20:52 25-03-2022 255 lượt xem

Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ đồng ý với hiệp ước truyền dữ liệu mới để thay thế Bảo vệ quyền riêng tư

Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ đồng ý với hiệp ước truyền dữ liệu mới để thay thế Bảo vệ quyền riêng tư

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, phải, đến với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen để tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU tại Brussels vào ngày 15 tháng 6 năm 2021.

Thierry Monasse | Bloomberg qua Getty Images

Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ hôm thứ Sáu thông báo họ đã đồng ý “về nguyên tắc” với một khuôn khổ mới cho việc truyền dữ liệu xuyên biên giới, cung cấp một số cứu trợ rất cần thiết cho những gã khổng lồ công nghệ như Meta và Google.

Trong hơn một năm, các quan chức ở hai bên bờ Đại Tây Dương đã thảo ra một thỏa thuận để thay thế cái gọi là Privacy Shield, một thỏa thuận cho phép các công ty chia sẻ dữ liệu của người châu Âu với Mỹ.

Bảo vệ quyền riêng tư đã bị vô hiệu vào tháng 7 năm 2020, giáng một đòn giáng mạnh vào Facebook và các công ty khác đã dựa vào cơ chế cho luồng dữ liệu Hoa Kỳ-EU của họ. Tòa án cấp cao nhất của EU đứng về phía Max Schrems, một nhà hoạt động về quyền riêng tư người Áo, người cho rằng khuôn khổ hiện tại không bảo vệ người châu Âu khỏi sự giám sát của Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết thỏa thuận mới sẽ “cho phép các luồng dữ liệu có thể dự đoán và đáng tin cậy giữa EU và Mỹ, bảo vệ quyền riêng tư và quyền tự do dân sự”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết hôm thứ Sáu, mà không cung cấp thêm chi tiết về cách thức hoạt động.

Tin tức về thỏa thuận sẽ mang lại một số thời gian nghỉ ngơi cho Meta và một loạt các công ty khác đã phải đối mặt với sự không chắc chắn về mặt pháp lý về cách họ di chuyển dữ liệu qua biên giới sau quyết định hủy bỏ Privacy Shield. Meta thậm chí đã gợi ý rằng họ có thể phải đóng cửa Facebook và Instagram ở châu Âu vì vấn đề này.

Guillaume Couneson, đối tác bảo vệ dữ liệu tại công ty luật Linklaters, cho biết: “Đối với các công ty có sự hiện diện ở cả EU và Hoa Kỳ, khả năng chuyển dữ liệu cá nhân qua Đại Tây Dương một cách an toàn và tuân thủ các quy tắc bảo vệ dữ liệu hiện hành là rất quan trọng. .

Tuy nhiên, Couneson cảnh báo rằng còn quá sớm để nói liệu thỏa thuận mới có đứng vững trước thời gian hay không. Bản thân Privacy Shield là sự thay thế cho Luật Che giấu An toàn, một hiệp ước dữ liệu trước đây giữa Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu.

“Giải pháp mới này sẽ phải chịu được sự giám sát của các cơ quan giám sát và các nhà hoạt động quyền riêng tư đã hạ gục hai giải pháp trước đó,” ông nói.

Thỏa thuận này đã được công bố cùng với một thỏa thuận riêng với Mỹ để cung cấp năng lượng cho châu Âu trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine có nguy cơ làm gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng của lục địa này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan