14:30 11-05-2021 336 lượt xem

Loa thông minh tích hợp trợ lý AI tiếng Việt đầu tiên “do người Việt, cho người Việt"

Loa thông minh tích hợp trợ lý AI tiếng Việt đầu tiên “do người Việt, cho người Việt

Vài năm gần đây, với sự bùng nổ của kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo (AI), thế giới đã chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trợ lý ảo cá nhân. Theo đó, ứng dụng phổ biến nhất của công cụ này là thông qua khả năng tương tác giọng nói bằng thiết bị thông minh - phổ biến nhất là dòng sản phẩm loa thông minh.

Tuy nhiên, do đa phần loa thông minh hiện nay đều sử dụng tiếng Anh khiến không ít người dùng gặp khó khăn trong quá trình sử dụng. Nhu cầu cho các sản phẩm loa thông minh có tiếng Việt vì thế trở nên cấp thiết để phục vụ rộng hơn các đối tượng người dùng trong nước. Đây là lý do ra đời của của các sản phẩm loa thông minh thuần Việt mới đây như OLLI MAIKA.

Rút ngắn những khoảng cách về công nghệ

Loa thông minh OLLI MAIKA là sản phẩm đầu tiên trong hệ sinh thái các thiết bị thông minh được vận hành trên nền tảng trợ lý ảo MAIKA do đội ngũ kỹ sư của Công ty OLLI Technology trực tiếp nghiên cứu và phát triển toàn diện từ phần mềm đến phần cứng, từ nền tảng trí tuệ nhân tạo đến giải pháp nội dung.

Hiện nay, trên thế giới đã có các sản phẩm loa thông minh tích hợp trợ lý ảo như Amazon Echo, Google Home hoặc Apple HomePod. Đây đều là những sản phẩm tuyệt vời, nhưng lại chưa thật sự hữu dụng với người Việt bởi rào cản ngôn ngữ và sự khác biệt về văn hóa.

Đặc biệt hơn, loa thông minh OLLI MAIKA còn mở ra cánh cửa công nghệ cho những người khiếm thị hoặc khuyết tật. Với loa thông minh OLLI MAIKA, đối tượng người dùng này có thể sử dụng giọng nói tiếng Việt để yêu cầu loa bật tắt các thiết bị trong nhà, gọi điện cho người thân, mở radio, nghe tin tức, sách nói, podcast… chỉ với câu lệnh đơn giản. Với giao diện giọng nói tiếng Việt, OLLI MAIKA hy vọng sẽ mang lại cho họ niềm vui, sẽ giúp họ cảm thấy đỡ bị thiệt thòi, đỡ bị bỏ quên bởi công nghệ.

Được biết, tại thời điểm đầu tiên ra mắt, 7 tính năng chủ đạo của loa thông minh OLLI MAIKA sẽ là: Nghe nhạc, Gọi điện thoại, Nhắc công việc, Điểm tin, Nghe đài, Kể chuyện, và Điều khiển nhà thông minh. Nền tảng trợ lý MAIKA hiện đã điều khiển được các thiết bị trong hệ thống nhà thông minh của Điện Quang và Tuya Smart. Nền tảng đang mở rộng hợp tác với nhiều đơn vị sản xuất để đưa trợ lý ảo vào nhiều hệ thống thiết bị nhà thông minh khác nhau.

Bên cạnh đó, người dùng còn có thể trải nghiệm nhiều tính năng phổ thông khác của loa thông minh như: Hỏi thời tiết, hỏi lịch âm/lịch dương, tra cứu kiến thức, tra cứu thông tin giá cả thị trường, tính toán, dịch thuật… Trong tương lai gần, hệ thống sẽ phát triển thêm nhiều tính năng khác như sách nói, podcast, thơ ca, gọi khẩn cấp…

Chia sẻ về lộ trình phát triển, hai nhà đồng sáng lập OLLI - Tạ Thanh Hải & Bùi Bách Việt cho biết:

"Với sự kiên định tập trung vào một dự án xuyên suốt hơn 4 năm qua, tập thể OLLI đã đưa ra kế hoạch phát triển các tính năng mới mỗi 2 tháng cũng như luôn tập trung cải thiện chất lượng trải nghiệm của người dùng mỗi 2 tuần. Chúng tôi cam kết loa thông minh với trợ lý ảo MAIKA sẽ ngày càng tốt hơn, và liên tục được cải thiện về mọi mặt để đáp ứng mong muốn nhu cầu của người dùng.

Qua quá trình tích lũy kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài và quan sát thị trường trong nước, chúng tôi tin rằng, công nghệ trợ lý ảo cá nhân bằng giọng nói (Voice Assistant/Chatbot) và AIoT (Artifcial Intelligence of things) - kết hợp của Trí tuệ nhân tạo (AI) với hạ tầng phần cứng các thiết bị thông minh - sẽ là một trong những công nghệ dẫn đầu của tương lai, hỗ trợ mỗi cá nhân chúng ta 24/7 và mang lại thay đổi sâu sắc tích cực cho đa số người dùng.

Tầm nhìn của chúng tôi là xây dựng OLLI trở thành nhà khởi nghiệp đi đầu trong việc phát triển sản phẩm công nghệ toàn diện, từ phần cứng đến phần mềm, nền tảng trí tuệ nhân tạo và hệ thống dữ liệu lớn, được góp chút phần ghi dấu tên tuổi Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới trong tương lai".

Theo cafebiz


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan