14:11 02-06-2022 152 lượt xem

Làm thế nào thiên nhiên có thể thay đổi cách chúng ta kinh doanh

Làm thế nào thiên nhiên có thể thay đổi cách chúng ta kinh doanh

Một tách cà phê nóng là khởi đầu ngày mới hoàn hảo cho hàng triệu người trên thế giới. Nhưng khi nhấp ngụm đầu tiên, bạn sẽ dễ dàng quên mất bao nhiêu công việc mang nó vào bàn ăn.

Từ việc nông dân trồng và thu hoạch cây cà phê, đến xay xát và rang xay, rất nhiều công đoạn quan trọng và đòi hỏi nhiều lao động liên quan đến sản xuất cà phê. Giống như tất cả các quy trình công nghiệp, nó thường sử dụng nhiều đất, nước và năng lượng.

Điều này có nghĩa là ngày càng có nhiều sự giám sát xung quanh tính bền vững của hành trình từ hạt cà phê đến cốc – điều mà các ông chủ của một số công ty cà phê lớn nhất thế giới không hề để ý đến.

“Chúng ta cần thay đổi mô hình phát triển của mình”, Andrea Illy phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới hồi đầu tháng, khi tham khảo “mô hình khai thác” của hiện tại và quá khứ.

Chủ tịch tập đoàn cà phê khổng lồ Illycaffe của Ý, người đang nói chuyện rộng rãi, cho biết hệ thống hiện tại đang làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và tạo ra một lượng dư lượng “vô hạn”.

Những thứ này đã “gây ô nhiễm và tích tụ trong sinh quyển, cuối cùng làm nó chết ngạt và ngăn cản sinh quyển tự tái tạo”, ông nói thêm.

“Ý tưởng là chúng ta cần thay đổi mô hình này và tạo ra một mô hình ‘bắt chước sinh học’ mới, hoạt động giống như tự nhiên, chỉ sử dụng năng lượng tái tạo … có thể là năng lượng mặt trời.”

“Chúng ta đang nói về quá trình chuyển đổi năng lượng, nhưng nó là… điều kiện tiên quyết của một quá trình chuyển đổi lớn hơn nhiều, đó là quá trình sinh thái,” Illy cũng nói với Steve Sedgwick của CNBC trong hội thảo tại WEF.

Đọc thêm về năng lượng từ CNBC Pro

Lập luận của Illy đưa ra khái niệm về nền kinh tế vòng tròn. Ý tưởng này đã đạt được sức hút trong những năm gần đây, với nhiều công ty trên khắp thế giới đang tìm cách hoạt động theo cách giảm thiểu chất thải và khuyến khích tái sử dụng.

Phát biểu trong hội đồng WEF còn có Maria Mendiluce, Giám đốc điều hành của Liên minh Kinh doanh We Mean. Bà nhấn mạnh rằng các ý tưởng liên quan đến tính lưu thông không bị giới hạn trong sản xuất thực phẩm.

“Tôi không nghĩ rằng chúng ta đã khai thác hết sức mạnh của [the] kinh tế vòng tròn – cũng trong các hệ thống công nghiệp, “bà nói và nói thêm rằng bây giờ là” thời điểm thích hợp để làm như vậy. “

Mendiluce tiếp tục thảo luận về các vật liệu quý hiếm cần thiết cho quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế bền vững hơn, với tham chiếu cụ thể đến các nhà sản xuất thiết bị gốc hoặc OEM, chẳng hạn như các nhà sản xuất ô tô.

“Nếu bạn nói chuyện với OEM, [the] kinh tế vòng tròn là tiền đề và trung tâm của chiến lược, bởi vì chúng ta cần tái chế những vật liệu này – coban, niken, etcetera – để có thể cung cấp pin cho tương lai, “bà nói.

Chậm nhưng chắc chắn, các công ty đang phát triển các quy trình tái chế vật liệu được sử dụng trong các công nghệ quan trọng đối với quá trình chuyển đổi năng lượng.

Ví dụ, vào tháng 11 năm ngoái, công ty pin Thụy Điển Northvolt cho biết họ đã sản xuất tế bào pin đầu tiên với thứ mà họ mô tả là “niken, mangan và coban tái chế 100%.”

Và vài tháng trước đó, vào tháng 6 năm 2021, đơn vị năng lượng tái tạo của General Electric và tập đoàn xi măng khổng lồ Holcim đã đạt được thỏa thuận khám phá khả năng tái chế các cánh tuabin gió.

Quay trở lại chủ đề về cách thế giới tự nhiên có thể ảnh hưởng đến thực tiễn kinh doanh, Dickon Pinner, đối tác cấp cao và đồng lãnh đạo của McKinsey S Bền vững, đã mô tả thiên nhiên là “giống như bảng cân đối của hành tinh.”

“Có rất nhiều sự phụ thuộc của nền kinh tế thực vào tự nhiên đến mức nhiều công ty [and] “Ông nói, các chính phủ vẫn chưa nhận ra một cách đầy đủ,” Sự phụ thuộc lẫn nhau là … quá lớn. “

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan