21:28 02-06-2022 186 lượt xem

Liệu Kwon có thể vào tù? Có thể là không, nhưng có thể bị phạt dân sự

Liệu Kwon có thể vào tù?  Có thể là không, nhưng có thể bị phạt dân sự

Do Kwon, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Terraform Labs, rời văn phòng công ty tại Seoul, Hàn Quốc, vào thứ Năm, ngày 14 tháng 4 năm 2022.

Woohae Cho | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Do Kwon, người sáng lập 30 tuổi người Hàn Quốc của dự án stablecoin trị giá 60 tỷ đô la vừa được triển khai vào tháng trước, có sở trường thuyết phục mọi người mua những gì anh ta đang bán. Gần đây nhất, Kwon đã bán tầm nhìn của mình về một loại hệ thống thanh toán mới sẽ thay thế hiện trạng và thay thế các loại tiền tệ trên thế giới.

TerraUSD (còn được gọi là UST) và mã thông báo chị em của nó, luna, đã di chuyển trong bước khóa. UST hoạt động như một stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ có nghĩa là thay thế các giao dịch fiat toàn cầu, trong khi luna giúp UST giữ được mức neo của mình và khiến các nhà đầu tư thiệt mạng vì nó được đánh giá cao về giá trị. (Vào năm 2021, luna đã tăng 15.800%.) Các nhà giao dịch cũng có thể phân tích chênh lệch giá hệ thống và kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch về giá của hai mã thông báo.

Thiết lập không phải là mới. Các stablecoin thuật toán, dựa trên một bộ mã phức tạp thay vì dự trữ tiền tệ cứng để ổn định giá của chúng, đã trở thành một điều ít nhất là từ năm 2015 – và ý tưởng đặt tiền điện tử để kiếm được lợi nhuận cao không thực tế đã bùng nổ phổ biến trong vài năm qua cùng với sự gia tăng của tài chính phi tập trung, hay DeFi.

Nhưng Kwon đã thực sự quan tâm đến việc tiếp thị. Anh ta tự biến mình giống như Satoshi Nakamoto thế hệ tiếp theo (biệt danh được đặt cho người sáng lập bitcoin), lai với phương tiện truyền thông xã hội vênh váo về một Elon Musk.

Kwon đã huy động được 207 triệu đô la cho Terraform Labs của mình, công ty đã tung ra luna và UST, và mức độ dũng cảm trực tuyến gần như không biết xấu hổ của anh ấy, trong đó anh ấy xa lánh “người nghèo” (nghĩa là, những người hoài nghi luna) trên Twitter, đã thu hút được đông đảo công chúng. Anh ấy đã truyền cảm hứng cho những người theo dõi gần như đình đám của LUNAtics tự nhận diện – bao gồm cả nhà đầu tư tỷ phú Mike Novogratz, người đã đi xa để tưởng nhớ tư cách thành viên của mình trong câu lạc bộ này với một hình xăm trên cánh tay của anh ấy.

Nền tảng Anchor của Terra, thực sự đã giúp đưa UST lên bản đồ với mức lợi nhuận vượt trội là 20%, có thể là một lá cờ đỏ lớn cho các nhà đầu tư hiểu biết. Nhiều nhà phân tích tin rằng nó không bền vững. Vào thời điểm đó, trái phiếu chính phủ chỉ trả khoảng 2% và tài khoản tiết kiệm dưới 1%. Nhưng dù sao thì các nhà đầu tư vẫn đổ xô vào, mang lại cho luna và UST tổng giá trị thị trường gần 60 tỷ đô la tại một thời điểm.

Bây giờ, cả hai mã thông báo về cơ bản là vô giá trị. Thất bại quá lớn, nó đã giúp kéo toàn bộ loại tài sản tiền điện tử xuống, xóa nửa nghìn tỷ đô la khỏi vốn hóa thị trường của ngành. Nó cũng làm sứt mẻ niềm tin của chủ đầu tư trong toàn bộ không gian.

Đó được cho là nỗ lực thất bại thứ hai của Kwon trong việc tung ra một stablecoin thuật toán, mặc dù nỗ lực đầu tiên của anh ấy đã bị lỗ trong khoảng hàng chục triệu đô la, thay vì hàng chục tỷ.

Nhưng Kwon đã thực hiện nỗ lực thứ ba trong việc tung ra tiền điện tử của riêng mình và các nhà đầu tư đang quay trở lại với anh ấy. Tuy nhiên, chính phủ có thể sẽ không tha thứ.

Người phát ngôn của công ty từ chối bình luận về triển vọng của các thủ tục tố tụng dân sự hoặc hình sự mà Terraform Labs hoặc Kwon phải đối mặt. Nhưng các cựu công tố viên liên bang và các nhà quản lý nói với CNBC rằng hậu quả từ sự hỗn loạn stablecoin có thể đồng nghĩa với tiền phạt, hình phạt – hoặc trong trường hợp xấu nhất đối với Kwon là thời gian chờ đợi.

Các vụ án hình sự khó xảy ra

Ở Mỹ, việc trở thành một doanh nhân tệ hại hay một giám đốc điều hành bất cẩn với khả năng phán đoán kém không phải là một cái tội.

Trong trường hợp của Kwon, các công tố viên sẽ phải chứng minh rằng Kwon hoặc các cộng sự của anh ta có hành vi gian lận hình sự – và điều đó đòi hỏi bằng chứng rằng bị cáo cố tình lừa dối các nhà đầu tư.

Randall Eliason, người đã có 12 năm làm trợ lý luật sư cho Quận Columbia và truy tố các vụ án cổ cồn trắng tại tòa án liên bang giải thích: “Nó không giống như một vụ giết người mà bạn đưa nhân chứng đến để làm chứng xem ai đã bóp cò.

“Chúng tôi đang cố gắng chứng minh điều gì đang xảy ra trong tâm trí của ai đó. Đó thường là một quá trình rất vất vả liên quan đến việc xem xét rất nhiều tài liệu và nói chuyện với rất nhiều người và giao dịch với tất cả luật sư của họ thông qua quy trình đó và lên lịch cho đại bồi thẩm đoàn thời gian và hầu tòa. Nó thực sự có thể kéo dài, vì vậy không ai nên mong đợi bất cứ điều gì xảy ra trong một sớm một chiều “, ông nói.

Theo Renato Mariotti, cựu công tố viên liên bang và luật sư xét xử, người đã đại diện cho khách hàng trong các khiếu nại liên quan đến phái sinh và phân loại chứng khoán, ngay cả khi các công tố viên có thể chỉ ra rằng bị cáo đã khai báo gian dối. các hành động.

Mariotti nói: “Bởi vì chúng tôi không có kính thiên văn ma thuật để đọc suy nghĩ của một người, các công tố viên thường dựa vào email, tin nhắn, tweet và các tuyên bố khác.

Hy vọng là tìm thấy một khẩu súng hút thuốc, nhưng các công tố viên hiếm khi tìm thấy một email hoặc tin nhắn văn bản nào vạch ra toàn bộ kế hoạch lừa đảo.

Thay vào đó, Eliason nói, các công tố viên tìm kiếm những thông tin và liên lạc nhỏ. Một cách cổ điển để xây dựng một trường hợp gian lận như thế này là “làm việc theo từng nấc thang”, xây dựng các trường hợp chống lại những người tham gia cấp thấp hơn, sau đó thuyết phục họ hợp tác và làm chứng.

Eliason trích dẫn ví dụ của Elizabeth Holmes và Theranos, họ sử dụng máy của các công ty khác để chạy mẫu máu nhưng nói với các nhà đầu tư rằng họ đang sử dụng máy của chính mình để thực hiện các xét nghiệm đó.

Eliason nói: “Những điều như vậy gợi ý khá nhiều về mục đích lừa dối và lừa gạt, thay vì chỉ là những đánh giá sai lầm, sai lầm hoặc các hình thức hành vi sai trái khác”.

Các trường hợp cổ cồn trắng nổi tiếng là mất hàng tháng, thậm chí hàng năm. Nếu cuối cùng họ dẫn đến kết án, bản án có thể rất nghiêm khắc.

Stefan Qin, người sáng lập quỹ đầu tư tiền điện tử trị giá 90 triệu đô la Úc, đã bị kết án hơn bảy năm tù sau khi anh ta nhận tội một tội gian lận chứng khoán. Roger Nils-Jonas Karlsson, một công dân Thụy Điển bị Hoa Kỳ buộc tội lừa đảo hơn 3.500 nạn nhân với số tiền hơn 16 triệu USD đã bị kết án 15 năm tù vì tội gian lận chứng khoán, gian lận chuyển tiền và rửa tiền.

Do Kwon, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Terraform Labs, có mặt tại văn phòng công ty ở Seoul, Hàn Quốc, vào thứ Năm, ngày 14 tháng 4 năm 2022.

Woohae Cho | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Thanh dưới đối với các vụ án dân sự

Trong khi các công tố viên phải chứng minh hành vi sai trái hình sự vượt quá mức nghi ngờ hợp lý, nghĩa vụ chứng minh đối với các vụ án dân sự thấp hơn nhiều và thường dựa trên “ưu thế của bằng chứng.”

Eliason cho biết: “Thông thường, trong những trường hợp như thế này, các biện pháp xử lý thích hợp cuối cùng là dân sự, quản lý và hành chính – và thực sự không phải là hình sự.

Các vụ việc dân sự có thể bao gồm các vụ kiện từ những người mua tiền điện tử cảm thấy họ bị đốt cháy.

Theo báo cáo từ truyền thông địa phương, một nhóm các nhà đầu tư ở Hàn Quốc đã cùng nhau đệ đơn kiện Kwon và người đồng sáng lập Terraform Labs của anh ta về hai tội danh bao gồm gian lận. (Nhiều luật sư từ công ty luật LKB & Partners có trụ sở tại Seoul, đơn vị đưa ra vụ kiện, đã không trả lời yêu cầu bình luận.)

Các hình phạt dân sự cũng có thể bao gồm tiền phạt hoặc các hậu quả khác từ các cơ quan quản lý như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch hoặc Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai.

Philip Moustakis, người từng là cố vấn cấp cao trong bộ phận thực thi của SEC, giải thích, “SEC sẽ chỉ phải chứng minh trường hợp của mình bằng chứng cứ có lợi hơn, có nghĩa là bồi thẩm đoàn sẽ phải tìm ra nó có nhiều khả năng hơn là bị cáo không tham gia vào hành vi bị cáo buộc. “

Các hình phạt có thể bao gồm lệnh cấm, không công nhận (lợi nhuận trở lại) hoặc phạt tiền dựa trên số tiền thua lỗ, mà Eliason nói rằng có thể “khá đáng kinh ngạc” với hàng chục tỷ đô la đã bị xóa sổ. Kwon đã có một lịch sử phức tạp với SEC, được báo cáo là liên quan đến việc né tránh một số trát đòi hầu tòa và gửi đơn phản đối cơ quan quản lý.

Ủy viên CFTC Caroline Pham nói với CNBC rằng mặc dù cô ấy không bình luận về bất kỳ vụ kiện tụng nào đang diễn ra hoặc tiềm năng, nhưng “CFTC là một trong những người đầu tiên truy tố thành công hành vi sai trái trong tiền điện tử” và cơ quan này tiếp tục “tích cực theo đuổi hành vi gian lận và thao túng tiền điện tử đến mức tối đa thẩm quyền của chúng tôi. “

Bên ngoài nước Mỹ, Kwon có thể phải đối mặt với tình trạng thất bại ở Hàn Quốc, nơi anh hiện đang sống và dành thời gian điều hành công việc kinh doanh của mình và Singapore, trụ sở chính thức của Terraform Labs.

Seoul đang tăng cường sức mạnh có thẩm quyền của mình, khi cơ quan thuế quốc gia của nước này đã báo cáo rằng Kwon và Terraform Labs phải trả 80 triệu đô la (100 tỷ won) tiền thuế. Một đơn vị đặc biệt đã từng không còn tồn tại chuyên điều tra tội phạm tài chính và chứng khoán ở Hàn Quốc – được mệnh danh là “Yeouido Grim Reaper, “liên quan đến khu tài chính của Seoul – đã hồi sinh sau hơn hai năm không hoạt động để thăm dò về sự sụp đổ của Terra.

Eliason nói: “Sẽ có những vấn đề về quyền tài phán … vì anh ấy không ở Mỹ. “Các nhà chức trách Hàn Quốc có thể có điều gì đó để nói về các biện pháp trừng phạt có thể xảy ra. Có rất nhiều cơ quan hoặc chính phủ tiềm năng khác có thể xem xét hành vi này, ngoài các cá nhân bị hại.”

Trong khi đó, Terraform Labs hiện đang cắt giảm một số luật sư, sau khi đội ngũ pháp lý nội bộ của nó được cho là đã từ chức sau vụ tai nạn. (CNBC đã liên hệ với các thành viên trong nhóm tư vấn Marc Goldich, Lawrence Florio và Noah Axler trên LinkedIn. Cả ba đều cho biết trên hồ sơ của họ rằng họ rời công ty vào tháng 5 năm 2022, nhưng họ không trả lời yêu cầu bình luận.)

Người phát ngôn của Terraform Labs nói với CNBC rằng “thời gian gần đây có nhiều thách thức đối với Terraform Labs và một số ít thành viên trong nhóm đã rời đi”, mặc dù họ lưu ý rằng “phần lớn các thành viên trong nhóm vẫn cam kết thực hiện sứ mệnh của dự án.”

Công việc mới nhất của Kwon

Cho đến nay, Kwon vẫn chưa bỏ qua một nhịp nào.

Trong vòng vài ngày sau thảm họa UST, người sáng lập Terraform Labs đã có kế hoạch loại bỏ stablecoin UST thất bại và khởi chạy lại mã thông báo luna mới. Những người tham gia đã bỏ phiếu áp đảo ủng hộ việc tuân theo kế hoạch đó và hồi sinh dự án thất bại – ngay cả khi Kwon đã sửa đổi đề xuất trong khi cuộc kiểm phiếu đang được tiến hành.

Người phát ngôn của Terraform Labs nói với CNBC rằng họ đã thực hiện một số chỉnh sửa kỹ thuật trong hai ngày sau cuộc bỏ phiếu và thông báo cho cộng đồng về những thay đổi. “Vẫn còn năm ngày để bỏ phiếu tại thời điểm sửa đổi. Chúng tôi động viên những người không đồng ý với sửa đổi để bỏ phiếu không và nếu họ đã bỏ phiếu, để thay đổi phiếu bầu của họ. “

Theo CoinMarketCap, đồng luna mới được niêm yết hiện đang giảm hơn 10% trong 24 giờ qua – nhưng nỗ lực này có rất nhiều người ủng hộ tên tuổi lớn đang thúc đẩy nó thành công.

Bất kỳ thành công nào với luna 2.0 đều có thể đồng nghĩa với cơ hội bù đắp các khoản lỗ cho các tổ chức và nhà đầu tư bán lẻ đã bị xóa sổ. Không có hậu thuẫn nào từ FDIC, cũng như bất kỳ biện pháp bảo vệ bảo hiểm người tiêu dùng nào khác, vì vậy, loại kế hoạch khôi phục mã thông báo này là cơ hội duy nhất để mua lại cho các nhà đầu tư đã bỏ túi.

Những người ủng hộ chính của Terraform Labs bao gồm một số tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, bao gồm Lightspeed Venture Partners và Coinbase Ventures. Ba Arrows Capital và Jump Crypto đã mua vào token luna.

Những đối thủ nặng ký về tiền điện tử như người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao (còn được gọi là CZ) cũng tham gia. CZ, người có giá trị tài sản ròng ước tính là 16,9 tỷ đô la, gần đây đã than thở trên Twitter rằng anh ta đã “lại nghèo,” liên kết đến một bài báo có tiêu đề, “Khoản đầu tư luna của Binance trị giá 1,6 tỷ đô la. Bây giờ, nó chưa đến 3.000 đô la.”

Binance và FTX cả hai công khai ủng hộ kế hoạch của Kwon để khởi chạy lại và dựa vào mã thông báo luna. Và khi Binance thêm luna 2.0 vào sàn giao dịch của mình vào thứ Ba, đồng tiền này ban đầu chứng kiến ​​mức tăng giá 90%.

Trong khi đó, người duy nhất bị chính quyền bắt là một nhà đầu tư tiền điện tử bị buộc tội bấm chuông cửa căn hộ của Kwon ở Seoul và hỏi vợ của Kwon liệu chồng cô ấy có ở nhà hay không. Một báo cáo từ tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết nghi phạm – người được cho là đã mất tới 2,3 triệu USD sau sự sụp đổ của Terra – hiện phải đối mặt với cáo buộc xâm phạm.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan