15:32 09-03-2022 103 lượt xem

LimeWire, trang chia sẻ tệp trước đây, sẽ khởi chạy lại dưới dạng thị trường NFT

LimeWire, trang chia sẻ tệp trước đây, sẽ khởi chạy lại dưới dạng thị trường NFT

Trang web chia sẻ tệp LimeWire đang khởi chạy lại dưới dạng thị trường cho các mã thông báo không thể sử dụng được.

LimeWire

LimeWire, trang web chia sẻ tệp không còn tồn tại, sẽ trở lại.

Dịch vụ gây tranh cãi đã bị đóng cửa vào năm 2010, sau một cuộc chiến pháp lý kéo dài với Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Hoa Kỳ về các cáo buộc vi phạm bản quyền âm nhạc. Một thẩm phán liên bang nhận thấy nền tảng này đã gây ra vi phạm bản quyền ở “quy mô lớn”.

Vào thời kỳ đỉnh cao, LimeWire là một trong những trang web chia sẻ tệp ngang hàng phổ biến nhất, cho phép người dùng tải xuống nhạc và nội dung khác trực tuyến miễn phí. Những cái tên như LimeWire, BitTorrent và Napster cuối cùng đã thành công nhờ các dịch vụ phát trực tuyến dựa trên đăng ký như Spotify và Netflix.

Hơn một thập kỷ kể từ khi đóng cửa, LimeWire đang trở lại – nhưng với một bước ngoặt.

Dịch vụ này sẽ khởi chạy lại vào tháng 5 như một thị trường để giao dịch các mã thông báo không thể sử dụng được hoặc NFT, tài sản kỹ thuật số lưu giữ hồ sơ về quyền sở hữu đối với các mặt hàng ảo trên blockchain.

Anh em người Áo Julian và Paul Zehetmayr đã mua tài sản trí tuệ và các tài sản khác của LimeWire vào năm ngoái. Họ nói rằng họ đã lên kế hoạch đưa nền tảng này trở lại kể từ đó.

LimeWire mới sẽ tập trung vào âm nhạc, cho phép người dùng mua và giao dịch các mặt hàng quý hiếm như các phiên bản giới hạn, các bản trình diễn chưa được phát hành và hàng hóa kỹ thuật số.

Nền tảng sẽ niêm yết giá bằng đô la Mỹ, thay vì tiền điện tử và người dùng sẽ có thể mua mã thông báo bằng thẻ tín dụng. Chức năng thanh toán của nó đã được phát triển với sự hợp tác của Wyre mới thành lập.

Công ty đang dựa vào một cách tiếp cận dễ tiếp cận hơn với NFT, cũng như một ban cố vấn bao gồm người quản lý của nhóm nhạc rap Wu-Tang Clan, Tareef Michael, để thu hút người dùng.

“Vấn đề với thị trường NFT là hầu hết các nền tảng đều được phân cấp”, Julian Zehetmayr nói với CNBC. “Nếu bạn nhìn vào bitcoin, tất cả các sàn giao dịch đang làm cho việc mua, giao dịch và bán bitcoin thực sự dễ dàng. Không có ai thực sự làm điều tương tự trong không gian NFT.”

“Rõ ràng chúng tôi đã có một thương hiệu chính thống tuyệt vời mà mọi người đều hoài niệm về nó,” anh ấy nói thêm. “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi cũng cần phải xây dựng trải nghiệm người dùng chính thống thực sự.”

Cho đến nay, sự hồi sinh của LimeWire đã được tài trợ bằng số tiền mà các Zehetmayrs huy động được thông qua việc bán các dự án kinh doanh trước đây của họ. Ví dụ, công ty phần mềm Apilayer của họ đã được mua lại bởi công ty mẹ Idera của Mỹ vào năm ngoái.

Hai anh em cho biết họ có kế hoạch huy động vốn bổ sung thông qua việc tung ra mã thông báo LimeWire, ban đầu sẽ được bán cho một số nhà đầu tư được chọn trước khi bán công khai sau đó. Mã thông báo sẽ cấp cho chủ sở hữu khả năng bỏ phiếu về các thay đổi đối với chính sách của LimeWire cũng như nghệ sĩ nào được giới thiệu trong các bảng xếp hạng âm nhạc của LimeWire.

Zehetmayrs cho biết họ cũng đang xem xét một vòng đầu tư mạo hiểm vào cuối năm nay.

Thuần hóa một ‘miền Tây hoang dã’

NFT đã thành công rực rỡ vào năm 2021, với giao dịch mã thông báo lên tới hàng tỷ đô la. Thị trường đã thu hút tất cả mọi người, từ những người đam mê tiền điện tử đến những người nổi tiếng, với một loạt các bộ sưu tập kỹ thuật số phổ biến được gọi là Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape thậm chí còn xuất hiện trên “The Tonight Show Starring Jimmy Fallon.”

Những người ủng hộ NFT cho biết họ giải quyết được một vấn đề quan trọng với Internet hiện đại: đó là sự phân phối không có kiểm soát của phương tiện truyền thông trên web và sự sụt giảm tiền bồi thường cho các nghệ sĩ và người sáng tạo.

Tuy nhiên, những người khác chỉ trích bản chất đầu cơ của NFT, chúng thường được mua với ý định bán chúng với giá cao hơn, cũng như số lượng các trò gian lận trong không gian.

Julian cho biết có “rất nhiều điểm tương đồng” giữa thị trường NFT ngày nay và LimeWire trong quá khứ, thêm vào đó cả hai đều là “kiểu miền Tây hoang dã.”

Ông nói: “Chúng tôi đang cố gắng trở thành một nền tảng trưởng thành hơn và chuyên nghiệp hóa mọi thứ, giống như Coinbase hoặc các sàn giao dịch khác sẽ làm đối với tài sản tiền điện tử.

LimeWire không phải là dịch vụ chia sẻ tệp phi tập trung đầu tiên chuyển sang thế giới tiền điện tử. Công ty đối thủ BitTorrent đã được mua lại bởi doanh nhân tiền điện tử Tron của Justin Sun vào năm 2018.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan