12:39 31-03-2022 124 lượt xem

Làm thế nào tin tặc và địa chính trị có thể làm trật bánh quá trình chuyển đổi năng lượng theo kế hoạch

Làm thế nào tin tặc và địa chính trị có thể làm trật bánh quá trình chuyển đổi năng lượng theo kế hoạch

Hình ảnh này cho thấy một tuabin gió trên bờ ở Hà Lan.

Mischa Keijser | Nguồn ảnh | những hình ảnh đẹp

Các cuộc thảo luận về quá trình chuyển đổi năng lượng, ý nghĩa của nó và liệu nó có thực sự đang được tiến hành hay không, đã trở thành những chủ đề bàn luận quan trọng trong những năm gần đây.

Quá trình chuyển đổi – có thể được coi là sự thay đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang một hệ thống thống trị bởi năng lượng tái tạo – vẫn còn được xem xét.

Nó phụ thuộc vào vô số yếu tố, từ công nghệ, tài chính đến hợp tác quốc tế. Mặc dù rất quan trọng, nhưng tất cả đều bị suy nhược bởi rất nhiều sự không chắc chắn và rủi ro.

Các chủ đề trên đã được xem xét chi tiết trong một hội thảo do Dan Murphy của CNBC kiểm duyệt tại Diễn đàn Năng lượng Toàn cầu của Hội đồng Đại Tây Dương ở Dubai hôm thứ Ba.

“Trọng tâm của quá trình chuyển đổi năng lượng là số hóa”, Leo Simonovich, phó chủ tịch và người đứng đầu toàn cầu về an ninh mạng và kỹ thuật số công nghiệp tại Siemens Energy, cho biết.

Ông nói: “Trong lĩnh vực năng lượng, 2 tỷ thiết bị sẽ được bổ sung trong vài năm tới.

“Mỗi một trong những thiết bị đó đều có thể là một nguồn lỗ hổng tiềm ẩn có thể bị khai thác bởi những kẻ xấu.”

Đọc thêm về năng lượng sạch từ CNBC Pro

Mở rộng quan điểm của mình, Simonovich giải thích những hậu quả tiềm ẩn của việc xảy ra ở trên. Ông nói: “Trong một hệ thống ngày càng được kết nối và số hóa, bao gồm các tài sản kế thừa cần tài sản kỹ thuật số, điều này có thể có các tác động phân tầng,” ông nói.

“Và những gì chúng ta đang nói đến không chỉ là mất dữ liệu, những gì chúng ta thực sự đang nói đến là một vấn đề an toàn, một vấn đề có thể phá hủy các phần chính của lưới điện hoặc, như chúng ta đã thấy với cuộc tấn công Đường ống Thuộc địa ở Hoa Kỳ. Các tiểu bang, các bộ phận của [the] mạng lưới khí. “

Simonovich lập luận rằng an ninh mạng vừa quan trọng vừa là “cơ hội để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng nếu chúng ta có thể thực hiện đúng vì nó xây dựng lòng tin, nhưng cũng là một nguồn rủi ro chính mà chúng ta cần phải giải quyết khá khẩn cấp.”

Địa chính trị

Bên cạnh an ninh mạng, địa chính trị cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng nếu hành tinh chuyển sang hệ thống năng lượng carbon thấp, quan điểm của Abdurrahman Khalidi, giám đốc công nghệ của GE Gas Power, EMEA.

Khalidi nói: “Thế giới đã mất vài thập kỷ, cho đến năm 2015, để đạt được sự nhất trí gần như ở Paris, rằng sự nóng lên toàn cầu đang diễn ra và đó là do khí nhà kính và các cam kết bắt đầu có hiệu lực”. “Chúng tôi đã phải tranh luận rất nhiều.”

Việc Khalidi đề cập đến Paris là đề cập đến Thỏa thuận Paris, nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu “xuống dưới 2, tốt nhất là 1,5 độ C, so với mức tiền công nghiệp” và được thông qua vào tháng 12 năm 2015.

“Để quá trình khử cacbon xảy ra – như chúng ta đã thấy ở COP26 – bạn cần … các chính phủ hợp tác và cộng tác trên thế giới,” ông nói. “Rủi ro tôi thấy ngay bây giờ [is that] thế giới đang bị phân cực mạnh và thế giới đang bị phân chia theo ‘với’ và ‘chống lại’. “

Bình luận của ông Khalidi được đưa ra vào thời điểm khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã làm nổi bật mức độ phụ thuộc của một số nền kinh tế vào dầu khí của Nga.

Trong khi cuộc chiến ở Ukraine đã tạo ra căng thẳng và chia rẽ địa chính trị, nó cũng dẫn đến một số sáng kiến ​​được xác định bởi sự hợp tác và mục tiêu chung.

Ví dụ, vào tuần trước, Ủy ban Hoa Kỳ và Châu Âu đã ban hành một tuyên bố về an ninh năng lượng, trong đó họ tuyên bố thành lập một lực lượng đặc nhiệm chung về chủ đề này.

Các bên cho biết Mỹ sẽ “cố gắng đảm bảo” ít nhất 15 tỷ m3 khối lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng bổ sung cho EU trong năm nay. Họ nói thêm rằng con số này sẽ tăng lên trong tương lai.

Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ và EU cũng sẽ “cùng nhau thực hiện các biện pháp cụ thể để giảm sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên – theo chu kỳ – và tối đa hóa… sự sẵn có và sử dụng năng lượng tái tạo.”

Đầu tư một cách khôn ngoan

Do nhiên liệu hóa thạch đóng một vai trò quan trọng như vậy trong cuộc sống hiện đại, bất kỳ sự chuyển đổi nào sang hệ thống năng lượng và nền kinh tế tập trung vào năng lượng tái tạo và công nghệ các-bon thấp sẽ đòi hỏi một số tiền lớn.

Trong phiên thảo luận hôm thứ Ba, câu hỏi về việc nên đầu tư số tiền mặt này vào đâu đã được giải quyết bởi Kara Mangone, người đứng đầu toàn cầu về chiến lược khí hậu tại Goldman Sachs. Trong số những điều khác, bà nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nhập và khả năng thương mại.

“Nghiên cứu của chúng tôi ước tính rằng nó sẽ mất từ ​​100 đến 150 nghìn tỷ [dollars] ở thủ đô, khoảng 3 đến 5 nghìn tỷ mỗi năm – chỉ là một con số khủng khiếp, ngày nay chúng ta không ở gần mức đó – để thực hiện các mục tiêu đã được đề ra trong Thỏa thuận Paris, “cô nói.

Mangone giải thích rằng khoảng một nửa số vốn này sẽ được tập trung vào năng lượng tái tạo và công nghệ đã ở quy mô thương mại.

“Nhưng nửa còn lại, rất quan trọng, sẽ cần đi vào thu giữ carbon, thành hydro, thu nhận không khí trực tiếp, thành nhiên liệu hàng không bền vững, nhiên liệu điện tử – những công nghệ chưa được áp dụng ở quy mô thương mại vì chúng chưa đạt được điểm giá mà điều đó có thể xảy ra đối với nhiều công ty. “

Các con số nghìn tỷ đô la mà Mangone đề cập được tìm thấy trong một báo cáo có tên “Thị trường tài chính khí hậu và nền kinh tế thực” được xuất bản vào cuối năm 2020. Goldman Sachs cho biết họ đã tham gia Nhóm công tác tài chính khí hậu của Hiệp hội thị trường tài chính toàn cầu để giúp cung cấp thông tin cho báo cáo.

Mangone tiếp tục đưa ra cách có thể đạt được các mục tiêu theo cách khả thi về mặt thương mại.

“Chúng ta không thể rút tài chính từ … lĩnh vực dầu khí, kim loại và khai khoáng, bất động sản, nông nghiệp – những lĩnh vực này thực sự quan trọng để chuyển đổi, thực sự cần vốn, cần hỗ trợ để có thể thực hiện được. “

Quan điểm trên được đưa ra sau các bình luận của Anna Shpitsberg, Phó trợ lý Bộ trưởng phụ trách chuyển đổi năng lượng tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

“Chúng tôi luôn đi ra và nói [the] Shpitsberg, người đã phát biểu trong một hội thảo do Hadley Gamble của CNBC kiểm duyệt, cho biết ngành dầu khí đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi.

“Họ là những người chơi trong hệ thống năng lượng, họ là những người đóng vai trò quan trọng,” cô nói. “Họ là những người sẽ thúc đẩy các lựa chọn cắt giảm, họ là những người sẽ thúc đẩy các lựa chọn hydro.”

“Và thành thật mà nói, họ là một số công ty đang đầu tư đáng kể vào năng lượng sạch, bao gồm cả năng lượng tái tạo.”

Nếu các “bên liên quan quan trọng” này không tham gia, Shpitsberg lập luận rằng các mục tiêu liên quan đến giảm thiểu và hiệu quả khí mêtan sẽ không đạt được.

“Thông điệp đã được các công ty dầu khí phải là một phần của cuộc trò chuyện. Nhưng chúng tôi muốn họ cũng là một phần của cuộc trò chuyện về quá trình chuyển đổi.”

Việc phải làm

Đảm bảo một quá trình chuyển đổi năng lượng thành công là một nhiệm vụ rất lớn, đặc biệt là khi người ta xem xét trạng thái thi đấu hiện tại. Nhiên liệu hóa thạch đã ăn sâu vào hỗn hợp năng lượng toàn cầu, và các công ty tiếp tục khám phá và phát triển các mỏ dầu và khí đốt tại các địa điểm trên khắp thế giới.

Đầu tháng này, Cơ quan Năng lượng Quốc tế báo cáo rằng năm 2021 chứng kiến ​​lượng khí thải carbon dioxide liên quan đến năng lượng tăng lên mức cao nhất trong lịch sử. IEA nhận thấy lượng khí thải CO2 toàn cầu liên quan đến năng lượng đã tăng 6% vào năm 2021 để đạt mức cao kỷ lục 36,3 tỷ tấn.

Trong phân tích của mình, cơ quan năng lượng hàng đầu thế giới đã xác định việc sử dụng than là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng. Nó cho biết than đá là nguyên nhân dẫn đến hơn 40% mức tăng trưởng tổng thể về lượng khí thải CO2 trên toàn thế giới vào năm ngoái, đạt mức kỷ lục 15,3 tỷ tấn.

IEA cho biết: “Lượng khí thải CO2 từ khí đốt tự nhiên tăng trở lại cao hơn mức năm 2019 lên 7,5 tỷ tấn,” IEA cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng lượng khí thải CO2 từ dầu là 10,7 tỷ tấn.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan