21:10 15-01-2022 168 lượt xem

Làm thế nào Mỹ tụt lại phía sau đối với lithium, ‘vàng trắng’ cho xe điện

Làm thế nào Mỹ tụt lại phía sau đối với lithium, ‘vàng trắng’ cho xe điện

Hoa Kỳ có vấn đề về nguồn cung cấp lithium. Gần như mọi nhà sản xuất ô tô lớn đều công bố chuyển đổi sang xe điện, Tesla đã giao gần một triệu xe vào năm 2021 và một số công ty sản xuất xe điện mới như Rivian và Lucid đang tung ra thị trường các mẫu xe mới.

Để cung cấp năng lượng cho tất cả các EV này, chúng ta sẽ cần pin – rất nhiều pin.

Theo Benchmark Mineral Intelligence, tốc độ tăng trưởng xe điện sẽ chiếm hơn 90% nhu cầu lithium vào năm 2030. Nhưng lithium cũng có trong điện thoại, máy tính, gốm sứ, chất bôi trơn, dược phẩm và rất cần thiết cho việc lưu trữ năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

“Nó giống như máu trong cơ thể bạn”, Jon Evans, Giám đốc điều hành Lithium Americas cho biết, “Đó là hóa học đằng sau cách hoạt động của pin lithium-ion. Nó vẫn là mẫu số chung trong tất cả các công nghệ pin, ngay cả khi chúng tôi đang xem xét tiếp theo thế hệ pin. Vì vậy, nó thực sự là một yếu tố quan trọng. “

Khoáng chất quan trọng này trong pin sạc lại được gọi là “vàng trắng” và cơn sốt đang diễn ra.

Giá lithium đang tăng vọt, tăng 280% kể từ tháng 1 năm 2021 và việc thiết lập nguồn cung cấp lithium trong nước đã trở thành phiên bản an ninh dầu mỏ hiện đại. Nhưng ngày nay, Mỹ đã bị bỏ xa, với chỉ 1% lượng lithium toàn cầu được khai thác và chế biến ở Mỹ, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ.

Hơn 80% lượng lithium thô trên thế giới được khai thác ở Úc, Chile và Trung Quốc. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Trung Quốc kiểm soát hơn một nửa quá trình chế biến và tinh chế lithium trên thế giới và có 3/4 tổng lượng lớn pin lithium-ion trên thế giới.

Nhưng cho đến những năm 1990, Mỹ mới là nước dẫn đầu về sản xuất lithium.

Erick Neuman, giám đốc kinh doanh quốc tế của Swenson Technology cho biết: “Ngành công nghiệp lithium bắt đầu ở Mỹ và đã hoạt động tốt trong 50 năm. “Chúng tôi có rất nhiều. Thách thức là chúng tôi có thể sản xuất những gì chúng tôi cần với một mức giá kinh tế và cạnh tranh không? Điều đó thật khó.”

Lithium không phải là một nguyên tố khan hiếm. Mỹ dự trữ gần 8 triệu tấn, xếp hạng trong số 5 quốc gia hàng đầu trên thế giới, theo USGS.

Nhưng chỉ có một mỏ lithium đang hoạt động ở Mỹ, Silver Peak của Albemarle ở Nevada.

Tháng 6 năm ngoái, chính quyền đã công bố một kế hoạch chi tiết để bắt đầu sản xuất và tinh chế lithium trong nước cũng như sản xuất pin, đồng thời đặt mục tiêu doanh số EV trên toàn quốc là 50% vào năm 2030.

Có một số dự án lithium trong nước đang được triển khai ở Nevada, North Carolina, California và Arkansas, cùng những nơi khác.

Một công nhân Lithium Americas xử lý lithium tại phòng thí nghiệm R&D của công ty Reno, Nevada.

Nguồn nhiệt có kiểm soát đang phát triển một dự án lithium tại biển Salton ở California, dự án này sẽ chiết xuất lithium từ nước muối được bơm lên thông qua các nhà máy năng lượng địa nhiệt trong khu vực. Biển Salton từng là một địa điểm du lịch hấp dẫn, nhưng đã trở thành một trong những cuộc khủng hoảng về môi trường và sức khỏe cộng đồng tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại khi điều kiện khô hạn hơn khiến nhiều hồ bị khô cạn. Bang California đang cố gắng chuyển đổi khu vực này, gọi nó là “Thung lũng Lithium” và nó hy vọng sẽ tạo ra doanh thu cần thiết để hồi sinh khu vực này.

Mùa hè năm ngoái, GM đã công bố khoản đầu tư trị giá hàng triệu đô la vào Tài nguyên nhiệt được kiểm soát và đã bảo đảm quyền đầu tiên để mua lithium sản xuất trong nước cho xe điện của mình.

Piedmont Lithium muốn hồi sinh một khu vực khai thác lithium cũ ở Bắc Carolina, gần Charlotte. Piedmont đã ký một thỏa thuận vào năm 2020 để cung cấp cho Tesla nguồn lithium có nguồn gốc từ tiền gửi của họ ở đó, nhưng dự án đã bị trì hoãn do được cấp phép.

Lithium Americas có kế hoạch xây dựng một mỏ lộ thiên tại Thacker Pass, nằm trong một ngọn núi lửa đã tuyệt chủng cách Reno, Nevada khoảng 200 dặm về phía bắc và là một trong những mỏ có trữ lượng lithium lớn nhất ở Hoa Kỳ. Địa điểm này sẽ xử lý cả khai thác và tinh chế liti và nó đang ở giai đoạn cho phép cuối cùng.

Nhưng không ai muốn khai thác mỏ ở sân sau của họ, và Thacker Pass cũng như các dự án khác đã bị đình trệ bởi các vụ kiện và sự phản đối của các nhà bảo vệ môi trường, cho phép trì hoãn và phản đối từ các bộ lạc người Mỹ bản địa trong khu vực.

Xem video để tìm hiểu thêm và để có cái nhìn sâu hơn về một số dự án lithium trong nước đang được triển khai.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan