04:01 24-11-2021 109 lượt xem

Lancium huy động 150 triệu đô la cho các mỏ bitcoin chạy bằng năng lượng tái tạo ở Texas

Lancium huy động 150 triệu đô la cho các mỏ bitcoin chạy bằng năng lượng tái tạo ở Texas

Hình ảnh này cho thấy một trang trại gió Amazon ở Texas.

Amazon

HOUSTON – Công ty công nghệ Lancium có trụ sở tại Houston đã thông báo hôm thứ Ba rằng họ đã huy động được 150 triệu đô la để xây dựng các mỏ bitcoin trên khắp Texas sẽ chạy bằng năng lượng tái tạo.

Trong năm tới, công ty có kế hoạch tung ra hơn 2.000 megawatt công suất trên nhiều địa điểm của mình, mà Lancium gọi là “Khuôn viên sạch”. Để đặt điều đó trong bối cảnh, trung tâm thành phố Dallas sử dụng nguồn điện trị giá 200 megawatt.

Vòng tài trợ được dẫn đầu bởi công ty năng lượng sạch Hanwha Solutions, cùng với các công ty điện lực khác, Lancium cho biết.

Giám đốc điều hành Michael McNamara của Lancium cho biết: “Tôi nghĩ rằng thực tế là tất cả các công ty năng lượng đang đầu tư cho thấy rằng chúng ta có tầm nhìn chung về vai trò của hoạt động khai thác bitcoin trong mạng lưới.

Khai thác bitcoin phục vụ hai mục đích: Để tạo ra các đồng tiền mới và duy trì nhật ký của tất cả các giao dịch của các mã thông báo kỹ thuật số hiện có. Để làm được điều đó, các thợ đào trên toàn cầu đóng góp sức mạnh tính toán của họ để xác minh tất cả các giao dịch bitcoin.

Ghi nhật ký các sàn giao dịch này tốn rất nhiều năng lượng, nhưng những người mua năng lượng này cũng cung cấp một thứ mà Texas đang rất cần ngay bây giờ: một khách hàng linh hoạt, sẵn sàng mua khi nguồn cung dồi dào và đóng cửa khi không có. Tính linh hoạt đó là một trợ giúp rất lớn khi nói đến việc ổn định lưới điện đang nhanh chóng đưa vào các nguồn điện vốn không ổn định như gió và mặt trời.

Khi trời đặc biệt có gió hoặc nắng, lưới điện luôn hoạt động mạnh mẽ và không phải lúc nào cũng có đầy đủ người tham gia giao thông. Nhưng khi trời nhiều mây và không có gió, đôi khi nhu cầu sẽ vượt xa cung. Trong cả hai trường hợp, nó làm lệch đường cung và cầu thành các mức giá cực đoan, cả hai điều này đều không tốt cho toàn bộ lưới điện. Khai thác Bitcoin giúp loại bỏ những biến động giá đó.

Texas cũng có rất nhiều thứ để cung cấp cho các thợ mỏ.

Bang tự hào về một số nguồn năng lượng rẻ nhất trên hành tinh – một động lực chính cho những người khai thác cạnh tranh trong một ngành công nghiệp có tỷ suất lợi nhuận thấp, nơi chi phí biến đổi duy nhất của họ thường là năng lượng. Bang cũng là nơi có các chính trị gia tiền điện tử tiến bộ và thân thiện với doanh nghiệp, chưa kể đến rất nhiều đất đai.

Kỹ sư khai thác bitcoin Brandon Arvanaghi, người hiện đang điều hành Meow, một công ty cho phép ngân khố doanh nghiệp tham gia vào thị trường tiền điện tử cho biết: “Bitcoin được tạo ra cho mạng lưới.

Arvanaghi tiếp tục: “Đó là một trận đấu được thực hiện trên thiên đường.

Cải thiện tính kinh tế của năng lượng tái tạo

Tây Texas là thánh địa của năng lượng tái tạo ở Hoa Kỳ.

Shaun Connell, phó chủ tịch điều hành quyền lực của Lancium giải thích: “Bạn có được sự trùng lặp hoàn hảo này với cả chất lượng mặt trời và tốc độ gió ở Tây Texas.

Những dải đất lớn ở Tây Texas tồn tại dọc theo “vành đai gió Hoa Kỳ”, bao gồm các khu vực có tốc độ gió cao nhất của đất nước. Bang cũng có năng lượng mặt trời quy mô tiện ích rẻ nhất trên toàn quốc với giá 2,8 cent / kilowatt giờ.

Thị phần của gió và năng lượng mặt trời trong lưới điện Texas cũng đang mở rộng với tốc độ nhanh chóng, tăng từ 9% vào năm 2011 lên 26% trong lưới điện và Connell hy vọng tốc độ tăng trưởng đó sẽ tăng lên trong vài năm tới.

Connell cho biết: “Chỉ trong năm nay, chúng tôi đang bổ sung thêm 14 gigawatt năng lượng mặt trời và gió. “Mất 20 năm để tạo ra 35 gigawatt gió và mặt trời … chúng tôi dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi con số đó trong vòng 5 năm tới, và điều này đang thực sự xảy ra ở Tây Texas.”

Về lý thuyết, tất cả năng lượng tái tạo này được đưa vào lưới điện là một điều tốt, vì nó đang thay thế các nguồn điện kém thân thiện với môi trường như than đá và khí đốt tự nhiên.

Các tấm pin mặt trời được nhìn thấy trong bức ảnh máy bay không người lái này tại cơ sở năng lượng mặt trời Impact ở Deport, Texas, ngày 15 tháng 7 năm 2021.

Căn cứ máy bay không người lái | Reuters

Nhưng nó cũng có những phức tạp về hậu cần nhất định.

“Mạng lưới của tương lai là một vấn đề”, McNamara nói với CNBC. Giám đốc của Lancium cho biết có sự không phù hợp về địa lý giữa nơi thu được nhiều năng lượng gió và mặt trời nhất và nơi khách hàng sinh sống.

McNamara nói: “Bạn không thể xây dựng một nhà máy năng lượng mặt trời 1000 megawatt ở thành phố New York, Tokyo hay Frankfurt.

Ngoài ra còn có vấn đề đảm bảo rằng các nguồn điện tái tạo có thể đáp ứng mức nhu cầu tối thiểu trên lưới điện. Trong ngành công nghiệp nói, đây được gọi là tải trọng cơ sở, và nó là thứ mà nhiều năng lượng tái tạo thiếu.

Nic Carter, đối tác sáng lập của Castle Island Ventures, giải thích: “Năng lượng mặt trời và gió không tạo ra năng lượng như một chất tải cơ sở.

“Năng lượng mặt trời hoạt động 10 giờ một ngày và có gió – có thể có gió hoặc có thể không có bất kỳ điều gì. Trong thực tế, điều đó có nghĩa là bạn phải chuẩn bị cho tất cả năng lượng tái tạo hoạt động ngoại tuyến bất cứ lúc nào”, Carter tiếp tục.

Theo Carter, để đạt được kết quả đầu ra bằng 0, có một số lựa chọn khác nhau. Bạn có thể bù đắp sự thiếu hụt bằng nguồn năng lượng như khí đốt tự nhiên, nhưng điều đó liên quan đến việc quay tua-bin lên hoặc xuống trong thời gian ngắn để bù đắp cho sự biến động của năng lượng tái tạo.

Một lựa chọn mới hơn gần đây được thực hiện bởi công nghệ được Lancium cấp bằng sáng chế là biến các mỏ khai thác bitcoin thành một loại quay số theo yêu cầu có thể tăng hoặc giảm dần trong vòng 5 giây.

Bitcoin được tạo ra cho lưới điện. Đó là một trận đấu được thực hiện trên thiên đường.

Brandon Arvanaghi

Kỹ sư khai thác bitcoin

Carter giải thích: “Thay vì xoay chiều biến cung để khớp cung với cầu, bạn có thể xoay chiều nhu cầu.

Công ty đang xây dựng các mỏ ở nơi có nhiều gió và mặt trời và hệ thống truyền tải bị hạn chế, có nghĩa là điện muốn chảy xuống đường dây nhưng đường dây đã đầy.

Các khuôn viên sạch này, theo cách gọi của công ty, cũng sẽ lưu trữ tính toán thông lượng cao và các ứng dụng sử dụng nhiều năng lượng khác, giúp giải quyết vấn đề tắc nghẽn đó.

Như McNamara mô tả, các trang web của Lancium hoạt động giống như một trạm năng lượng lớn nhưng ngược lại. Các mỏ sẽ hấp thụ năng lượng tái tạo dồi dào vào những thời điểm khi cung vượt cầu, do đó kiếm tiền từ những tài sản này khi không có người mua khác. Và mặt khác, các mỏ sẽ dần dần giảm lượng năng lượng tiêu thụ của chúng, khi nhu cầu trên lưới điện tăng lên.

McNamara cho biết: “Trong thời điểm khan hiếm, các trung tâm dữ liệu của chúng tôi sẽ đi xuống và những đường dây đó có thể mang năng lượng tái tạo đến Houston, Dallas và Austin, nơi họ cần năng lượng.

Thêm công cụ khai thác bitcoin vào danh mục người mua năng lượng giúp cải thiện tính kinh tế cốt lõi của sản xuất điện tái tạo, vốn đã có nhiều biến động. Connell nói với CNBC rằng vào năm 2020, 10% đến 20% số giờ ở Tây Texas có giá năng lượng âm, điều này xảy ra khi cung vượt quá cầu.

Carter nói với CNBC, cung cấp nhu cầu cho những tài sản bán mắc cạn này cũng làm cho năng lượng tái tạo ở Texas trở nên khả thi về mặt kinh tế trong khi chúng có thể không như vậy.

Hạn chế là Tây Texas có khoảng 34 gigawatt điện, 5 gigawatt nhu cầu, và chỉ 12 gigawatt truyền tải.

Bạn gần như có thể coi những người khai thác bitcoin như những người mua tạm thời giữ cho những tài sản năng lượng này hoạt động cho đến khi lưới điện có thể hấp thụ hoàn toàn chúng khi các kênh truyền tải mới được xây dựng để tháo gỡ các nguồn năng lượng bị mắc kẹt này.

McNamara cho biết tác động ròng của việc này là làm cho than và khí đốt trở lại nhanh hơn, đồng thời bổ sung nhanh chóng gió và mặt trời, về cơ bản làm cho việc khai thác bitcoin trở thành “một công nghệ khử cacbon về cơ bản”.

Chad Harris, người điều hành mỏ bitcoin lớn nhất của Mỹ, đã có một cách mô tả động thái phù hợp. Anh ấy nói với đám đông thợ đào bitcoin và giám đốc điều hành dầu khí ở Houston vào đêm thứ Hai rằng máy khai thác bitcoin là “loại pin hiệu quả nhất trên thị trường.”

Có gì trong đó cho các thợ mỏ

Lancium không vị tha chọn làm cho lưới điện trở nên vững chắc bằng cách đôi khi tắt nguồn một số hoặc tất cả các máy khai thác bitcoin của mình để giải phóng điện cho những người có nhu cầu.

Thay vào đó, có rất nhiều đặc quyền tài chính được đưa vào thỏa thuận với tổ chức phi lợi nhuận vận hành mạng lưới của Texas. Hội đồng độ tin cậy điện của Texas, hay ERCOT, có mối quan hệ tương đối đơn giản và cùng có lợi với những người khai thác bitcoin, trong đó ERCOT trả tiền cho những người khai thác để tắt nguồn.

Arvanaghi nói: “Hãy tưởng tượng bạn sẽ phải trả bao nhiêu cho Amazon để nói,” Này, có quá nhiều nhu cầu về điện năng. Hãy tắt nguồn trung tâm dữ liệu của bạn “.

“Nhưng nó có thể làm điều đó với bitcoin rất dễ dàng, bởi vì tất cả những gì bạn phải làm là trả cho các thợ mỏ nhiều hơn một chút so với những gì họ sẽ thực hiện khai thác bitcoin trong giờ đó”, Arvanaghi tiếp tục.

Ngay cả những thợ đào bitcoin chưa cắt hợp đồng với ERCOT đôi khi cũng tự nguyện tắt nguồn vào những thời điểm tiêu thụ cao điểm khi giá tăng cao. Vào năm 2021, nếu các thợ đào tự nguyện cắt giảm kỳ vọng thời gian hoạt động của họ từ 100% xuống 95%, họ sẽ giảm giá mỗi megawatt giờ từ $ 178 xuống còn $ 25, theo dữ liệu của Lancium.

Việc cắt giảm năng lượng theo thời gian chiến lược này đặc biệt quan trọng đối với lưới điện Texas, nơi tồn tại như một hòn đảo nhỏ của riêng nó.

Không giống như phần còn lại của lục địa Hoa Kỳ thuộc kết nối phương Đông hoặc phương Tây (tên của hai mạng lưới điện liên kết với nhau liên kết các bang), 90% Texas chạy trên ERCOT, một mạng lưới các nhà cung cấp năng lượng độc lập và phi điều tiết không bị ràng buộc bởi bất kỳ lưới nào khác ở Mỹ

Mặc dù thị trường cạnh tranh này thường làm giảm giá điện do các nhà cung cấp cạnh tranh về chi phí để thu hút khách hàng, điều đó cũng có nghĩa là lưới an toàn được lắp vào lưới điện sẽ ít hơn. Điều này dẫn đến các vấn đề khi đối mặt với các sự kiện thảm khốc, chẳng hạn như thiếu điện hoặc thiên tai, như cơn bão mùa đông chết người vào đầu năm 2021 đã tàn phá phần lớn bang.

Thêm một “tài nguyên tải có thể kiểm soát” như máy khai thác bitcoin vào lưới hoạt động như một loại chính sách bảo hiểm nhân thọ. Nó gần giống như một hàng rào chống lại thảm họa.

Điều độc đáo về sự sắp xếp của Lancium với ERCOT là họ có thể điều chỉnh chính xác các thông số kỹ thuật của sự thiếu hụt hoặc thặng dư điện năng, nhờ vào phần mềm “SmartResponse” của nó, cho phép các mỏ bitcoin và trung tâm dữ liệu của nó điều chỉnh mức tiêu thụ điện của máy chủ dựa trên nhu cầu của lưới điện.

Điều này cho phép Lancium tắt nguồn từng thợ khai thác để chuyển sang các thông số kỹ thuật chính xác của lưới điện.

Và nó không có lớp da nào chống lưng cho những người khai thác bitcoin như Lancium. Bitcoin không có yêu cầu về thời gian hoạt động, cũng như không có thiết bị bị mài mòn do thường xuyên tắt và bật nguồn. Đó là một chiến thắng, chiến thắng.

Arvanaghi nói với CNBC: “Đó là vẻ đẹp của bitcoin – đó là điều mà không ngành nào khác thực sự có thể làm được. “Nó rất hiệp đồng.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan