22:31 05-05-2022 218 lượt xem

Lệnh cấm khai thác bitcoin ở New York đang tiến hành thông qua nhà nước

Lệnh cấm khai thác bitcoin ở New York đang tiến hành thông qua nhà nước

Bang New York muốn cấm các hoạt động khai thác bitcoin mới, một động thái mà một số người trong ngành lo ngại có thể gây ra hiệu ứng domino trên khắp nước Mỹ

Dự luật, đang nhanh chóng được thực hiện thông qua thủ phủ của bang ở Albany, kêu gọi tạm hoãn hai năm đối với một số hoạt động khai thác tiền điện tử sử dụng các phương pháp xác thực bằng chứng công việc để xác thực các giao dịch blockchain. Khai thác bằng chứng công việc, đòi hỏi thiết bị phức tạp và rất nhiều điện, được sử dụng để tạo bitcoin, mặc dù ethereum – ít nhất là trong vài tháng nữa – vẫn sử dụng phương pháp này để bảo mật mạng của nó.

Các nhà lập pháp tài trợ cho đạo luật này cho biết họ đang tìm cách hạn chế lượng khí thải carbon của bang bằng cách khai thác các mỏ sử dụng điện từ các nhà máy điện đốt nhiên liệu hóa thạch. Trong hai năm, trừ khi một công ty khai thác bằng chứng công việc sử dụng 100% năng lượng tái tạo, công ty đó sẽ không được phép mở rộng hoặc gia hạn giấy phép và những người mới tham gia sẽ không được phép trực tuyến.

Theo Trưởng bộ phận khai thác của Galaxy Digital, Amanda Fabiano, ảnh hưởng thực sự của điều này sẽ là làm suy yếu nền kinh tế New York bằng cách buộc các doanh nghiệp phải nhận việc ở nơi khác.

Fabiano cho biết: “New York sẽ bị bỏ lại phía sau, thua các bang khác và tệ nhất là các quốc gia tiến bộ hơn. New York đang đặt ra một tiền lệ xấu mà các bang khác có thể làm theo” ngành công nghiệp.

Tại thời điểm này, Quốc hội tiểu bang đã thông qua dự luật, và hiện nó đang được Thượng viện bang do Dân chủ kiểm soát, nơi sẽ sớm bỏ phiếu về biện pháp này xem xét. Nếu nó được thông qua, nó sẽ hạ cánh trên bàn của Thống đốc Kathy Hochul, người có thể ký thành luật hoặc phủ quyết nó.

Perianne Boring giải thích: “Nếu nó được thông qua, nó sẽ khiến New York trở thành bang đầu tiên trong cả nước cấm cơ sở hạ tầng công nghệ blockchain” người sáng lập và chủ tịch của Phòng Thương mại Kỹ thuật số.

Mối quan hệ yêu-ghét của NY với tiền điện tử

Theo một cách nào đó, New York đưa ra những điều kiện trong mơ cho những người khai thác bitcoin.

Các thợ mỏ cạnh tranh trong một ngành công nghiệp có tỷ suất lợi nhuận thấp, nơi chi phí biến đổi duy nhất thường là năng lượng, vì vậy họ có động lực kinh tế mạnh mẽ để chuyển sang các nguồn điện rẻ nhất thế giới – nguồn điện cũng có xu hướng tái tạo. Một phần ba thế hệ trong bang của New York đến từ năng lượng tái tạo, theo thông tin mới nhất hiện có dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ. New York tính các nhà máy điện hạt nhân của mình hướng tới mục tiêu 100% điện không carbon và bang này sản xuất nhiều thủy điện hơn bất kỳ bang nào khác ở phía đông của Dãy núi Rocky.

Bang này cũng có khí hậu lạnh, có nghĩa là cần ít năng lượng hơn để hạ nhiệt các ngân hàng máy tính được sử dụng trong khai thác tiền điện tử, cũng như rất nhiều cơ sở hạ tầng công nghiệp bị bỏ hoang đã chín muồi để tái sử dụng. Ví dụ, công ty khai thác tiền điện tử Coinmint vận hành một cơ sở trong một nhà máy luyện nhôm cũ của Alcoa ở Massena, khai thác nguồn năng lượng gió dồi dào của khu vực, cộng với nguồn điện giá rẻ được sản xuất từ ​​các con đập trên sông St. Lawrence. Trang Massena, với công suất máy biến áp 435 megawatt, được coi là một trong những cơ sở khai thác bitcoin lớn nhất ở Mỹ

Nhưng không phải tất cả các hoạt động đều chạy bằng năng lượng tái tạo. Các công ty như Greenidge Generation, vận hành cơ sở khai thác bitcoin của mình trong một nhà máy than trước đây được trang bị thêm khí đốt tự nhiên, đã thu hút sự phẫn nộ của một số nhà lập pháp, những người hiện muốn dập tắt ngành khai thác tiền điện tử của bang.

Thị trấn biên giới phía bắc Plattsburgh đã tạm thời ban hành lệnh cấm địa phương của riêng mình đối với các hoạt động khai thác tiền điện tử vào năm 2018 và chỉ vào năm ngoái, các chính trị gia đã cố gắng đóng cửa các bộ phận của ngành khai thác trên toàn tiểu bang. Động thái đó đã thất bại sau khi một công đoàn đại diện cho công nhân điện đứng ra bảo vệ ngành khai thác mỏ.

Tuy nhiên, nỗ lực mới nhất này dường như có răng thật.

Một phần của dự luật hiện đang được xem xét ở Albany liên quan đến việc thực hiện một nghiên cứu trên toàn tiểu bang về tác động môi trường của các hoạt động khai thác bằng chứng công việc đối với khả năng của New York trong việc đạt được các mục tiêu khí hậu khắc nghiệt được đặt ra theo Đạo luật Lãnh đạo Khí hậu và Bảo vệ Cộng đồng, yêu cầu của New York Phát thải khí nhà kính sẽ được cắt giảm 85% vào năm 2050. Boring nói với CNBC rằng sự gia tăng ủng hộ gần đây đối với lệnh cấm được đề xuất năm nay có liên quan rất nhiều đến nhiệm vụ chuyển đổi sang năng lượng bền vững này.

“Khai thác bằng chứng công việc có tiềm năng dẫn đến quá trình chuyển đổi toàn cầu sang năng lượng bền vững hơn”, Boring nói với CNBC’s Crypto World, chỉ ra sự mỉa mai của lệnh tạm hoãn. “Ngành công nghiệp khai thác bitcoin thực sự đang dẫn đầu về mức độ tuân thủ Đạo luật đó.”

Sự kết hợp năng lượng bền vững của ngành khai thác bitcoin toàn cầu ngày nay được ước tính chỉ dưới 60% và Phòng Thương mại Kỹ thuật số đã phát hiện ra rằng sự kết hợp năng lượng bền vững là gần 80% đối với các thành viên khai thác ở bang New York.

“Môi trường pháp lý ở New York sẽ không chỉ ngăn cản mục tiêu của họ – bằng chứng khai thác công việc dựa trên nhiên liệu carbon – mà còn có khả năng không khuyến khích những người khai thác mới, dựa trên năng lượng tái tạo làm ăn với nhà nước do khả năng có nhiều quy định hơn,” John Warren, Giám đốc điều hành của công ty khai thác bitcoin cấp tổ chức GEM Mining cho biết.

Trong một cuộc trò chuyện tại hội nghị Bitcoin 2022 vào tháng trước ở Miami, cựu ứng cử viên tổng thống và người New York, Andrew Yang, nói với CNBC rằng khi nói chuyện với những người trong ngành, ông nhận thấy hoạt động khai thác có thể giúp phát triển nhu cầu về một nguồn năng lượng tái tạo.

Yang nói: “Trong tâm trí của tôi, rất nhiều thứ này sẽ đẩy hoạt động sang những nơi khác mà có thể không đạt được mục tiêu của các nhà hoạch định chính sách.

Một số người trong ngành không chờ đợi các nhà lập pháp đưa ra lệnh cấm chính thức trước khi hành động.

Dữ liệu từ công ty tiền tệ kỹ thuật số Foundry cho thấy thị phần của mạng lưới khai thác bitcoin ở New York đã giảm từ 20% xuống 10% trong vài tháng, khi các thợ đào bắt đầu chuyển sang các khu vực pháp lý thân thiện với tiền điện tử hơn ở các khu vực khác của đất nước.

Kevin Zhang của Foundry cho biết: “Khách hàng của chúng tôi đang sợ hãi khi đầu tư vào bang New York.

Zhang tiếp tục: “Ngay cả khi Foundry triển khai số vốn 500 triệu đô la cho thiết bị khai thác, chưa đến 5% đã chuyển đến New York vì bối cảnh chính trị không mấy thân thiện.

Hiệu ứng domino

Nếu New York vượt qua lệnh cấm khai thác tiền điện tử, nó có thể có một số tác động tiếp theo.

Ngoài việc đầu tư tiềm năng vào các nguồn năng lượng bền vững hơn, những người ủng hộ ngành công nghiệp nói với CNBC rằng mỗi cơ sở này đều tạo ra tác động kinh tế đáng kể với nhiều nhà cung cấp địa phương bao gồm thợ điện, kỹ sư và công nhân xây dựng. Theo các chuyên gia, một cuộc di cư của những người khai thác tiền điện tử có thể dẫn đến việc làm và đánh thuế đô la ra khỏi tiểu bang.

Boring cho biết: “Có nhiều liên đoàn lao động chống lại dự luật này vì nó có thể gây ra những hậu quả kinh tế nghiêm trọng. “Các hoạt động khai thác bitcoin đang cung cấp những công việc tốt và được trả lương cao và cao cấp cho các cộng đồng địa phương. Một trong những thành viên của chúng tôi, mức lương trung bình của họ là 80.000 đô la một năm.”

Như Boring chỉ ra, New York dẫn đầu về luật pháp của tiểu bang, vì vậy cũng có khả năng xảy ra hiện tượng bắt chước lan tràn khắp đất nước.

Zhang, SVP Chiến lược khai thác của Foundry cho biết: “Các bang màu xanh lam khác thường đi theo sự dẫn đầu của bang New York và điều này sẽ giúp họ có một khuôn mẫu dễ dàng để nhân rộng.

“Chắc chắn, mạng sẽ ổn – nó đã sống sót sau một cuộc tấn công cấp quốc gia từ Trung Quốc vào mùa hè năm ngoái – nhưng những tác động đối với nơi công nghệ sẽ mở rộng quy mô và phát triển trong tương lai là rất lớn”, Zhang tiếp tục.

Tuy nhiên, nhiều người khác trong ngành cho rằng những lo ngại về ảnh hưởng của lệnh tạm hoãn khai thác ở New York đang bị thổi phồng quá mức.

Những người khai thác bitcoin kỳ cựu như đồng sáng lập Core Scientific, Darin Feinstein nói rằng ngành công nghiệp đã biết New York nói chung là thù địch với ngành kinh doanh khai thác tiền điện tử.

Feinstein nói: “Không có lý do gì để đi đến một khu vực mà bạn không muốn. “Những người khai thác bitcoin thực sự là một doanh nghiệp kinh doanh trung tâm dữ liệu và trung tâm dữ liệu cần phải đặt tại các khu vực pháp lý muốn có trung tâm dữ liệu trong biên giới của họ … Nếu bạn định bỏ qua điều đó, thì bạn phải đối phó với hậu quả của việc tiến hành kinh doanh trong một khu vực không muốn doanh nghiệp của bạn. “

Feinstein và các công ty khai thác khác chỉ ra rằng có rất nhiều khu vực pháp lý thân thiện hơn: Georgia, North Carolina, North Dakota, Texas và Wyoming đều đã trở thành những điểm đến khai thác chính.

Texas có các nhà lập pháp thân thiện với tiền điện tử, một lưới điện phi điều tiết với định giá giao ngay theo thời gian thực và khả năng tiếp cận năng lượng tái tạo dư thừa đáng kể, cũng như khí đốt tự nhiên bị mắc kẹt hoặc bùng phát. Theo Alex Brammer của Luxor Mining, sự thân thiện với quy định của nhà nước đối với những người khai thác cũng khiến ngành công nghiệp này trở nên rất dễ đoán, theo Alex Brammer của Luxor Mining, một nhóm tiền điện tử được xây dựng cho những người khai thác tiên tiến.

Ông nói: “Đó là một môi trường rất hấp dẫn để các thợ đào có thể triển khai lượng vốn lớn. “Số lượng tuyệt đối các hợp đồng mua bán đất và điện đang trong các giai đoạn đàm phán khác nhau là rất lớn.”

Chủ tịch Hội đồng Blockchain Texas, Lee Bratcher nói với CNBC rằng nếu New York gửi hóa đơn đến bàn của Thống đốc, hashrate của New York (một thuật ngữ trong ngành được sử dụng để mô tả sức mạnh tính toán tập thể của mạng bitcoin) sẽ chỉ chuyển sang các khu vực pháp lý khác trong Hoa Kỳ hiểu được lợi ích đối với các thành phần của họ từ việc tạo việc làm, doanh thu thuế và các ưu đãi tạo năng lượng tái tạo mà các thợ đào bitcoin mang lại.

Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis, R-Wy., Giải thích sự hấp dẫn của việc khai thác đối với tiểu bang của cô.

“Ở bang của tôi, chúng tôi xuất khẩu rất nhiều năng lượng, cả năng lượng hydrocacbon và năng lượng xanh. Chúng tôi nên sử dụng nhiều hơn năng lượng đó ở trạng thái để sản xuất bitcoin”, Lummis, người tiếp tục mô tả quá trình sử dụng các nguồn tự nhiên bị lãng phí khác. khí đốt để cung cấp năng lượng cho các hoạt động khai thác bitcoin.

“Khi Trung Quốc cấm khai thác bitcoin, nó thực sự đã chứng minh một lợi ích ở đây ở Hoa Kỳ khi các thợ đào chỉ di chuyển”, Lummis tiếp tục đề cập đến Lệnh cấm trên toàn quốc đối với toàn bộ ngành công nghiệp của Trung Quốc vào tháng 5 năm 2021.

Feinstein nói với CNBC rằng nếu New York muốn thực hiện một cách tiếp cận tương tự bằng cách cấm ngành này, thì “đó là một món quà cho mọi bang khác ở Mỹ muốn nắm lấy công nghệ kế toán tài chính kinh tế quan trọng nhất mà con người phát minh từ trước tới nay.”


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan