21:14 21-12-2021 167 lượt xem

Larry Ellison của Oracle chọn lợi nhuận thay vì tăng trưởng trong thương vụ Cerner

Larry Ellison của Oracle chọn lợi nhuận thay vì tăng trưởng trong thương vụ Cerner

Larry Ellison, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công nghệ của Oracle, có bài phát biểu quan trọng trong hội nghị Oracle OpenWorld ở San Francisco vào ngày 22 tháng 10 năm 2018.

Justin Sullivan | những hình ảnh đẹp

Trong 44 năm điều hành Oracle, Larry Ellison chưa bao giờ tiêu số tiền như vậy. Thậm chí không gần.

Thông báo của Oracle vào hôm thứ Hai rằng họ mua nhà cung cấp phần mềm y tế Cerner với giá 28,3 tỷ đô la là rất hoành tráng đối với một công ty từng được coi là công ty hợp nhất vĩ đại của ngành công nghiệp phần mềm.

Trong 15 lần kể từ năm 2005, Oracle đã chi ít nhất 1 tỷ USD cho một thương vụ mua lại. Bảy trong số đó đứng đầu 5 tỷ đô la. Năm 2009, Oracle đồng ý trả 7,4 tỷ USD cho Sun Microsystems, mở ví cho máy chủ và mạng lưu trữ vượt ra ngoài phần mềm và trở thành cái mà Ellison gọi là công ty “hệ thống tích hợp”.

Nhưng chỉ một lần, trước tuần này, Ellison đã từng dẫn đầu một thương vụ trị giá ít nhất 10 tỷ đô la. Điều đó xảy ra vào năm 2004, khi Oracle mua PeopleSoft với giá 10,3 tỷ USD sau một trận chiến kéo dài 18 tháng.

Khi đồng ý mua Cerner với giá gần gấp ba lần PeopleSoft, Oracle đang nhảy vào kỷ nguyên M&A hiện đại, kỷ nguyên mà Ellison đã bỏ qua trong những năm gần đây. Các đối thủ đã sử dụng vốn hóa thị trường mở rộng và tích lũy tiền mặt để mua sự tăng trưởng hoặc tham gia vào một thị trường có thể giữ cho họ phù hợp khi thế giới chuyển sang đám mây, di động và được thúc đẩy bởi dữ liệu.

Đây là thương vụ lớn đầu tiên của Oracle kể từ khi mua 9,3 tỷ USD nhà cung cấp phần mềm quản lý doanh nghiệp đám mây NetSuite vào năm 2016. Ellison, chủ tịch của Oracle, là cổ đông lớn nhất của NetSuite, với quyền sở hữu khoảng 40% công ty tại thời điểm thỏa thuận.

Các nhà phân tích tại Stifel viết: “Nếu thỏa thuận này được hoàn tất, nó có thể đánh dấu sự trở lại những ngày hoạt động mua lại tích cực của Oracle trong thời gian đó công ty đã triển khai rất hiệu quả không gian ứng dụng máy khách-máy chủ kế thừa”, các nhà phân tích tại Stifel viết trong một báo cáo cuối tuần trước. tin tức về một thỏa thuận có thể đã được báo cáo. “Điều khác biệt lần này là lĩnh vực này đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ của thế giới được thúc đẩy bởi sự chuyển đổi kiến ​​trúc sang đám mây.”

Chỉ trong năm nay, Salesforce đã hoàn tất việc mua Slack trị giá 27,1 tỷ USD và Square đã công bố kế hoạch mua lại công ty fintech Australia Afterpay với giá 29 tỷ USD. Microsoft cho biết họ đang mua nhà cung cấp phần mềm nhận dạng giọng nói Nuance Communications với giá 16 tỷ USD và Zoom đồng ý mua lại công ty phần mềm trung tâm liên lạc Five9 với giá 14,7 tỷ USD. Thỏa thuận đó đã bị các cổ đông của Five9 từ chối sau khi giá cổ phiếu của Zoom trượt dốc khiến sự kết hợp trở nên kém hấp dẫn.

Việc mua Cerner của Oracle, giả sử nó được các cơ quan quản lý và các chủ cổ phần Cerner chấp thuận, sẽ được thực hiện với các giao dịch phần mềm lớn nhất từ ​​trước đến nay. Sự kiện lớn nhất đến vào năm 2019, khi IBM hoàn tất việc mua Red Hat trị giá 34 tỷ USD.

Cerner, được thành lập vào năm 1979, hai năm sau khi Ellison thành lập Oracle, là nhà cung cấp công nghệ hồ sơ y tế điện tử lớn thứ hai, sau Epic. Các bệnh viện và cơ sở y tế sử dụng phần mềm để các bác sĩ và nhân viên có thể chia sẻ dữ liệu hình ảnh, báo cáo bệnh nhân và đơn thuốc một cách an toàn.

Cổ phiếu Oracle đã giảm 5% sau khi thương vụ được công bố vào thứ Hai. Ở mức 95 đô la một cổ phiếu, giá mua cao hơn 20% so với giá đóng cửa của Cerner vào thứ Năm, trước khi có tin tức cho biết các công ty đang đàm phán giai đoạn cuối.

Nợ nhiều khả năng sẽ xảy ra

Bất chấp sự trượt dốc hôm thứ Hai, giao dịch diễn ra trong bối cảnh Phố Wall hồi sinh sự lạc quan đối với Oracle. Vào ngày 10 tháng 12, sau một báo cáo thu nhập tốt hơn mong đợi, cổ phiếu của Oracle đã tăng 16%, đây là ngày tốt thứ hai trong hai thập kỷ. Cổ phiếu này đã tăng 42% trong năm nay, gấp đôi mức tăng của S&P 500 và đạt mức kỷ lục vào tuần trước.

Nhưng Oracle đang trả tiền mặt cho Cerner, thay vì tận dụng sự tăng giá của cổ phiếu. Đó là một gánh nặng đối với một công ty đã báo cáo 23 tỷ đô la tiền mặt và chứng khoán thị trường vào cuối quý gần nhất và thường tạo ra khoảng 12 tỷ đô la mỗi năm trong dòng tiền tự do. Oracle không nói gì về việc họ sẽ tài trợ cho thương vụ trị giá 28,3 tỷ USD như thế nào.

Một người gần gũi với vấn đề cho biết Oracle sẽ không phải tăng nợ, xem xét số dư tiền mặt hiện có cộng với tiền mặt bổ sung sẽ được tạo ra vào thời điểm thỏa thuận kết thúc. Người này được yêu cầu giấu tên vì thông tin chi tiết được bảo mật.

Ellison có thể sẽ thành công lớn, nhưng anh ấy đang tránh xa loại giao dịch đang được theo đuổi bởi Marc Benioff của Salesforce, người bắt đầu làm việc dưới quyền Ellison tại Oracle. Salesforce đã chi gần 50 tỷ đô la tổng hợp cho Slack, Tableau và MuleSoft trong hơn ba năm qua, ưu tiên tăng trưởng và các cơ hội thị trường mới hơn là lợi nhuận, ít nhất là trong ngắn hạn.

Marc Benioff, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Salesforce.com phát biểu trong buổi lễ khai trương Tháp Salesforce ở San Francisco vào ngày 22 tháng 5 năm 2018.

David Paul Morris | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Cerner, giống như Oracle, là một doanh nghiệp phát triển chậm nhưng lại thu về tiền mặt, ngược lại với hầu hết các doanh nghiệp phần mềm đăng ký hiện đại. Tăng trưởng hàng năm không đạt con số gấp đôi kể từ năm 2015 và doanh thu giảm 3,3% vào năm 2020. Doanh thu đang trên đà tăng khoảng 5% vào năm 2021 lên ước tính 5,8 tỷ đô la.

Tuy nhiên, Cerner dự kiến ​​sẽ tạo ra gần 1 tỷ đô la thu nhập ròng trong năm nay. Giám đốc điều hành Oracle Safra Catz cho biết trong thông cáo báo chí rằng việc mua lại sẽ “tích lũy ngay lập tức vào” thu nhập không phải GAAP trong năm đầu tiên sau khi kết thúc “và đóng góp đáng kể hơn vào thu nhập trong năm tài chính thứ hai và sau đó.”

Một khía cạnh kinh doanh của Cerner có thể được Ellison quan tâm đặc biệt là việc công ty chuyển sang Dịch vụ Web Amazon. Vào năm 2019, Cerner đã công bố một sáng kiến ​​có tên mã là “Dự án Apollo” sẽ chạy trên cơ sở hạ tầng AWS và cho phép khách hàng truy cập các công nghệ đám mây.

Oracle là công ty tham gia muộn vào mảng kinh doanh cơ sở hạ tầng đám mây và nó đang xếp sau AWS, Microsoft và Google về thị phần. Không chịu thua kém, Ellison tận dụng mọi cơ hội để quảng cáo khả năng đám mây của Oracle, đôi khi với cái giá của AWS.

Có mọi lý do để tin rằng Ellison coi đám mây của Oracle là ngôi nhà cuối cùng cho một phần tốt quá trình di chuyển trong tương lai của Cerner.

Từ “đám mây” xuất hiện 11 lần trong thông cáo báo chí về thỏa thuận, bao gồm cả trong một trích dẫn từ Phó Chủ tịch điều hành Oracle Mike Sicilia, người cho biết công nghệ của Oracle “cho phép chúng tôi hiện đại hóa nhanh chóng các hệ thống của Cerner” khi chuyển sang đám mây.

Ở những nơi khác trong bản phát hành, Oracle cho biết “Các hệ thống Cerner chạy trên Đám mây Oracle Gen2 sẽ có sẵn từ 24 đến 7 trước 365” và “mục tiêu là cung cấp không có thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch trong môi trường y tế.”

ĐỒNG HỒ: Oracle đàm phán mua Cerner

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan