô đang thay đổi.

Giám đốc điều hành cho biết, “Tôi nghĩ các con số chính thức thực sự nói lên mức độ lạm phát thực sự. Và lạm phát dường như có khả năng tiếp tục ít nhất là trong thời gian còn lại của năm nay.” Trong một số trường hợp, Musk cho biết, các nhà cung cấp của Tesla đang yêu cầu tăng chi phí từ 20% đến 30% cho các bộ phận từ năm 2021 đến năm 2022.

“Điều giúp giảm chi phí ít nhất trong ngắn hạn là chúng tôi đã chốt hợp đồng với các nhà cung cấp. Những hợp đồng mô-đun đó rõ ràng sẽ hết và khi đó chúng tôi sẽ bắt đầu thấy chi phí có khả năng tăng đáng kể”, Musk cảnh báo.

Đọc thêm về xe điện từ CNBC Pro

Tesla đặc biệt phải vật lộn với chi phí nguyên liệu thô, hàng hóa và hậu cần đầu ra tăng cao, Musk và các giám đốc điều hành Tesla khác cho biết trong cuộc gọi Q1.

Trong bài chia sẻ cổ đông của mình, Tesla viết: “Những thách thức xung quanh chuỗi cung ứng vẫn dai dẳng và nhóm của chúng tôi đã vượt qua chúng trong hơn một năm. Ngoài tình trạng thiếu chip, đợt bùng phát COVID-19 gần đây đang đè nặng lên chuỗi cung ứng và nhà máy của chúng tôi. Hơn nữa, giá một số nguyên liệu thô đã tăng gấp nhiều lần trong những tháng gần đây. “

Vị CEO này khuyến khích các doanh nhân xem xét tham gia vào lĩnh vực sản xuất lithium để cung cấp cho Tesla và phần còn lại của ngành công nghiệp sản xuất pin và xe điện đang phát triển.

Ông nói: “Lợi nhuận Lithium hiện tại thực tế là lợi nhuận phần mềm. “Giống như là, bạn có thích đúc tiền không? Công việc kinh doanh lithium là dành cho bạn.”

Với việc giá xe Tesla ở Mỹ và Trung Quốc đều tăng gần đây, các nhà phân tích muốn biết liệu Musk có nghĩ rằng công ty có thể cần sớm tăng giá trở lại hay không.

Musk nói không, rằng mức giá hiện tại nằm ngoài dự đoán của Tesla cho rằng mức tăng trưởng chi phí có thể xảy ra. “Giá hiện tại dành cho một chiếc xe được giao trong tương lai từ 6 đến 12 tháng kể từ bây giờ, vì vậy đây là dự đoán tốt nhất của chúng tôi.”

Nhưng ông đã cảnh báo điều đó bằng cách nói “rõ ràng là chúng ta không kiểm soát môi trường kinh tế vĩ mô” và liệu “các chính phủ có tiếp tục in một lượng lớn tiền hay không.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan