13:27 20-12-2021 128 lượt xem

Lấy tiền mặt hay đổi mới? Thế giới trò chơi điện tử được phân chia theo NFT

Lấy tiền mặt hay đổi mới?  Thế giới trò chơi điện tử được phân chia theo NFT

Một game thủ sử dụng bộ điều khiển PS4 khi chơi trò chơi điện tử Watch Dogs Legion mới của Ubisoft vào ngày 28 tháng 10 năm 2020.

Kenzo Tribouillard | AFP qua Getty Images

Game thủ là một đám đông nổi tiếng đa nghi.

Ví dụ, vào năm 2018, Electronic Arts đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội về quyết định cho phép người chơi trả tiền để mở khóa một số nhân vật nhất định trong trò chơi “Star Wars Battlefront II”. Theo truyền thống, người chơi được yêu cầu vất vả trong vài giờ để truy cập nội dung như vậy.

Sự phản đối dữ dội đến nỗi EA cuối cùng đã từ bỏ kế hoạch của mình, mà các nhà phê bình mô tả là mô hình “pay-to-win”.

Vì vậy, khi Ubisoft, nhà phát hành trò chơi điện tử của Pháp, đã tung ra một video trong tháng này thể hiện sự đột phá của họ vào các mã thông báo không thể thay thế, công bằng mà nói phản ứng này có thể đoán trước được một chút.

Công ty đã ra mắt một nền tảng có tên Quartz cho phép người chơi sở hữu các vật phẩm trong trò chơi như mũ bảo hiểm dưới dạng NFT, tài sản kỹ thuật số được thiết kế để theo dõi quyền sở hữu các vật phẩm độc đáo trên blockchain. Tính năng này đã được thêm vào trò chơi “Ghost Recon Breakpoint” của Ubisoft.

Động thái này đã vấp phải sự giận dữ lan rộng từ các game thủ, những người đã coi Quartz như một món tiền. Một số nhà bình luận cũng đưa ra lo ngại về tác động môi trường của tiền điện tử.

OperatorDrewski, một kênh YouTube với hơn 1 triệu người đăng ký, nhận xét: “Đối với tôi, đây là một tín hiệu rõ ràng rằng bạn đang vắt kiệt thương hiệu Ghost Recon theo đúng nghĩa đen trong khi nỗ lực tối thiểu vào chính trò chơi thực tế.”

Mặc dù YouTube gần đây đã ẩn lượt không thích trên các video của mình, nhưng người dùng tải xuống phần mềm để tìm hiểu về sự thay đổi này có thể thấy đoạn giới thiệu của Ubisoft cho Quartz đã bị không thích áp đảo, chỉ với 1.600 lượt thích và hơn 40.000 lượt không thích.

Một phát ngôn viên của Ubisoft nói với CNBC rằng các NFT có sẵn trên Quartz hiện đang miễn phí và công ty sẽ không cắt giảm bất kỳ doanh số bán hàng thứ cấp nào.

“Ubisoft Quartz là một thử nghiệm,” người phát ngôn cho biết.

“Chữ số”, NFT của Ubisoft, là “vật phẩm trong trò chơi đẹp, có thể chơi được và không ảnh hưởng đến lối chơi”, người phát ngôn nói thêm. “Theo nghĩa đó, chúng hoàn toàn là tùy chọn.”

Giải quyết những lo ngại về môi trường, Ubisoft cho biết họ đang dựa vào một mạng lưới tiền điện tử ít tiêu tốn năng lượng hơn có tên là Tezos.

Ubisoft không phải là công ty game duy nhất nhảy vào cuộc chiến NFT.

Giám đốc điều hành EA, Andrew Wilson, nói rằng hiện tượng này là “một phần quan trọng trong tương lai của ngành công nghiệp của chúng tôi.” Nhà phát triển Ukraina GSC Game World muốn tích hợp NFT vào tựa game sắp ra mắt “STALKER 2”, nhưng hiện đã loại bỏ những kế hoạch đó sau phản hồi từ người hâm mộ.

Ngành công nghiệp được phân chia

Sự sụp đổ của Ubisoft làm nổi bật sự phân chia trong thế giới game về các mã thông báo không thể thay thế. Ví dụ, vào tháng trước, Giám đốc Xbox của Microsoft, Phil Spencer, đã cảnh báo một số nỗ lực để đưa NFT vào các trò chơi điện tử mang lại cảm giác “khám phá”.

“Chắc chắn có một số khía cạnh của [NFTs] Geoff Keighley, người dẫn chương trình The Game Awards, nói với CNBC trong một cuộc gọi trước lễ trao giải thường niên của ngành công nghiệp trò chơi điện tử, vừa diễn ra gần đây.

Trong khi Keighley nói rằng anh ấy thích ý tưởng về những người sáng tạo trò chơi tạo ra doanh thu thông qua tiền bản quyền từ việc bán NFT, “điều tôi hy vọng sẽ không xảy ra là trò chơi trở thành một nền tảng chỉ dành cho thương mại.”

“Đối với tôi, điều tôi yêu thích ở trò chơi là thế giới, câu chuyện và trải nghiệm bên trong chúng,” anh nói thêm. “Điều tôi không muốn là mọi thứ có cảm giác giao dịch. Nó hơi giống như giao dịch vi mô, khi đó là bộ phim truyền hình lớn đối với các game thủ.”

Một số công ty khởi nghiệp tiền điện tử đang đặt cược NFT sẽ đóng một vai trò nào đó trong thế giới trò chơi điện tử. Axie Infinity, chẳng hạn, là một trò chơi dựa trên blockchain cho phép người dùng thu thập và nhân giống những sinh vật được gọi là “Axies” – giống như “Pokémon” nhưng với NFT.

Tại sao lại sử dụng blockchain?

Robby Yung, Giám đốc điều hành của Animoca Brands, một nhà đầu tư vào Sky Mavis, người sáng tạo Axie Infinity, cho biết mô hình kinh doanh trong lĩnh vực game đã thay đổi trong những năm qua.

“Về mặt lịch sử, trò chơi cao cấp hơn, có nghĩa là bạn đã mua hộp mực hoặc đĩa DVD hoặc sau đó là các tệp có thể tải xuống. Bạn đã trả trước giá cho trò chơi”, anh ấy nói.

“Điều đó đã chuyển phần lớn sang mô hình kinh tế xoay quanh trò chơi miễn phí. Ý tưởng là nó miễn phí trả trước nhưng bạn có tài sản ảo bên trong trò chơi mà bạn có được để nâng cao và cải thiện lối chơi của mình.”

Yung cho biết cách tiếp cận NFT là sáng tạo vì nó có nghĩa là các game thủ giờ đây có thể nắm quyền sở hữu các tài sản kỹ thuật số mà họ mua trong một trò chơi. Sau đó, người chơi có thể lấy những tài sản đó bên ngoài trò chơi và đổi nó ở nơi khác. Anh cho biết hiện tượng này khiến anh nhớ lại thời thơ ấu của mình.

“Nếu bạn mua hộp mực cho máy chơi game của mình và muốn có hộp mới nhưng không đủ tiền mua, bạn sẽ bán một số trò chơi cũ của mình tại một cửa hàng đồ cũ”, Yung nói.

“Ngày nay với nội dung kỹ thuật số, chúng tôi không có thị trường đồ cũ đó. Và vì vậy, giờ đây blockchain đang cho phép điều đó xảy ra một lần nữa, nơi bạn có thể loại bỏ nội dung mà bạn không còn quan tâm hoặc không còn chơi nữa.”

Tuy nhiên, bất chấp sự phấn khích từ một số NFT và khả năng sử dụng chúng trong trò chơi, rõ ràng là không phải ai cũng tham gia.

Theo George Jijiashvili, nhà phân tích chính tại Omdia, mặc dù một ngày nào đó NFT có thể có chỗ đứng trong trò chơi điện tử, nhưng hiện tại chúng vẫn đang trong “giai đoạn phôi thai”.

“Việc vội vàng cung cấp NFT mà không đánh giá đầy đủ có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về danh tiếng”, Jijiashvili nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan