04:21 16-06-2022 92 lượt xem

Liệu Netflix có ngừng phát hành bừa bãi như Stranger Things? Các chuyên gia cân nhắc

Liệu Netflix có ngừng phát hành bừa bãi như Stranger Things?  Các chuyên gia cân nhắc

Một cảnh trong “Stranger Things” của Netflix.

Nguồn: Netflix

Netflix có thể từ bỏ mô hình phát hành say sưa của mình không? Những điều kỳ lạ đã xảy ra.

Chiến lược phát hành tất cả cùng một lúc cho các chương trình truyền hình là nền tảng cho chiến lược của Netflix. Bảy tập đầu tiên của “Stranger Things”, công chiếu vào ngày 27 tháng 5, đã phá kỷ lục. Đây là tuần công chiếu lớn nhất từ ​​trước đến nay của một chương trình truyền hình tiếng Anh trên dịch vụ này với gần 287 triệu giờ đã xem.

Tuy nhiên, bất chấp thành công của loạt phim truyền hình, Netflix đang phải vật lộn để bắt đầu tăng trưởng lượng người đăng ký. Vì vậy, chiến lược binge của họ đang phải đối mặt với sự giám sát mới khi công ty đang tìm cách để giữ chân cơ sở người đăng ký của mình tốt hơn.

Peter Csathy, người sáng lập và chủ tịch của công ty cố vấn Creatv Media cho biết: “Với Netflix, hay bất kỳ ai, đừng bao giờ nói không bao giờ. “Giống như họ đã nói ‘không có cách nào, không có quảng cáo’, đừng cho rằng việc xem một cách say sưa là mãi mãi.” Ông nói thêm: “Xem Binge trên bàn.”

Các nhà đầu tư đang đặt câu hỏi về khả năng của Netflix trong việc giải quyết tình trạng mất người đăng ký và sự cạnh tranh ngày càng tăng trong không gian phát trực tuyến. Cổ phiếu của các streamer đã giảm mạnh trong năm qua từ 700 USD / cổ phiếu xuống còn khoảng 160 USD. Công ty đã báo cáo mất 200.000 người đăng ký toàn cầu trong báo cáo thu nhập quý đầu tiên vào tháng Tư. Nó cũng cảnh báo về những rắc rối sâu sắc ở phía trước, dự báo nó sẽ mất khoảng 2 triệu người đăng ký trả phí toàn cầu trong quý thứ hai.

Giờ đây, Netflix đang xem xét lại một số nguyên lý cốt lõi từng khiến nó trở thành vua của thế giới phát trực tuyến non trẻ. Đồng Giám đốc điều hành Reed Hastings cho biết công ty đang khám phá các cấp giá thấp hơn, được hỗ trợ quảng cáo nhằm thu hút người đăng ký mới sau nhiều năm chống lại các quảng cáo trên nền tảng này.

Những người quen thuộc với không gian phát trực tuyến cho rằng có thể có nhiều thay đổi hơn, bao gồm tập trung mạnh hơn vào nội dung nhượng quyền và thậm chí là thay đổi đối với các bản phát hành liên tục của nội dung nhiều tập mới.

Netflix đã đùa giỡn với các mô hình phát hành khác nhau, chủ yếu là do sự chậm trễ liên quan đến đại dịch trong quá trình sản xuất và lưu ý rằng việc chia các phần thành hai phần có thể là một “trải nghiệm lâu dài thỏa mãn” cho người đăng ký. Tuy nhiên, công ty không có dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ chuyển từ phát hành tất cả các tập của loạt phim có kịch bản cùng một lúc. Thay vào đó, các quyết định sẽ được đưa ra theo từng trường hợp cụ thể.

Netflix từ chối bình luận.

Robert Thompson, một giáo sư tại Đại học Syracuse và là một chuyên gia về văn hóa đại chúng cho biết: “Khi Netflix bắt đầu, nó thực sự có một lĩnh vực cho riêng mình. “Một trong những lý do khiến họ bắt đầu say sưa là để mọi người nói chuyện và thực sự khởi chạy chương trình gốc mới của họ. Họ đã thành công trong việc đó. Tuy nhiên, bây giờ, đó là một trường hợp rất khác.”

Netflix không còn có các nội dung được cấp phép như “The Office” hay “Friends”, những nội dung này khiến người đăng ký phải quay trở lại tháng này qua tháng khác để xem đi xem lại. Thay vào đó, nó có một số chương trình nổi tiếng như “Stranger Things”, “Bridgerton” và “The Witcher” – cũng như một thư viện loạt phim rộng lớn chưa đạt đến mức độ uy tín hoặc mức độ phổ biến.

Thompson lưu ý rằng tất cả các chương trình được phát hành trên các dịch vụ phát trực tuyến cuối cùng đều trở nên ăn ý. Đó là cách chúng được giới thiệu lần đầu tiên với khán giả mà các nền tảng kiểm soát.

Chán hay không say

Nick Cicero, phó chủ tịch chiến lược của công ty phân tích dữ liệu Conviva, cho biết: “Việc tung ra tất cả cùng một lúc, mô hình Netflix, làm tăng giá trị nhanh chóng. “Điều này cho phép khách hàng tiêu dùng theo tốc độ của riêng họ, nhưng phụ thuộc vào danh mục sâu.”

“Mặt trái,” ông nói, “là hàng tuần, được thiết kế để đưa mọi người quay trở lại và mang đến cho họ điều gì đó để mong đợi. Đó là một mô hình tiếp thị rất khác.”

Trên các dịch vụ như Disney +, HBO Max và Hulu, các tập phát hành riêng lẻ khiến khán giả bị cuốn hút trong suốt vài tuần, nghĩa là ít bị gián đoạn hơn hàng tháng. Trong khi đó, những người đăng ký Netflix có thể xem toàn bộ phần của một chương trình mà họ quan tâm và sau đó rời dịch vụ vào cuối tháng.

Trong hình minh họa này, logo Netflix được hiển thị trên màn hình điện thoại thông minh, với hình ảnh đại diện bằng đồ họa của thị trường chứng khoán trong nền.

Hình ảnh Sopa | Lightrocket | những hình ảnh đẹp

Chuỗi nội dung trong suốt cả năm cho phép các dịch vụ như Disney thu hút người đăng ký ở lại mỗi tháng nhưng cũng thuyết phục họ trả trước đăng ký hàng năm. Nền tảng Disney + của công ty sử dụng hai thương hiệu lớn nhất – Star Wars và Marvel – để thu hút người đăng ký quay trở lại.

Công ty đã phát hành “The Book of Boba Fett”, kéo dài từ cuối tháng 12 năm 2021 cho đến đầu tháng 2. Sau đó, thêm “Moon Knight” vào cuối tháng Ba, kéo dài cho đến đầu tháng Năm. Sau đó vào cuối tháng 5, nó phát hành “Obi-Wan Kenobi”, sẽ tiếp tục đến cuối tháng 6. “Ms. Marvel” đến vào đầu tháng 6 và sẽ chạy đến cuối tháng 7. Tháng 8 có sự ra mắt của “She-Hulk”, bao gồm các tập đến hết tháng 10, và sau đó là “Andor”, sẽ kết thúc mùa đầu tiên vào tháng 11.

Sau đó vào tháng 12, Disney + sẽ phát hành đặc biệt Giáng sinh “Guardians of the Galaxy”. Trong việc so sánh các bản phát hành này, công ty có thể lôi kéo người hâm mộ Star Wars và người hâm mộ Marvel gắn bó lâu dài với dịch vụ.

Michael Pachter, nhà phân tích tại Wedbush, cho biết: “Với Netflix, thật dễ dàng để tham gia từ ba đến sáu tháng và sau đó rời đi trong ba đến sáu tháng,” Michael Pachter, nhà phân tích tại Wedbush. “Một khi ‘Stranger Things’ kết thúc và ‘Ozark’ kết thúc, bây giờ thì sao?”

Trong những năm gần đây, Netflix đã thử nghiệm phát hành hàng tuần cho một số chương trình thực tế, nhưng đã không thử chiến lược này với loạt phim có kịch bản.

“Về cơ bản, chúng tôi tin rằng chúng tôi muốn cho các thành viên lựa chọn cách họ xem”, Peter Friedlander, trưởng bộ phận có kịch bản của Netflix cho Mỹ và Canada, cho biết vào đầu tháng này. “Và do đó, việc cung cấp cho họ tùy chọn đó trên các loạt phim có kịch bản này để xem bao nhiêu tùy thích khi họ xem, vẫn là điều cơ bản đối với những gì chúng tôi muốn cung cấp.”

Tuy nhiên, Netflix đã chia nhỏ các phần thành một nửa hoặc một phần để phân bổ chúng ra. Phần thứ tư và phần cuối cùng của “Ozark” được chia thành hai phần, và phần mới nhất của “Stranger Things” cũng vậy. Hai tập cuối cùng của “Stranger Things” mùa bốn, bao gồm cả tập cuối dài 2,5 giờ, sẽ bắt đầu phát sóng vào ngày 1 tháng Bảy.

Đồng CEO Ted Sarandos nói trong cuộc họp báo thu nhập quý đầu tiên của công ty vào tháng 4: “Việc chia các mùa thực ra có một lý do thực tế trước đây, đó là sự chậm trễ của Covid và tất cả các dự án đó đã khiến chúng tôi phải chia nhỏ một số mùa. “Nhưng những gì chúng tôi nhận thấy là những người hâm mộ đều thích cả hai.”

“Vì vậy, có thể tách nó ra sẽ mang lại cho họ trải nghiệm say sưa thực sự hài lòng cho những người muốn trải nghiệm say sưa thực sự thỏa mãn đó”, ông nói. “Và sau đó có thể cung cấp một phần tiếp theo trong một vài tháng so với, trong một số trường hợp, mùa giải mới của ‘Stranger Things’ sẽ đến gần ba năm sau một hoặc hơn hai năm cuối cùng.”

Netflix từ lâu đã giữ mô hình xem tất cả cùng một lúc vì người đăng ký của họ, mà họ cho biết họ muốn kiểm soát nhiều hơn thời gian và cách thức họ xem nội dung. Các chương trình như “Người hầu gái”, “Phát minh ra Anna”, “Luật sư Lincoln” và “Trò chơi mực” đều giữ 10 vị trí hàng đầu trên dịch vụ phát trực tuyến trong nhiều tuần, cho thấy các chương trình của Netflix có thể kéo dài thời gian xem trên dịch vụ khi truyền miệng cho khán giả mới.

Tuy nhiên, Netflix có thể học hỏi nhiều điều từ các bản phát hành so le của “Ozark” và “Stranger Things” để xác định xem liệu có những loạt phim có kịch bản khác sẽ được hưởng lợi từ chiến lược này hay không.

Pachter gợi ý rằng Netflix có thể lấy ý kiến ​​từ Amazon và phát hành ba tập một tuần.

Pachter nói: “Hoàn toàn không sao khi nói, ‘Chúng tôi là kẻ phá bĩnh, nhưng có những điều mà các đối thủ của chúng tôi đang làm khiến chúng tôi ngưỡng mộ và chúng tôi tôn trọng họ và chúng tôi nghĩ rằng họ đang làm đúng. “Đó không phải là một cảnh sát ra ngoài.”

Cơn sốt nhượng quyền

Chiến lược phát hành tất cả cùng một lúc của Netflix có thể khiến nó trở nên khác biệt so với các dịch vụ phát trực tuyến khác, nhưng điều đó cũng có nghĩa là nó phải tăng sản lượng nội dung để lấp đầy khoảng trống giữa các bộ phim. Pachter nói, thay vì có 30 buổi diễn trải dài trong năm, thì cần 300 suất.

“Kết xuất dữ liệu của Netflix có nghĩa là họ phải làm nhiều nội dung hơn để giảm thiểu tình trạng gián đoạn”, ông nói. “Tôi nghĩ rằng họ sẽ thành công hơn rất nhiều nếu họ tập trung vào chất lượng nhiều hơn số lượng.”

Trong nhiều năm, dịch vụ phát trực tuyến đã sử dụng các thỏa thuận cấp phép với các mạng và hãng phim để đưa thư viện của mình vào thư viện với các loạt phim dài tập và nổi tiếng như “Parks and Recreation”, “Schitt’s Creek”, “Mad Men” và một loạt các chương trình siêu anh hùng dựa trên Marvel .

Những hợp đồng đó đã kết thúc và các chương trình hiện đang được chuyển sang các streamer khác. Trong một cú đánh khác, Netflix sắp mất 12 mùa phim “Criminal Minds” của CBS vào cuối tháng. “New Girl”, một mặt hàng chủ lực khác trong bộ sưu tập của Netflix, dự kiến ​​sẽ khởi hành nền tảng này vào năm 2023.

“Breaking Bad”, “Grey’s Anatomy”, “NCIS” và “Supernatural” vẫn đang tiếp tục tồn tại.

Những loại loạt phim này, có một số phần hoặc hàng chục tập, đã là động lực chính thúc đẩy lưu lượng xem trên dịch vụ phát trực tuyến trong nhiều năm. Giờ đây, Netflix phụ thuộc nhiều hơn vào nội dung gốc của riêng mình, dựa nhiều vào các giao dịch dành cho người sáng tạo nội dung và các bản hit bất ngờ như “Squid Game” và “Love is Blind”.

“Netflix có rất nhiều nội dung, nhưng nội dung thường xanh mang tính biểu tượng vẫn chưa bắt kịp danh mục của các dịch vụ phát trực tuyến khác hiện có”, Cicero nói.

Những bộ truyền phát tương đối mới như Disney và Peacock của NBCUniversal có nhiều thập kỷ nội dung kế thừa để lấp đầy thư viện của họ. Đó là lý do tại sao Netflix thực hiện thỏa thuận trở thành không gian phát trực tuyến đầu tiên cho các bản phát hành mới của Sony vào năm 2021.

Đó cũng là lý do tại sao Csathy của Creatv tin rằng Netflix nên tập trung vào việc phát triển nhượng quyền thương mại hoặc mua quyền đối với các nhượng quyền thương mại đã được thành lập.

Csathy nói: “Thay vì ném tất cả các tiêu đề vào tường để xem điều gì gắn bó với người tiêu dùng, hãy tập trung vào nhượng quyền thương mại và thương hiệu tên tuổi. “Cược thông minh nhất là cược có tên và khán giả tích hợp sẵn.”

“Phố Wall sẽ thưởng cho những ai đưa ra chiến lược công khai là ít hơn là nhiều hơn”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, có những người không nghĩ rằng Netflix sẽ nhanh chóng đại tu chiến lược đã thiết lập của mình.

Dan Rayburn, một nhà phân tích truyền thông và phát trực tuyến cho biết: “Tôi nghĩ rằng mọi người có xu hướng quên mất rằng đây không phải là một kích thước phù hợp với tất cả. “Tôi không nghĩ Netflix sẽ nói không xem say sưa nữa.”

Thay vào đó, Rayburn dự đoán việc phát trực tuyến sẽ tiếp tục thử các mô hình mới, như kế hoạch thêm gói hỗ trợ quảng cáo vào nền tảng của mình.

Ông lưu ý rằng phản ứng cổ phiếu nghiêm trọng là kết quả của việc Netflix thu được toàn bộ doanh thu từ việc phát trực tuyến. Điều này có nghĩa là khi một chương trình không hoạt động tốt hoặc dịch vụ nhận thấy tốc độ tăng trưởng người đăng ký chậm lại, sẽ có phản ứng ngay lập tức.

Vào cuối ngày, các nhà phân tích phát trực tuyến cho biết chi tiêu cho nội dung sẽ không giảm, ngay cả với áp lực kinh tế đang diễn ra, chẳng hạn như lạm phát và lãi suất cao hơn, và một cuộc suy thoái tiềm ẩn sắp xảy ra. Cạnh tranh trong không gian phát trực tuyến sẽ tiếp tục thúc đẩy các công ty này tạo và phân phối nhiều nội dung hơn.

“Đô la sẽ được phân bổ lại ở đâu là câu hỏi được đặt ra,” Csathy nói. “Đối với Netflix, tôi nghĩ ‘ít hơn là nhiều hơn’ là một chiến lược đền đáp cho họ.”

Tiết lộ: Comcast là công ty mẹ của NBCUniversal và CNBC.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan