15:42 07-12-2021 100 lượt xem

Lần đầu tiên tài trợ khởi nghiệp ở châu Âu đạt 100 tỷ đô la: Atomico

Lần đầu tiên tài trợ khởi nghiệp ở châu Âu đạt 100 tỷ đô la: Atomico

Bản đồ 3D hiển thị lục địa Châu Âu.

Constantine Johnny | Khoảnh khắc | những hình ảnh đẹp

LONDON – Lĩnh vực công nghệ của Châu Âu đang bùng cháy.

Theo một báo cáo từ công ty đầu tư mạo hiểm Atomico, các công ty khởi nghiệp trong khu vực đang trên đà đạt được khoản tài trợ kỷ lục 121 tỷ USD trong năm nay, gấp ba lần con số 41 tỷ USD được huy động vào năm 2020.

Đây là lần đầu tiên các công ty khởi nghiệp ở châu Âu huy động được hơn 100 tỷ đô la chỉ trong một năm và nhấn mạnh sự quan tâm ngày càng tăng của các nhà đầu tư vào ngành công nghệ đang phát triển nhanh chóng của lục địa này.

Tom Wehmeier, người đứng đầu bộ phận thông tin chi tiết của Atomico, nói với CNBC: “Đó là một năm xác định đối với công nghệ châu Âu. “Tôi nghĩ những gì chúng ta đã thấy trong các con số là công nghệ châu Âu đang tạo ra giá trị nhanh hơn bao giờ hết.”

Dựa trên những phát hiện từ công ty dữ liệu Dealroom, “Báo cáo Công nghệ Châu Âu” hàng năm mới nhất của Atomico cho thấy tổng giá trị vốn chủ sở hữu của các công ty công nghệ Châu Âu trên thị trường công và tư nhân lần đầu tiên vượt ngưỡng 3 nghìn tỷ USD vào năm 2021.

Wehmeier nói: “Chúng tôi đã mất hàng thập kỷ để đạt được giá trị vốn chủ sở hữu nghìn tỷ đầu tiên trong lĩnh vực công nghệ từ châu Âu.

“Chúng tôi đã đạt được cột mốc đó chỉ ba năm trước, vào tháng 12 năm 2018. Và sau đó chúng tôi đã tăng từ 1 nghìn tỷ đô la lên 2 nghìn tỷ đô la trong 24 tháng, và sau đó năm nay, nghìn tỷ gần đây nhất đã được thêm vào trong tám tháng.”

Châu Âu hiện là nơi đặt trụ sở của 321 công ty “kỳ lân” trị giá hàng tỷ đô la, 98 trong số đó đã được đúc kết trong năm nay. Cũng có 26 cái gọi là “decacorns” trị giá 10 tỷ đô la trở lên, bao gồm Klarna, Revolut và Checkout.com, theo Atomico.

Wehmeier nói, các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ là những người hưởng lợi lớn từ việc gia tăng áp dụng các dịch vụ trực tuyến trong đại dịch coronavirus.

Hiệu ứng bánh đà

Theo Wehmeier, lĩnh vực công nghệ của châu Âu đang đạt được động lực một phần nhờ vào việc “tái chế” tài năng từ những câu chuyện thành công trước đó thành những dự án kinh doanh mới, theo Wehmeier.

Ông nói: “Những người từ một thế hệ công ty đang chuyển sang trở thành thế hệ tiếp theo, cho dù đó là người sáng lập, người xây dựng hay nhà đầu tư”.

Năm nay cũng là một năm kỷ lục về những “cuộc xuất quân” như mua bán và sáp nhập và phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng ở châu Âu. Tổng giá trị doanh nghiệp trị giá 275 tỷ đô la đã được tạo ra bởi các công ty công nghệ châu Âu xuất cảnh trong năm nay.

Các thương vụ đáng chú ý bao gồm việc niêm yết trực tiếp bom tấn Wise của công ty fintech của Anh và giao hàng thực phẩm của công ty Wolt của Phần Lan trị giá 8,1 tỷ USD cho đối thủ DoorDash của Mỹ.

Một động lực tăng trưởng quan trọng khác đối với các công ty khởi nghiệp ở châu Âu là sự gia tăng nhu cầu từ các công ty đầu tư quốc tế lớn như Tiger Global, Coatue và SoftBank.

Sự cạnh tranh mới mẻ đã khiến các nhà đầu tư mạo hiểm ở châu Âu phải cố gắng. Ví dụ, Atomico đang huy động khoảng 1,2 tỷ USD để đầu tư vào các công ty công nghệ châu Âu, trong khi Balderton Capital đã đảm bảo gần 1,3 tỷ USD cho hai quỹ mới trong năm nay.

Wehmeier cho biết, điều này đang giúp tạo ra cái gọi là hiệu ứng “bánh đà”, trong đó nhiều tài năng hơn và nhiều vốn hơn sẽ dẫn đến một chu kỳ tăng trưởng tốt, Wehmeier nói.

Thách thức phía trước

Tuy nhiên, không phải tất cả đều là màu hồng trong công nghệ châu Âu.

Theo Atomico, mặc dù các công ty được hỗ trợ bởi mạo hiểm đã tăng mức tài trợ kỷ lục ở châu Âu, nhưng các công ty giai đoạn đầu đang bị siết chặt.

Dưới 1% vốn đầu tư mạo hiểm được đầu tư trong chín tháng đầu năm 2021 thuộc về các công ty được thành lập trong năm nay, con số thường dao động từ 1-3% trong những năm trước đó.

Trong khi đó, sự đa dạng vẫn là một vấn đề then chốt. Atomico cho biết, chỉ 1,3% nguồn vốn đầu tư mạo hiểm ở châu Âu dành cho các công ty khởi nghiệp với các nhóm sáng lập là người dân tộc thiểu số, Atomico cho biết, trích dẫn một cuộc khảo sát với hơn 5.000 chuyên gia công nghệ trong khu vực.

Wehmeier cho biết một rào cản khác mà châu Âu phải vượt qua là việc thiếu quỹ hưu trí phân bổ cho các khoản đầu tư khởi nghiệp, Wehmeier cho biết, với các quỹ hưu trí châu Âu dành ít hơn 0,02% trong số 3 nghìn tỷ đô la của họ cho các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan